Quy tắc “3 không chạm 4 mang đi” khi du lịch
03/11/2023

Quy tắc “3 không chạm – 4 lấy đi” sẽ giúp bạn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và tiết kiệm chi phí khi đi du lịch, lưu trú tại khách sạn. 

“3 không chạm” gồm có: 

  • Bồn cầu 

Phòng vệ sinh trong khách sạn khá sạch sẽ nhưng bạn cũng cần cẩn trọng. Bởi đây được xem như nhà vệ sinh công cộng, từng có rất nhiều lượt khách sử dụng trước đó. 

Đặc biệt, bạn cần tránh ngồi trực tiếp trên bệ bồn cầu. Nhiều người cẩn thận hơn sẽ dùng nước ấm đun sôi để khử trùng hoặc sử dụng một lớp giấy vệ sinh trải lên để đảm bảo vệ sinh. 

  • Ấm đun nước và cốc

Ấm đun nước và cốc là hai vật dụng thường thấy trong phòng khách sạn. Trước khi sử dụng chúng, bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ vì một vài vị khách không có ý thức dùng để đun đủ thức, từ việc luộc trứng, nấu mì tới việc giặt tấc, đồ lót,… Cốc trong phòng khách sạn là thứ không được vệ sinh sạch sẽ mà chỉ tráng qua với nước. 

Với ấm đun, nếu muốn sử dụng, bạn hãy tráng sơ qua nước ấm. Khi đi xa, bạn có thể mang theo cốc cá nhân để sử dụng. 

  • Dép nhựa

Hầu hết, khách sạn hiện nay đều cung cấp dép dùng một lần nhưng vẫn có nhiều chỗ dùng dép nhựa để tiết kiệm chi phí. Tốt nhất bạn không nên sử dụng bởi chúng hiếm khi được vệ sinh. 

Nếu khách trước bị bệnh ngoài da, bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm. Hãy mang theo dép của mình để tiện sử dụng cũng như bảo vệ sức khỏe của bản thân nhé!

Ấm đun nước và cốc là hai vật dụng
Ấm đun nước và cốc là hai vật dụng không được vệ sinh sạch sẽ

“4 mang đi” gồm có: 

  • Dép dùng một lần

Hiện nay nhiều khách sạn cung cấp dép đi trong phòng. Nếu chỉ mình bạn ở phòng đôi, không dùng sẽ rất phí phạm. Hơn nữa, dép ở đây cũng không tệ, có thể mang khi đi trên ô tô hoặc ở nhà. 

  • Đồ dùng vệ sinh

Đồ dùng vệ sinh của khách sạn như sữa tắm, dao cạo rao, bàn chải đánh răng, lược,… được cung cấp miễn phí (đã bao gồm chi phí thuê phòng). Do đó, việc bạn không mang đi thì tiền cũng không được hoàn lại. Bạn có thể cầm những vật mình cảm thấy sử dụng đến về nhà để dùng khi cần thiết. 

Lưu ý: Dầu gội, sữa tắm đựng trong chai lọ mini là sản phẩm có thể mang về.

  • Trà, cà phê

Thông thường, khách sạn sẽ cung cấp một số loại đồ uống miễn phí như trà túi lọc, đường, cà phê hòa tan,… cho khách thuê phòng. Bạn có thể sử dụng những thứ này hoặc mang về. 

Lưu ý: Một số khách sạn sẽ có minibar để các loại đồ uống khác như nước ngọt, bia, đồ ăn vặt,… Với những món đồ này, nếu sử dụng, bạn sẽ trả thêm phí. 

  • Nước đóng chai

Thông thường, các khách sạn sẽ cung cấp hai chai nước uống miễn phí và bạn có thể mang theo bên mình. 

sữa tắm
Sữa tắm, dầu gội được cung cấp miễn phí nên bạn có thể mang về nhà

Trên đây là quy tắc “3 không chạm 4 lấy đi” để giữ gìn vệ sinh và đảm bảo cho sức khỏe của bạn. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để “nằm lòng” những điều hay ho, thú vị khi du lịch nhé!