Thói quen 4 thừa – 2 thiếu này đang giết “chết” làn da của chị em
16/11/2023

Các dấu vết tuổi tác không chỉ khiến da xuất hiện nếp nhăn mà còn làm sạm da, đánh bay sự mịn màng và ảnh hưởng đến diện mạo của phái đẹp. Dưới đây là những thói quen thừa – thiếu từ lối sinh hoạt hằng ngày mà nàng cần thay đổi. 

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý, dư thừa tác nhân gây lão hóa

Thừa đường: Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể góp phần phá hủy collagen, elastin – hai chất quan trọng giúp da mềm mịn, đàn hồi. Quá trình gắn kết giữa đường và protein trong cơ thể gây ra một loạt phản ứng hóa học, đồng thời tạo thành các phân tử AGEs, làm tăng sự xuất hiện của nếp nhăn, gây tổn thương hại đến da. 

Thừa muối: Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều muối thì cơ thể sẽ có xu hướng giữ lại nước, gây ra tình trạng phù nề và làm mất cân bằng nước trong cơ thể. Từ đó, khiến da trở nên khô, mất đi độ đàn hồi, sự tươi trẻ. 

Ngoài ra, một chế độ ăn nhiều muối còn góp phần vào tình trạng viêm của cơ thể. Điều này gây tổn thương cho tế bào da và làm giảm các chức năng bảo vệ da, dẫn đến tình trạng lão hóa diễn ra nhanh hơn. 

Thừa dầu mỡ: Ăn quá nhiều dầu mỡ có thể tăng cường sản xuất dầu trên da, gây nên tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn gây mụn phát triển. Từ đó khiến da của nàng trở nên tối màu cũng như mất đi sự tươi trẻ. 

Thừa đồ ăn chế biến, đóng hộp: Thực phẩm đóng hộp hay chế biến sẵn thường chứa rất nhiều chất bảo quản, phụ gia để cải thiện hương vị. Mà các chất này có thể gây kích ứng da, tạo phản ứng viêm và làm mất đi sự tươi trẻ, đàn hồi của da. 

Một chế độ ăn thiếu khoa học sẽ gây tổn hại mạnh mẽ đến làn da của bạn
Một chế độ ăn thiếu khoa học sẽ gây tổn hại mạnh mẽ đến làn da của bạn

Sinh hoạt không khoa học, thiếu tác nhân có lợi cho quá trình trẻ hóa da

Thiếu ngủ: Khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ không có đủ thời gian để phục hồi và tái tạo tế bào da. Sự gián đoạn quá trình này làm sản sinh collagen, dễ làm da nhăn nheo, mất đi sự mịn màng. Bên cạnh đó, chúng còn dẫn đến phù nề, lưu lượng dịch trong cơ thể tăng cao, gây bọng mắt, đồng thời nếp nhăn trên khuôn mặt càng trở nên trầm trọng hơn. 

Thiếu nước: Khi cơ thể thiếu nước cũng là lúc da mất đi độ ẩm tự nhiên, sự đàn hồi và xuất hiện nhiều nếp nhăn. Bên cạnh đó, chúng còn làm tăng rủi ro lão hóa da cùng nhiều vấn đề khác vì khả năng bảo vệ da như chống lại tác động từ môi trường (ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, vi khuẩn) không còn nữa. 

Sinh hoạt thiếu khoa học sẽ khiến làn da của bạn dễ bị lão hóa, mất đi độ đàn hồi và sự tươi trẻ
Sinh hoạt thiếu khoa học sẽ khiến làn da của bạn dễ bị lão hóa, mất đi độ đàn hồi và sự tươi trẻ

Trên đây là thói quen 4 thừa – 2 thiếu trong sinh hoạt hằng ngày khiến da của nàng dễ bị lão hóa và mất đi sự tươi trẻ. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục đón đọc những bài viết mới về chủ đề “Làm đẹp” của chúng tôi nhé!