Ý nghĩa của việc thả cá ông Công ông Táo vào dịp cuối năm
14/01/2023

Ngoài việc chuẩn bị cho một mâm cúng thịnh soạn, người dân còn phải thả cá ra hồ để giúp các ông Táo có phương tiện lên chầu Ngọc Hoàng sớm nhất. Tuy nhiên, không hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết cách thả cá đúng.

Theo phong tục người Việt, đến 23 tháng chạp hằng năm, người dân lại tất bật chuẩn bị cho mâm cỗ cúng thật thịnh soạn để dâng lên cho các Táo, tiễn đưa họ về chầu Ngọc Hoàng báo cáo những việc tốt đẹp của gia chủ trong 1 năm qua.

Cách thả cá ông Công ông Táo đúng cách
Tục thả cá ông Công ông Táo của người Việt đã có từ rất lâu

Tuc thả cá chép ra hồ là việc làm không thể thiếu để giúp các Táo có phương tiện di chuyển khi lên trời, kịp buổi chầu cuối năm. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng biết cách thả cá đúng nhất.

Ý nghĩa tục thả cá ông Công ông Táo dịp cuối năm

Theo dân gian, người Việt quan niệm việc thả cá chép giúp ông Công ông táo có phương tiện về chầu trời được nhanh chóng hơn. Ngoài ra, theo giáo lý Phật giáo, việc thả cá còn mang ý nghĩa phóng sinh, thể hiện lòng từ bi, nhân hậu của con người. Nhờ vậy mà gia chủ sẽ vượt qua nhiều trở ngại, khó khăn và hướng tới những điều tích cực hơn.

Ý nghĩa tục thả cá ông Công ông Táo dịp cuối năm
Người xưa quan niệm việc thả cá chép sẽ giúp ông Công ông Táo có phương tiện di chuyển về chầu trời

Thời điểm thích hợp để thả cá ông Công ông Táo

Không phải cứ tới ngày 23 tháng Chạp là chúng ta lại ồ ạt mang cá chép đi thả tại các ao hồ. Việc này cần phải được thực hiện một cách chính xác để giúp lễ cúng ông Công ông Táo trở nên thuận lợi hơn.

Theo quan niệm của người Việt, việc thả ông Công ông Táo sẽ được tiến hành sau khi kết thúc lễ cúng. Túc là cá chép phải thả trước 12 giờ trưa của ngày 23 tháng Chạp để các Táo có thể về chầu trời kịp thời gian.

Do đó, chỉ cần trước 12 giờ trưa của ngày 23 tháng chạp thì người dân thả cá chép vào bất kỳ thời điểm nào cũng đều được. Tuy nhiên, tốt nhất là khoảng 21 – 23 âm lịch.

Thời điểm thích hợp để thả cá ông Công ông Táo
Thời gian thích hợp nhất để thả cá chép là trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp

Cách lựa chọn cá chép để thả 

Cá chép là phương tiện hữu ích giúp các Táo có thể di chuyển từ trần gian lên Thiên đình để tham dự buổi chầu cuối năm cùng với Ngọc Hoàng. Vì vậy, việc chọn lựa cá chép đóng vai trò vô cùng quan trọng, góp phần giúp các Táo thuận lợi hơn trong quá trình di chuyển.

Khi mua cá chép, bạn hãy chọn những con có màu đỏ đẹp mắt, khỏe mạnh, không bị mắc bệnh. Hơn nữa, thân mình cá hoàn toàn lành lặn, vây và đuôi phải còn nguyên vẹn, không dập nát.

Để biết cá chép có bị mắc bệnh hay không, chúng ta hãy xem phần mang cá. Nếu bộ phận đó xuất hiện màu đỏ tươi thì con đó hoàn toàn khỏe mạnh, còn màu thẫm thì đồng nghĩa với việc cá yếu, dễ bị chết.

Bên cạnh đó, khi thấy cá vùng vẫy trong nước mạnh thì chứng tỏ chúng vẫn còn rất khỏe mạnh. Tùy phong tục mà người dân có thể mua nhiều hoặc ít cá chép để làm phương tiện cho ông Công ông Táo. 

Cách lựa chọn cá chép để thả 
Nên lựa chọn những con cá chép có mang màu đỏ, không bị trầy da hoặc tróc vẩy

Cách thả cá ông Công ông Táo đúng chuẩn

Như đã nói ở trên, việc thả cá ông Công ông Táo nên thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp. Thời điểm này, người dân có thể tìm đến các ao, hồ gần nhà để tiến hành thả cá chép.

Cách thả cá đúng chuẩn nhất đó là đổ một cách từ từ, nhẹ nhàng xuống ao, hồ, tuyệt đối không thực hiện quá nhanh để hạn chế tình trạng cá sốc môi trường mới, dễ bị chết. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tránh việc thả cá ở trên cao xuống mặt nước vì cá sẽ chết rất nhanh, làm hỏng ý nghĩa phóng sinh tốt đẹp dựa theo giáo lý của nhà Phật.

Cách thả cá ông Công ông Táo đúng chuẩn
Thả cá chép từ từ để tránh trường hợp cá bị sốc nhiệt môi trường nước, dễ chết

Sau khi tiến hành thả cá thành công, chúng ta cũng cần phải thu dọn túi nilon, xô, chậu và bất kỳ loại rác nào xung quanh để vệ sinh sạch sẽ cảnh quan, giảm ô nhiễm môi trường, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.