Những vật dụng là ổ vi khuẩn trong nhà bếp, nếu thấy các dấu hiệu sau thì nên vứt bỏ ngay
22/02/2023

Những vật dụng quen thuộc bên trong căn bếp có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy vệ sinh chúng đúng cách hoặc thay thế ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sau.

Virus và vi khuẩn thường ẩn náu ở những không gian mà chúng ta không nghi ngờ đến, bao gồm phòng bếp, nơi được sử dụng để chế biến các loại thực phẩm, nấu nướng bữa ăn trong ngày cho cả gia đình.

Những vật dụng là ổ vi khuẩn trong nhà bếp
Những vật dụng nấu ăn trong căn bếp có thể là ổ vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người

Tuy nhiên, nhiều chỉ có thói quen chủ động vệ sinh bếp chứ không quan tâm tới tuổi thọ của một số vật dụng bên trong bếp vì cho rằng nếu không hỏng hóc thì cũng chẳng cần phải thay thế.

Tuy nhiên, một số vật dụng bên trong nhà bếp cần phải được thay thế thường xuyên nếu không thì chúng sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Thìa, đũa gỗ

Sau 1 khoảng thời gian sử dụng và thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao thì đũa hoặc thìa gỗ có thể bị cong, nứt hoặc mốc. Cặn thức ăn với dầu mỡ sẽ tích tụ bên trong kẽ hở nhỏ bị nứt, gãy. Những vị trí nứt được xem là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển.

Thìa, đũa gỗ
Kẽ hở nhỏ bị nứt, gãy của thìa, đũa gỗ  là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển

Bên cạnh đó, khi thấy xuất hiện những đốm mốc thì bạn cũng phải chú ý vì điều này có thể chứa độc tố aflatoxin, nếu tiếp tục sử dụng trong khoảng thời gian dài sẽ làm tăng nguy mắc ung thư.

Do đó, thìa hoặc đũa gỗ cần phải được thay thế thường xuyên, thời gian thích hợp nhất là 6 tháng/lần. Bên cạnh đó, nếu đũa bị nứt hay mốc thì cần bỏ ngay lập tức.

Thớt gỗ, nhựa

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, dù cho thớt nhựa hay thớt gỗ thì trên bề mặt của chúng sẽ xuất hiện rất nhiều vết cắt của dao. Những đường rãnh do vết cắt có thể là nơi ẩn náu của các loại vi khuẩn, nấm mốc nếu không được thường xuyên vệ sinh đúng cách.

Nếu bạn dùng chung thớt để cắt hoặc thái thực phẩm sống và chín thì có thể khiến các vi khuẩn từ thực phẩm sống lây nhiễm sang thực phẩm chín. Khi bạn sử dụng thức ăn chín bị nhiễm khuẩn sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo ra những tác động xấu đối với sức khỏe.

Thớt gỗ, nhựa
Các đường rãnh do vết cắt trên thớt gỗ, nhựa là nơi ẩn náu của các loại vi khuẩn, nấm mốc

Để sử dụng thớt an toàn, bạn cần chuẩn bị ít nhất 2 chiếc thớt để 1 cái cắt thái thực phẩm sống, thớt còn lại chế biến thực phẩm chín ăn trực tiếp. Sử dụng xong, bạn hãy rửa sạch lại bằng xà phòng, nước ấm và đặt chúng ở những nơi thoáng khí, khô ráo.

Nhìn chung, thớt cần được thay thế sau 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những đốm đen, nấm mốc thì bạn không nên tiếp tục dùng mà hãy mua thêm một chiếc thớt mới để sử dụng.

Miếng bọt biển rửa bát

Khăn lau bếp và miếng bọt biển rửa chén bát sử dụng lâu ngày chính là một trong những vật dụng dễ dàng tích tụ vi khuẩn vì chúng thường xuyên ẩm ướt.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, miếng bọt biển đã sử dụng chứa loại vi khuẩn Moraxella osloensis. Dù loại vi khuẩn này không gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với sức khỏe nhưng chúng sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng cho những trường hợp có hệ miễn dịch yếu.

Miếng bọt biển rửa bát
Miếng bọt biển rửa chén bát sử dụng lâu ngày dễ dàng tích tụ vi khuẩn

Do đó, để đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên giặt sạch miếng bọt biển bằng xà phòng, vắt hết nước rồi để ở nơi khô ráo. Thay thế miếng bọt biển rửa bát 1 lần/tháng hoặc ngay khi nhận thấy chúng bay mùi khó chịu hoặc hỏng.

Vòi nước, mặt bàn bếp và bồn rửa

Trong quá trình chế biến thực phẩm, các loại vi khuẩn có thể bám vào bề mặt bồn rửa, mặt bàn bếp hoặc vòi nước. Những vi khuẩn này thường thấy nhất đó là: Salmonella, E.coli, shigella, campylobacter,… chúng thường gây ra một số vấn đề cho hệ tiêu hóa.

Vòi nước, mặt bàn bếp và bồn rửa
Vi khuẩn thường bám vào bề mặt bồn rửa, mặt bàn bếp hoặc vòi nước

Các loại vi khuẩn có thể tồn tại hàng giờ trên bề mặt, đồng thời gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhằm hạn chế vi khuẩn phát triển, đảm bảo an toàn cho gia đình thì hằng ngày, mọi người nên vệ sinh hoặc rửa vòi nước, bồn rửa cùng mặt bàn bếp thật sạch sẽ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng.