Trà bí đao – Thức uống giải nhiệt ngày nóng, cực bổ dưỡng
11/07/2023

Thứ nước này uống đến đâu sẽ sảng khoái đến đấy, ai cũng thích mê.

Trong Đông y, bí đao có tính mát với công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, mát ruột, hết khát, hết phù, tiểu lợi, giải được, giảm béo hiệu quả. Uống trà bí đao thường xuyên giúp làm mát cơ thể cực tốt trong những ngày hè nắng nóng. 

Nguyên liệu: 900 gam bí đao (quả già), đường nâu 300 gam và gừng 2 lát. 

Cách làm: 

Bí đao rửa sạch hết lớp phấn bên ngoài vỏ, bỏ lõi, giữa lại vỏ và thịt, sau đó cắt thành các miếng vừa phải. 1
Bí đao rửa sạch hết lớp phấn bên ngoài vỏ, bỏ lõi, giữa lại vỏ và thịt, sau đó cắt thành các miếng vừa phải. 
Cho bí đao vào hộp, thêm đường nâu vào đảo đều, ướp trong 2 giờ cho đến khi bí ngấm đường và tiết ra nước. 2
Cho bí đao vào hộp, thêm đường nâu vào đảo đều, ướp trong 2 giờ cho đến khi bí ngấm đường và tiết ra nước. 
Sau 2 tiếng ướp sẽ cho rất nhiều nước đường - đây là tinh chất của bí đao. 3
Sau 2 tiếng ướp sẽ cho rất nhiều nước đường – đây là tinh chất của bí đao. 
Lấy bí đao với nước đường đã ướp vào nồi, không cần thêm nước, cho 2 lát gừng đã gọt vỏ vào. Đem đi đun, sau khi sôi hãy vặn lửa nhỏ. 4
Lấy bí đao với nước đường đã ướp vào nồi, không cần thêm nước, cho 2 lát gừng đã gọt vỏ vào. Đem đi đun, sau khi sôi hãy vặn lửa nhỏ.  
Thời gian nấu là từ 45 phút đến 2 tiếng. Khoảng thời gian ở giữa bạn cần khuấy liên tục để đáy không bị dính. Nấu đến khi bí hoàn toàn trong suốt, nước có màu đen, sáng và đặc, vị đậm đà, ngọt thơm.5
Thời gian nấu là từ 45 phút đến 2 tiếng. Khoảng thời gian ở giữa bạn cần khuấy liên tục để đáy không bị dính. Nấu đến khi bí hoàn toàn trong suốt, nước có màu đen, sáng và đặc, vị đậm đà, ngọt thơm.
Sau đó, hãy dùng màng lọc để bỏ bã bên trong, chỉ lấy nước cốt bí đao, cho phần thịt bí đã lọc vào vải thưa, vắt lấy nước còn lại, đừng bỏ phí nhé!6
Sau đó, hãy dùng màng lọc để bỏ bã bên trong, chỉ lấy nước cốt bí đao, cho phần thịt bí đã lọc vào vải thưa, vắt lấy nước còn lại, đừng bỏ phí nhé!
Sau khi để nguội, có thể rót nước bí đao vào chai sạch và bảo quản trong tủ lạnh, dùng dần trong 10 ngày. Khi uống, hãy pha loãng với nước ấm hay nước đá sẽ càng ngon. Nhờ có thức uống này mà bạn sẽ có một mùa hè mát mẻ, ngọt ngào, dễ chịu hơn rất nhiều. 7
Sau khi để nguội, có thể rót nước bí đao vào chai sạch và bảo quản trong tủ lạnh, dùng dần trong 10 ngày. Khi uống, hãy pha loãng với nước ấm hay nước đá sẽ càng ngon. Nhờ có thức uống này mà bạn sẽ có một mùa hè mát mẻ, ngọt ngào, dễ chịu hơn rất nhiều. 

Lưu ý: 

  • Tỷ lệ bí đao và đường nâu là 3:1, nếu cho quá nhiều đường sẽ làm mất đi hương vị của bí đao, sẽ giống như uống nước đường nâu. 
  • Để nấu trà bí đao, bạn nên chọn quả vỏ xanh đen lớn thay vì xanh mềm, vỏ và hạt không cần bỏ đi, nấu chung sẽ càng bổ dưỡng hơn. 
  • Vì trà bí đao không có chất bảo quản nên uống càng sớm càng tốt.
  • Không cần cho thêm nước nhưng nếu khi nấu thấy quá ít nước thì có thể thêm nước sôi với lượng vừa phải. 

 

Vậy là chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món trà bí đao giải nhiệt mùa hè vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng rồi. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật thêm các loại nước khác nhé!