Thử nghiệm thành công phương pháp dự báo 19 loại ung thư
20/05/2024

618 dấu hiệu có thể xuất hiện trong máu bệnh nhân ung thư nhiều năm, trước khi căn bệnh được phát hiện theo cách thông thường. 

Trong 2 thử nghiệm mang tính đột phá, nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford đã xác định được 618 protein trong máu có liên quan đến ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột,… cùng nhiều dạng ung thư khác. 

nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford đã xác định được 618 protein trong máu có liên quan đến ung thư
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Oxford đã xác định được 618 protein trong máu có liên quan đến ung thư

Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu máu của hơn 44.000 người Anh và trong đó có khoảng 4.900 người sau đó được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cho lần thử nghiệm đầu tiên. 

Trong thí nghiệm thứ hai, các nhà nghiên cứu cũng đã xem xét dữ liệu di truyền hơn 300.000 trường hợp để phân tích protein nào trong máu có liên quan đến sự phát triển ung thư và có thể là mục tiêu của những phương pháp điều trị mới. 

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nature Communication, tổng hợp 1463 protein huyết tương đã được đánh giá để tìm ra mối liên quan đến 19 loại ung thư ở 9 vị trí khác nhau lên cơ thể con người. 

Tổng cộng 618 protein đã được xác định là có liên quan đến các dấu hiệu ung thư và trong đó 107 dấu hiệu xuất hiện trước khi ung thư được chẩn đoán tận 7 năm. 

Trong đó, 320 loại protein liên quan đến 4 loại ung thư máu, 131 loại liên quan đến ung thư gan và 51 loại có liên quan đến ung thư thận. 

Ngoài ra, có 28 loại liên quan đến ung thư phổi, 22 loại liên quan đến ung thư biểu mô tuyến thực quản và ung thư thực quản, 15 loại khác liên quan đến ung thư ruột.

Các dạng ung thư vú, dạ dày, tuyến tiền liệt, nội mạc tử cung, bào quang, buồng trứng, não đầu – cổ và tuyến giáp có từ 1 – 5 dấu hiệu protein dự báo. 

Sự thay đổi của các protein nói trên có thể làm giảm hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở một người nào đó. 

Do vậy, các xét nghiệm máu nhằm tìm hiểu tình trạng protein này có thể trở thành phương pháp dự báo cho 19 loại ung thư. 

Theo TS Iain Foulkes – Giám đốc điều hành nghiên cứu và đổi mới tại Tổ chức Nghiên cứu ung thư Anh, nơi đã tài trợ cho nghiên cứu, giải thích với Daily Mail rằng, ngăn ngừa ung thư nghĩa là tìm ra những dấu hiệu cảnh báo sớm nhất của bệnh. 

Trong đó, nghiên cứu chuyên sâu để tìm ra các tín hiệu phân tử là điều mà chúng ta nên chú ý nhất. 

“Những khám phá từ nghiên cứu này là một bước quan trọng để hướng tới việc đưa ra các liệu pháp phòng ngừa, mục tiêu quan trọng nhất để giúp mọi người có cuộc sống lâu, tốt hơn và thoát ra khỏi nỗi sợ hãi về bệnh ung thư.” – TS Iain Foulkes chia sẻ.

Nghiên cứu thành công phương pháp dự báo 19 loại ung thư từ xét nghiệm máu đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị ung thư. Phương pháp này có tiềm năng giúp phát hiện sớm ung thư, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị, cứu sống nhiều người bệnh hơn.