Tắm xong mới ăn hay ăn xong rồi tắm?
24/03/2023

Ăn tối, tắm và ngủ là một thói quen lý tưởng nhất của con người vào ban đêm, nhưng chúng lại gây hại cho sức khỏe. 

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn được cha mẹ nhắc nhở rằng đừng tắm sau khi ăn. Tuy nhiên, không ít người lại có thói quen ăn tối xong tắm rồi đi ngủ và họ nói rằng, chẳng thấy vấn đề gì nghiêm trọng cả. 

Vậy tại sao chúng ta lại nhận được lời khuyên không nên tắm xong sau khi ăn, và liệu nó có thật sự gây ảnh hưởng gì hay không? 

Không nên tắm ngay sau bữa ăn1
Không nên tắm ngay sau bữa ăn

Tắm sau khi ăn có sao không?

Theo Peyton Berookim – Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhận định: “Khi bạn ăn, nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ,i máu sẽ di chuyển đến các cơ quan của hệ tiêu hóa. Điều này, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn đúng cách và mang lại cho bạn sự thoải mái, dễ chịu”. 

Nhưng nếu bạn tắm nước ấm hoặc dưới vòi sen ngay sau bữa ăn, chúng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và chuyển máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa để tập trung ở phía da. “Tắm nước ấm ngay sau khi ăn sẽ định tuyến lại máu ra khỏi dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, chuột rút vì dạ dày không nhận được lượng máu tương ứng”, bác sĩ Peyton Berookim cho biết thêm. 

Nếu bạn vừa ăn xong một bữa no, điều này cũng có thể dẫn đến triệu chứng khó tiêu. Ngoài ra, tắm nước nóng không chỉ làm tăng nhiệt độ của cơ thể mà còn khiến nhịp tim bạn khó chịu do bụng đang căng no. Đồng thời, bạn cũng thấy uể oải sau khi tắm. 

tắm nước nóng không chỉ làm tăng nhiệt độ của cơ thể mà còn khiến nhịp tim bạn khó chịu2
Tắm nước nóng không chỉ làm tăng nhiệt độ của cơ thể mà còn khiến nhịp tim bạn khó chịu

Có nên tắm nước lạnh sau khi ăn?

Dựa vào lý thuyết ở trên, nhiều người cho rằng việc tắm nước nóng ngay sau ăn mới gây hại, bởi nó làm tăng thân nhiệt còn nước lạnh sẽ không sao. 

Thực tế cho thấy, điều này tương đối đúng. Tắm nước lạnh hay nước không quá ấm sẽ không làm tăng nhiệt độ cốt lõi trong cơ thể, cũng không làm chuyển hướng lưu lượng máu ra khỏi các cơ quan tiêu hóa. Bên cạnh đó, tắm nước lạnh còn có thể khởi động quá trình trao đổi chất, giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. 

Tuy nhiên, theo Elena A.Ivanina – Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Northwell Health có trụ sở tại New York (Mỹ) khuyên rằng, nên tắm ở nhiệt độ phòng nếu tắm sau bữa ăn. “Tắm nước lạnh gây sốc cho cơ thể và thu hẹp các tĩnh mạch dẫn đến da, trong khi đó tắm nước nóng sẽ mở ra các tính mạch dẫn đến da. Do đó, nhiệt độ trung tính sẽ ít ảnh hưởng đến việc định tuyến lại lượng máu” – Cô cho biết thêm. 

Bác sĩ Berookim cũng khuyên, dù tắm ở nhiệt độ nào, mọi người cũng nên đợi ít nhất 20 – 30 phút sau khi ăn mới tắm. Nhưng bác sĩ Ivanina lại khuyến khích nên đợi ít nhất 1 tiếng để cơ quan tiêu hóa có đủ thời gian làm việc. Và cách tốt nhất vẫn là tắm trước sau khi ăn để tránh gây bất hại cho cơ thể của bạn. 

tắm nước nóng sẽ mở ra các tính mạch dẫn đến da3
Tắm nước nóng sẽ mở ra các tính mạch dẫn đến da

Một số việc không nên làm sau bữa ăn

Tắm sau khi ăn không phải là điều duy nhất gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa của bạn. Một số việc làm khác ngay sau bữa ăn cũng không được các bác sĩ khuyến khích như:

Đánh răng 

Đánh răng ngay sau khi bữa ăn có thể khiến răng bạn bị bao phủ bởi các hạt thực phẩm có tính axit cao. Thay vì bảo vệ răng bằng fluoride, bạn lại men răng vì đánh răng ngay sau bữa ăn. Tốt nhất hãy đợi ít nhất 30 phút hoặc đánh răng ngay sau khi thức dậy, trước khi ngủ. 

Tập thể dục thể thao

Bạn nên đợi ít nhất 45 phút sau bữa ăn mới tập luyện thể dục để vừa tốt cho sức khỏe vừa tốt cho quá trình tiêu hóa. 

Ngủ

Nằm ngay sau khi ăn không tốt cho niêm mạc thực quản, nên bạn hãy đợi cho cơ thể có cơ hội bắt đầu tiêu hóa, di chuyển thức ăn vào ruột trước khi đi ngủ. Điều này giúp ngăn ngừa trào ngược axit dạ dày hiệu quả.