“Vợ nhặt” của Kim Lân vào Đề thi Ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2023
28/06/2023

Sáng ngày 28/06/2023, thí sinh trên cả nước đã hoàn thành bài thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT với môn Ngữ văn sau 120 phút làm bài. Đề thi Ngữ văn năm nay ra vào tác phẩm “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân. 

Đề thi Ngữ văn năm nay ra vào tác phẩm "Vợ nhặt" của tác giả Kim Lân1
Đề thi Ngữ văn năm nay ra vào tác phẩm “Vợ nhặt” của tác giả Kim Lân

Bắt đầu từ 7h35 phút, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với môn Ngữ Văn trong 120 phút. Đây là môn duy nhất thi theo hình thức tự luận, thí sinh có thể mang đề ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi đã kết thúc 2/3 thời gian làm bài. 

Từ nhiều năm nay, môn Ngữ văn cũng như môn thi này nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội về cách thức ra đề và nội dung thi. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn 2022 cho thấy, điểm trung bình là 6.51 điểm. Đặc biệt, có khoảng 2326 bài thi đạt 9.5 điểm, 52.307 bài thi đạt 8 điểm. 

Một số giáo viên nhận định đề thi năm nay tương đối “dễ thở” với thí sinh. Cấu trúc ổn định, phù hợp (đọc hiểu là thơ, nghị luận văn học là truyện). Sự phân hóa này đảm bảo phù hợp với mục tiêu tuyển sinh Đại học. Dự kiến phổ điểm trung bình của môn Ngữ văn là từ 6.0 đến 7.0 điểm.

Nhận xét đề thi Ngữ văn năm nay, thí L.V.T (Trường THPT Huỳnh Ngọc Huệ, Quảng Nam) cho biết: “Nói “lệch tủ” với đề này cũng đúng vì hầu hết các sĩ đều ôn kỹ 2 tác phẩm “Người lái đò sông Đà” và “Ai đã đặt tên cho dòng sông”. Còn 2 tác phẩm “Vợ nhặt” với “Vợ chồng A Phủ” không được ưu tiên lắm. Tuy nhiên, đề này cũng khá “dễ thở” với em. Cô giáo đã ôn rất kỹ đoạn trích này. Đối với phần đọc hiểu, đề năm nay khác biệt hơn những năm trước khi ra thể thơ chứ không phải là văn bản văn xuôi. Em có hơi “ngợp” khi đọc đề nhưng bình tĩnh lại thì em làm được. Hầu hết thí sinh trong phòng đều xin tờ giấy thứ 3″

Còn thí sinh T.T.T.M (trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) thú nhận mình chưa từng được học về đoạn trích này trong tác phẩm “Vợ nhặt” của Kim Lân. 

“Dù đoạn này có trong sách giáo khoa, được cô giáo ôn kỹ nhưng vì chủ quan đã không học. Em chỉ tập trung học “Người lái đò sông Đà” vì khó. Tuy vậy, đề văn năm nay cũng không quá khó nên vẫn làm được bài“, T.T.T.M chia sẻ. 

Sau môn thi Ngữ văn, chiều nay, các sĩ tử tiếp tục thi Toán trong 90 phút. Ngày mai, thí sinh làm một trong hai bài tổ hợp Khoa học Xã hội hoặc Khoa học Tự nhiên vào buổi sáng, Ngoại ngữ vào buổi chiều. 

Lịch thi tốt nghiệp THPT 20232
Lịch thi tốt nghiệp THPT 2023

Kết quả thi tốt nghiệp THPT 2023 sẽ được công bố lúc 8h – 18/7. Việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sẽ hoàn thành chậm nhất ngày vào ngày 20/7. Muộn nhất 22/7, các Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả tốt nghiệp THPT. 

Điểm thi tốt nghiệp THPT được khoảng 100 trường học và cao đẳng dùng để xét tuyển. Sau khi biết điểm thi, các em học sinh có thể đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng đến hết ngày 25/7. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật thêm những bài viết mới nhất nhé!