Tác hại tiềm ẩn khi chị em lạm dụng đèn flash điện thoại làm đèn pin
02/03/2024

Tưởng chừng như vô hại nhưng thói quen bật đèn flash điện chiếu sáng thường xuyên có mang đến rất nhiều rủi ro. 

Suy giảm tuổi thọ điện thoại và camera 

Đèn flash là công cụ được trang bị ngay tại cụm camera. Với trường hợp thường xuyên sử dụng nó để soi rọi, ánh sáng sẽ bị yếu, đồng thời cụm camera cũng bị tăng nhiệt, gây nóng và dẫn đến hư hỏng. Trong đó, có thể kể đến như chất lượng của ảnh chụp kém hơn trước. 

Bên cạnh đó, đèn flash hoạt động mạnh bằng cách biến đổi năng lượng thành nhiệt để tạo ra ánh sáng. Vì vậy, việc sử dụng chúng trong một thời gian dài có thể làm tăng nhiệt độ của điện thoại, gây hại cho hiệu suất và tuổi thọ của các linh kiện điện tử trong smartphone. 

Việc sử dụng đèn flash thường xuyên có thể làm suy giảm pin
Việc sử dụng đèn flash thường xuyên có thể làm suy giảm tuổi thọ điện thoại và camera

Tiêu hao pin nhiều hơn và điện thoại dễ rơi vào tình trạng “chai pin”

Chai pin được hiểu là điện thoại nhanh hết pin so với lúc mới mua và dễ sụt pin dù bạn không sử dụng. Tình trạng này thường xảy ra khi đã sử dụng smartphone trong thời gian dài, cắm sạc quá nhiều lần.

Đèn flash là chức năng ngốn rất nhiều pin mỗi khi sử dụng lâu. Việc lạm dụng nó thường xuyên sẽ khiến pin tụt nhanh hơn. Từ đó, chị em có thể gặp bất tiện trong những lúc cần dùng điện thoại nhưng du lượng pin đã cạn kiệt. 

Ngoài ra, lượng pin bị hao hụt nhanh chóng khiến chị em phải sạc nhiều lần hơn. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “chai pin”. 

Tiêu hao pin nhiều hơn và điện thoại dễ rơi vào tình trạng “chai pin”
Tiêu hao pin nhiều hơn và điện thoại dễ rơi vào tình trạng “chai pin”

Điện thoại có khả năng rơi rớt, hư hỏng lúc kiếm đồ

Trong những tình huống khẩn cấp như tìm kiếm đồ thất lạc, mắc kẹt ở các khe hẹp hoặc trong bóng tối, chị em có thể sẽ vô tình làm rơi rớt điện thoại di động. Khi gặp phải trường hợp không may này, chiếc smartphone thân yêu của bạn dễ dàng bị bể màn hình, camera hoặc vỡ linh kiện, thậm chí bung máy. Việc thay thế, sửa chữa sẽ tiêu tốn một khoản chi phí lớn. 

Bên cạnh đó, với chiếc điện thoại khi luồn lách vào những khe hẹp để soi rọi, bạn cũng có thể gặp phải tình huống chiếc smartphone bị rơi vào khe, mắc kẹt trong không gian đó. Lúc này, chị em sẽ khó lòng mà ngồi yên được.

Từ những “thiệt hại” đã kể trên, chị em cần lưu ý khi sử dụng đèn flash thay thế cho đèn pin. Nàng chỉ nên sử dụng khi thực sự cần thiết hoặc trong những tình huống cấp bách, tránh lạm dụng để bảo vệ điện thoại được vẹn tròn.

Bạn cũng có thể cân nhắc sắm một chiếc đèn pin mini với giá vài chục đến vài trăm nghìn, gắn vào móc khóa hay trang bị trong túi để phòng những trường hợp cần chiếu sáng. Điều này sẽ tốt hơn việc bạn phải sửa chữa chiếc điện thoại di động bị hư hỏng do chiếu đèn flash quá thường xuyên, có thể tiêu tốn đến tiền triệu. 

dùng các loại đèn pin chuyên dụng để
Bạn có thể dùng các loại đèn pin chuyên dụng để thay thế đèn flash của điện thoại

Như vậy, việc sử dụng đèn flash điện thoại thường xuyên có thể dẫn đến nhiều tác hại không ngờ. Thay vào đó, hãy dùng các loại đèn pin chuyên dụng để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho bản thân nhé!