Quá khứ cơ cực của Lý Hải: Từng nhặt ve chai kiếm sống, bị bạn bè xa lánh
04/05/2023

Trước khi trở thành người đàn ông thành công và nổi tiếng với khán giả, ít ai biết rằng Lý Hải từng có một quá khứ nghèo khó, làm đủ nghề để kiếm sống. 

Lý Hải còn là diễn viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng với doanh thu hàng trăm tỷ đồng1
Lý Hải còn là diễn viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng với doanh thu hàng trăm tỷ đồng

Tính đến thời điểm hiện tại, Lý Hải là một cái tên không còn xa lạ với khán giả. Từng nổi đình đám với vai trò ca sĩ, giờ đây Lý Hải còn là diễn viên, nhà sản xuất phim nổi tiếng với doanh thu hàng trăm tỷ đồng. Ít ai biết rằng, để có được thành công như ngày hôm nay, nam nghệ sĩ từng có một cuộc sống đầy khó khăn trong quá khứ. 

Trong một lần tham gia chương trình “Du hành ký ức”, Lý Hải từng kể về kỷ niệm lúc anh lên 7 lên 8, đã phải lén lút đi bán hàng rong, di chuyển hàng trên những chuyến phà. Thậm chí, có lúc trời xui quỷ khiến thế nào, anh còn bị mất hàng khiến anh chỉ biết khóc nức nở. 

Lý Hải tâm sự về quá khứ trong chương trình Du hành ký ức2
Lý Hải tâm sự về quá khứ trong chương trình Du hành ký ức

Anh cũng tâm sự thêm: “Để có vốn bán là cả một quá trình. Ngày nhỏ chưa có tiền, gia đình tôi đi tát mương bắt tôm cá để tôi ra chợ bán lấy vốn. Tất nhiên, đi bán thì không phải ngày nào cũng suôn sẻ, có hôm lỗ rất nhiều. Có bữa còn mất hàng hay bị bắt rồi cụt vốn luôn”. 

“Có một ký ức mà tôi không thể nào quên, lúc đó anh tôi 10 tuổi chở tôi 8 tuổi đứng đợi má lấy hàng từ 5 giờ chiều đến 7 giờ tối, 2 đứa đứng xanh cả mặt, khóc mà không biết làm sao. Ông anh mới chạy dọc đường thì thấy má bị tai nạn được người ta đưa đi viện. Còn tôi đứng tới khuya ôm kho hàng, may mà má khi đó qua khỏi. Đây cũng chính là cột mốc để nhà mình không cho đi qua phà buôn bán nữa”, Lý Hải chia sẻ thêm. 

Với ngôi trường cấp 3 từng theo học, anh cũng bùi ngùi nhớ lại những tháng ngày cắp sách đến trường. Nam nghệ sĩ đã không ngần ngại chia sẻ quá khứ của mình, anh tâm sự về những ngày nhặt ve chai kiếm sống, lụm tấm lưới cũ người ta bỏ để có thể mãn đam mê chơi bóng chuyền hay chiếc quần rách may vá khắp nơi. Vì nghèo nhất lớp nên anh thường xuyên bị bạn bè xa lánh. 

Nam nghệ sĩ cũng chia sẻ về tháng ngày học cấp 3 của mình3
Nam nghệ sĩ cũng chia sẻ về tháng ngày học cấp 3 của mình

“Ngày xưa mà có được một trái banh bóng chuyền là quý lắm. Tôi và bạn đi nhặt sắt vụn, ve chai về cân ký để có thể mua được trái banh. Nếu banh bị đứt chỉ thì tôi tự vá luôn. Không có tiền mua lưới đá, tôi đi quanh mấy sân bóng chuyền xem có cái nào cũ bị người ta tháo ra thì tôi lấy dây chuối buộc lại. Khi đó tôi cũng thích nhiều người nhưng chẳng có ai thích mình. Vì tôi nghèo nhất nhì lớp nên được mọi người gọi là Hải tivi bởi sau quần có nhiều miếng vá vuông vuông trông không khác gì một cái tivi di động”. 

Nhắc về sự tình cờ bén duyên với nghệ thuật, Lý Hải không khỏi hài hước bày tỏ: “Hồi đó tôi là dân chơi thể thao, chả biết gì về kịch đâu. Nghe đồn trường Nghệ thuật Sân khấu 2 xuống tuyển sinh thì thằng bạn xúi tôi đi thi thử, tôi cũng chen chen đăng ký. Lúc đó có cả ngàn người thi ấy chứ, mà tôi lại không giỏi ăn nói nên diễn kịch câm, vậy mà hên đậu. Trong khoảng những năm 1986, lớp kịch tôi chỉ 9 anh em mà phải vượt qua 1000 người”. 

Có thể nói rằng, chính từ các tiểu phẩm nhỏ, những mảng nghệ thuật có vẻ như không thuộc về năng khiếu của mình nhưng chúng đã góp phần tạo nên một cuộc đời đầy thú vị của Lý Hải.