Những thực phẩm đại kỷ với hành tây, gây hại cho cơ thể
09/11/2023

Hành tây có hương vị đặc sắc và rất bổ dưỡng, nhưng có thể biến thành chất độc hại khi kết hợp với một số thực phẩm sau. 

Hành tây vừa loại gia vị đa dụng vừa là loại rau đa năng xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn của mỗi gia đình. Chúng rất giàu cellulose, vitamin B, vitamin C, kali, phốt pho, flavonoid,… giúp giải nhiệt, tăng cường khả năng hệ miễn dịch, bảo vệ hệ tim mạch, giảm viêm và khử trùng. Bước sang mùa thu đông, ăn nhiều thực phẩm này rất có lợi cho sức khỏe. 

Hành tây rất tốt nhưng cũng cần hiểu rõ những điều đại kỵ khi ăn. Chúng có thể là “kẻ thù không đội trời chung” với một số thực phẩm khác, nếu ăn vào gây hại rất lớn cho cơ thể. 

Hành tây có hương vị đặc sắc và rất bổ dưỡng
Hành tây có hương vị đặc sắc và rất bổ dưỡng, được rất nhiều người yêu thích

Gừng, ớt và mù tạt

Hành tây chứa các thành phần cay như allicin, dầu dễ bay hơi. Ăn hành tây thường xuyên có thể làm ấm lá lách và dạ dày. Tuy nhiên, bạn cần kiểm soát liều lượng nếu không cơ thể dễ bị khô, nóng. 

Đồng thời, khi ăn hành tây, tốt nhất không nên ăn chung với những thực phẩm như ớt, gừng, mù tạt, tiêu nếu không sẽ tiêu thụ một lượng lớn đồ ăn tính nóng và tăng khả năng bị khô miệng, táo bón,… 

Hành tây không nên ăn chung với gừng nếu không sẽ bị khô miệng, táo bón,…

 

Cá, tôm

Axit oxalic trong hành tây có tác động nhất định đến quá trình hấp thụ protein nên khi ăn cá tốt nhất bạn không nên ăn chung với thực phẩm này, gây lãng phí dinh dưỡng. 

Càng không nên ăn tôm với hành, bởi sự kết hợp này sẽ tạo ra canxi oxalate – chất gây ra bệnh sỏi thận. Do đó, khi nấu ăn, bạn nên chú ý không nấu chung hai loại thực phẩm này nhé!

không nên ăn tôm với hành, bởi sự kết hợp này sẽ tạo ra canxi oxalate - chất gây ra bệnh sỏi thận
Không nên ăn tôm với hành, bởi sự kết hợp này sẽ tạo ra canxi oxalate – chất gây ra bệnh sỏi thận

Sản phẩm từ đậu nành

Các sản phẩm từ đậu nành được nhiều người yêu thích nhờ hàm lượng vitamin, canxi cao. Tuy nhiên, axit oxalic trong hành sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và sử dụng canxi. 

axit oxalic trong hành sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và sử dụng canxi
Axit oxalic trong hành sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và sử dụng canxi của các sản phẩm từ đậu nành

Rong biển

Hành tây có nhiều axit oxalic, khi ăn hay nấu chung với rong biển chứa nhiều canxi sẽ tạo thành canxi oxalate, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận. 

Hành tây nấu chung với rong biển chứa làm tăng nguy cơ hình thành sỏi trong thận

Trên đây là những thực phẩm đại kỵ với hành tây được Tâm sự phụ nữ tổng hợp, đánh giá. Đừng quên theo dõi chúng tôi để tiếp tục đón đọc những bài viết mới nhất về chủ đề Sức khỏe nhé!