Tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến?
31/01/2024

Việc ngâm khoai tây trong nước khi chế biến không chỉ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn mà còn tránh sự cố nguy hiểm về sức khỏe. 

Tại sao phải ngâm khoai tây trước khi chế biến?

Thực tế, khoai tây chứa một lượng lớn solanin – chất có thể gây ra ngộ độc chết người với liều lượng 0,2 – 0,4 gram trên 1kg trọng lượng cơ thể. Chất này tồn tại nhiều hơn ở những củ có vỏ đã chuyển sang màu xanh, hoặc đã mọc mầm. 

Việc gọt vỏ và ngâm khoai tây trước khi chế biến là cách đơn giản để làm giảm hàm lượng chất độc hại này. 

Sau khi gọt vỏ, bạn nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất nửa tiếng trước khi nấu ăn để chất solanine phân hủy (tiếp đó rửa lại bằng nước sạch). Đây cũng là cách giúp khoai tây giữ được màu vàng và trông tươi hơn. 

Sau khi gọt vỏ, nếu để khoai tây ở ngoài không khí thì lớp tinh bột trên bề mặt củ sẽ phản ứng với không khí, ánh sáng tạo ra màu thâm đen. Đây cũng là lý do mà chúng ta cần phải ngâm khoai tây trước khi chế biến. 

Nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất nửa tiếng trước khi nấu ăn để chất solanine phân hủy
Nên ngâm khoai tây trong nước ít nhất nửa tiếng trước khi nấu ăn để chất solanine phân hủy

Lưu ý bảo quản khoai tây

Nếu muốn kéo dài thời gian bảo quản khoai tây và giữ chúng không bị biến chất trong nhiều tháng, bạn cần hiểu rõ những yếu tố chính khiến nó hư hỏng, đặc biệt là ánh sáng. 

Bình thường, solanine trong vỏ, thịt khoai tây rất thấp. Tuy nhiên, khi củ xuất hiện các dấu hiệu hư hỏng như mọc mầm, hoặc vỏ chuyển sang màu xanh thì hàm lượng chất này sẽ tăng mạnh. 

Chất độc này tăng lên rất nhiều khi khoai tây tiếp xúc với ánh sáng, vì thế bạn cần bảo quản trong bóng tối. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ và không khí cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của khoai tây.

Nhiệt độ khoảng 7,2 – 10 độ C giúp khoai tây duy trì trạng thái tốt nhất. Nếu được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn 5,6 độ C thì tinh bột trong khoai tây sẽ chuyển thành đường, ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị của nó. 

Một số lưu ý khác khi bảo quản khoai tây: 

– Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản, bởi vì nó sẽ gia tăng sự phát triển của nấm và vi khuẩn. 

– Không để chung khoai tây với hành tây, vì khoai tây sẽ được kích thích nảy mầm do chất ethylene mà hành tây đã giải phóng ra. 

Bạn tuyệt đối không nên để chung khoai tây với hành tây

Nhiều người cho rằng, chỉ cần bỏ những mắt mầm khoai tây mọc lên, hoặc gọt bỏ phần vỏ xanh khoai tây và đem đi nấu chín sẽ không sao. Nhưng solanine là loại chất khó bị phân hủy bởi nhiệt độ, cho dù hấp, luộc hoặc chiên cũng không làm giảm đi lượng chất độc hại quá nhiều. 

Vì vậy, khi chọn khoai tây, bạn nên chọn những quả có màu sắc vàng đều, không bị nảy mầm, sờ vào chắc và vỏ mịn. Môi trường bảo quản khoai tây cũng cần chú ý, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng mặt trời.