Quan hệ với 2 người, làm sao biết thai nhi con của ai?
13/04/2024

Quan hệ với hai người thì làm sao biết được thai nhi là con của ai, hãy nghe tư vấn của chuyên gia ngay trong bài viết bên dưới nhé!

Hiện nay, có 2 phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi là xâm lấn và không xâm lấn. Trong đó, kỹ thuật không xâm lấn có thể thực hiện sớm từ tuần thai thứ 7, độ chính xác 99,9%. Còn ADN của thai nhi sẽ được xác định từ mẫu máu của mẹ, sau đó so sánh với ADN của người cha giả định. Thông thường, thời gian nhận kết quả trong 10 ngày. 

Ưu điểm của phương pháp này là dễ lấy mẫu, nhanh chóng và giảm thiểu đau đớn do không phải sinh thiết gai nhau, hay chọn dò nước ối, rất an toàn cho thai nhi cũng như sản phụ. 

Chỉ cần từ 7 – 10ml mẫu máu tĩnh mạch người mẹ là có thể thực hiện xét nghiệm ADN xác định huyết thống thai nhi không xâm lấn. Cơ sở khoa học của phương pháp này là trong máu của thai phụ có tồn tại ADN tự do thai nhi. 

Nhờ phân tích ADN tự do của thai nhi, các chuyên gia có thể xác định được mối quan hệ thực sự giữa thai nhi và người cha nghi vấn. 

phân tích ADN tự do của thai nhi, các chuyên gia có thể xác định được mối quan hệ thực sự giữa thai nhi và người cha nghi vấn. 
Phân tích ADN tự do của thai nhi, các chuyên gia có thể xác định được thai nhi là con của ai 

Phương pháp xét nghiệm ADN thai nhi xâm lấn là sử dụng tế bào gai nhau và nước ối để phân tích. Với phương pháp này, sản phụ cần sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Chọc dò ối có thể gặp một số các nguy cơ tiềm ẩn như sinh non, rò rỉ ối, nhiễm trùng tử cung, song tỷ lệ này rất thấp, về cơ bản vẫn rất an toàn. 

Khi nước ối được gửi đến các cơ sở y tế, kỹ thuật viên sẽ tách chiết ADN của trẻ để phân tích. Thời điểm phù hợp để chọc dò ối là từ tuần 16 – 22 của thai kỳ. Thời gian nhận kết quả cho xét nghiệm ADN xâm lấn là từ 4 giờ – 3 ngày. 

Xét nghiệm ADN là phân tích mẫu ADN của cá nhân để tìm ra dữ liệu di truyền của mỗi người. Từ đó, so sánh, xác định các cá nhân trong diện nghi ngờ có mối quan hệ huyết thống thật hay không. 

Xét nghiệm ADN không chỉ có ý nghĩa về mặt cá nhân trong việc nhận huyết thống, người thân mà còn giúp thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một cá nhân hoặc tổ chức. Nổi bật như xét nghiệm ADN để làm nhập tịch, visa, xét nghiệm ADN để làm giấy khai sinh, xác định quyền nuôi & trợ cấp cho con cái, quyền chia tài sản, thừa kế. 

Nếu bạn đang trong tình huống này, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các phương pháp trước khi đưa ra quyết định. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ tốt nhất nhé!