Thanh Hóa: 4 trẻ nhập viện do tiêm vắc-xin 6 trong 1 hết hạn
11/05/2023

Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận và đang theo dõi sức khỏe của một số trẻ sau khi tiêm vắc-xin. Trong đó có 4 trẻ được tiêm vắc-xin 6 trong 1 hết hạn từ tháng 3/2023.

Tối ngày 10/5, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tiếp nhận và đang điều trị sức khỏe cho 4 bệnh nhân nhi ở xã Thăng Bình, huyện Nông Cống. Được biết, nguyên nhân nhập viện do tiêm vắc-xin quá hạn.

Trước đó, sáng ngày 9/5, Trạm Y tế xã Thăng Bình (huyện Nông Cống) đã tổ chức tiêm dịch vụ vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 cho 15 trẻ. Trong đó, có 6 bé được tiêm vắc-xin 6 trong 1 (Hexaxim).

Khi về nhà, phụ huynh của trẻ kiểm tra lại vỏ thuốc thì phát hiện vắc-xin 6 trong 1 đã hết hạn sử dụng từ tháng 3/2023.

Mẫu vỏ vắc-xin đã hết hạn được tiêm cho trẻ sơ sinh ở Nông Cống1
Mẫu vỏ vắc-xin đã hết hạn được tiêm cho trẻ sơ sinh ở Nông Cống

Trưởng trạm Y tế xã Thăng Bình – Ông Phan Văn Chương cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã kiểm tra và phát hiện 4 lọ vắc-xin đã hết hạn.

Ngay sau đó, Trạm Y tế xã Thăng Bình đã đưa các cháu lên trạm thăm khám và nhanh chóng đến Bệnh viện Nhi Thanh Hóa để kịp thời điều trị, theo dõi. 

Trạm Y tế xã Thăng Bình, nơi xảy ra vụ việc tiêm vắc-xin quá hạn2
Trạm Y tế xã Thăng Bình, nơi xảy ra vụ việc tiêm vắc-xin quá hạn

Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nông Cống – Ông Trầm Anh Nam chia sẻ, đơn vị đã báo cáo sự việc 4 trẻ ở xã Thăng Bình tiêm phải vắc-xin hết hạn lên Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và UBND huyện Nông Cống.

Theo đó, ngày 23/5/2022, Trung tâm có nhập về 165 liều Hexaxim của Công ty thiết bị y tế Hà Nội và cấp cho Trạm Y tế xã Thăng Bình vào ngày 7/6/2022.

“Trước mắt chúng tôi và chính quyền địa phương đang tập trung chăm lo sức khỏe cho các cháu cũng như động viên ủng hộ tinh thần gia đình. Còn sai sót đến đâu sẽ được xử lý đến đó. Ngay sau khi xảy ra sự việc, trung tâm cũng đã rà soát lại toàn bộ số thuốc Hexaxim đã cung ứng cho các đơn vị liên quan”, ông thông tin thêm. 

Ông Lê Đăng Khoa – Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong tổng số 

trẻ em nhập viện có 2 cháu sốt nhẹ, 2 cháu có men gan tăng. Hiện sức khỏe các cháu đang ổn định, bệnh viện sẽ tiếp tục theo dõi, diễn biến sức khỏe của các cháu.