“Sắc đẹp là một loại tài năng” đúng hay sai?
20/02/2023

“Mình đẹp, mình có quyền” chỉ là một câu nói đùa hay từ lâu đã trở thành “chuyện thường như ở huyện”? Khi phụ nữ đẹp sẽ có nhiều cơ hội và được ưu ái hơn trong mọi lĩnh vực?

“Sắc đẹp là một loại tài năng” – Câu nói của Hoa hậu Thu Thủy đã gây ra nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận rằng, điều này bám sát thực tế trong nhiều ngành nghề. Một xã hội ưa chuộng hình thức đã được hình thành trong tiềm thức, thậm chí trở thành một hệ tư tưởng của nhiều người. 

"Cái đẹp" trong xã hội hiện đại luôn đem lại nhiều lợi thế cho người phụ nữ1
“Cái đẹp” trong xã hội hiện đại luôn đem lại nhiều lợi thế cho người phụ nữ

Bạn có thể đặt câu hỏi với bất kỳ nhà tuyển dụng nào “Nếu có 2 cô gái đến ứng tuyển, tài năng, kinh nghiệm và kiến thức như nhau, nhưng nhan sắc chênh lệch, họ sẽ chọn cô gái đẹp hay dằn lòng tạo cơ hội cho cô gái xấu?”. Thậm chí, không hiếm trường hợp, cô gái có ngoại hình kém, dù tài năng, kinh nghiệm nổi trội hơn vẫn bị đánh trượt bởi đối thủ là một cô nàng xinh đẹp, quyến rũ. 

Theo phân tích của nhiều nhà xã hội học, những cô gái xinh đẹp có một sức hút đặc biệt. Họ nổi bật giữa đám đông, thu hút mọi ánh nhìn. Đặc biệt, khi họ cười hay nói, điều khiến mọi người phải dừng lại và dõi theo. Việc có thể tỏa sáng như vậy, có thể thấy cô gái xinh đẹp luôn có lợi thế rất lớn trong công việc. 

Thực tế cho thấy, nhiều loại hình công việc, đều ghi rõ yêu cầu trên thông báo tuyển dụng, “cần người có ngoại hình”, “có ngoại hình là một lợi thế”. Còn theo lời khuyên của chuyên gia, khi bạn đã có tài năng rồi, bạn cũng nên trau chuốt ngoại hình, khi đó chỉ số thành công sẽ không cần bàn cãi nữa. 

Có thể thấy, yếu tố ngoại hình đóng một vai trò quan trọng ở nhiều ngành nghề. Lấy đơn đề cử như diễn viên, nữ chính cần phải đẹp, vóc dáng chuẩn chỉnh. Dù xuất thân nghèo khổ, nông thôn hay miền núi, đạo diễn vẫn sẽ chọn một cô gái xinh đẹp, da trắng, tay búp măng,…chỉ cần trang phục đơn sơ, nữ chính đã có thể nhập vai thiếu nữ nhà nghèo một cách dễ dàng. 

Không một đạo diễn nào chọn một cô gái xấu để vào vai một cô gái xấu cả. Nhất là khi, cô ấy là nữ chính. Vì đằng nào, sau khi trải qua hết tất thảy thăng trầm của cuộc đời, nữ chính quê mùa, xấu xí cũng trở nên xinh đẹp. 

Khi không có ngoại hình, bạn khó lòng mà ôm hoài bão với nghề diễn viên. Với nghề diễn, Châu Tinh Trì đã có hơn một bộ phim để đả kích chuyện ngoại hình và người xấu luôn đóng vai phụ. 

Nếu nói tất cả ngành nghề đều ưa chuộng hình thức, xã hội chuộng hình thức, cả thế giới sẽ luôn ưu ái và dành nhiều cơ hội hơn cho phái đẹp. Vẫn có những người phụ nữ tỏa sáng bằng tri thức, nghị lực phi thường, nhưng biết đâu đấy, họ sẽ thành công sớm hơn nếu ngay từ đầu đã xinh đẹp.

Bạn tài năng, bạn sẽ được công nhận, nhưng nếu bạn tài năng mà còn xinh đẹp sẽ được tung hô2
Bạn tài năng, bạn sẽ được công nhận, nhưng nếu bạn tài năng mà còn xinh đẹp sẽ được tung hô

Một người bán hàng có ngoại hình xinh đẹp, hấp dẫn thường được bán nhiều hơn và cuối cùng có thu nhập cao hơn so với đồng nghiệp. Người có ngoại hình đẹp có nhiều cơ hội được tuyển dụng với mức lương cao, đạt vị trí cao hơn trong xã hội. Một nữ CEO xinh đẹp sau khi phát biểu trên truyền hình cũng có thể giúp giá cổ phiếu tăng mạnh vào ngày mai.  

Thế còn bạn, một độc giả nam, nếu vô tình lướt qua những dòng này, bạn đang hẹn hò hay đã kết hôn? Trước khi bắt đầu một mối quan hệ, ngoại hình của cô gái đóng vai trò như thế nào đối với bạn? Nếu giữa 2 cô gái đều sở hữu “vẻ đẹp tâm hồn thăm thẳm” như nhau, một cô xinh đẹp và nổi bật hơn cô còn lại, liệu bạn sẽ muốn hẹn hò cùng ai?