Những sự thật bất ngờ về Black Panther – Báo đen
12/01/2023

Nhiều sức mạnh của siêu anh hùng Marvel được lấy cảm hứng từ những kẻ săn mồi cùng tên. Và Black Panther cũng là một trong những số đó, danh hiệu này lấy từ loài báo đen bên ngoài tự nhiên. 

Báo đen thực tế là báo hoa mai hoặc báo đốm

Cũng giống như các siêu anh hùng khác, báo đen về cơ bản là hư cấu. Thay vì dùng để chỉ một loài mèo lớn cụ thể, “báo đen” – thuật ngữ thông dụng dùng để chỉ báo đốm đen (Panthera Onca) và báo hoa mai đen (Panthera Pardus). Chúng sở hữu màu lông sẫm, cụ thể là đen hay các đám đen lớn trên nền lông sẫm màu.

Bản thân thuật ngữ “báo” bắt nguồn từ chi Panthera, gồm có các loài đương đại như báo đốm – báo, cũng như sư tử – hổ. Các nhà khoa học đã gộp chung lại với nhau do sự tương đồng về đặc điểm hộp sọ. 

Byron Weckworth – Giám đốc di truyền học bảo tồn tại Panthera, một tổ chức bảo tồn mèo hoang cho biết, đặc điểm melanistic trên lông của chúng có tính di truyền và được sinh ra do alen lặn ở báo mai, alen trội ở báo đốm. Mặc dù nồng độ melanin khác nhau giữa báo đốm, báo hoa mai được sinh ra cùng một lứa nhưng có màu đen là rất hiếm. 

Khoảng 10% số báo hoang dã được ước tính có màu đen đối với cả hai loài – báo đốm, báo hoa mai là do áp lực môi trường khác nhau và chọn lọc tự nhiên“, ông nói thêm. 

Báo đen thực tế là báo hoa mai hoặc báo đốm1
Báo đen thực tế là báo hoa mai hoặc báo đốm

Báo đen có nguồn gốc từ 3 lục địa khác nhau

T’Challa có nguồn gốc từ Wakanda – một quốc gia hư cấu của châu Phi, đây cũng là nơi ở của một số loài báo mai. Nhưng báo đen chủ yếu sống ở châu Á, được tìm thấy trong môi trường sống như rừng tối, rậm rạp và ẩm ướt. Chẳng hạn như dọc theo các dãy núi châu Phi, rừng nhiệt đới ở Nam, Đông Nam Á. Ngược lại, báo đốm Mỹ sống ở vùng đất thấp ẩm ướt, savan hay rừng nhiệt đới trên khắp Trung, Nam Mỹ theo dọc lưu vực sông Amazon. 

Báo đen có nguồn gốc từ 3 lục địa khác nhau2
Báo đen có nguồn gốc từ 3 châu lục khác nhau

Báo đen có móng vuốt có thể thu vào

Một trong những tính năng đáng chú ý của bộ Super Suit Black Panther là móng vuốt vibranium có thể thu vào được. Chúng gắn vào các đầu ngón tay trong bộ đồ, đóng vai trò là phương thức chiến đấu chính khi anh hùng tấn công hay khuất phục kẻ thù. 

Craig Saffoe – Người phụ trách các loài động vật ăn thịt lớn nhất Viện sinh học Bảo tồn và Vườn Quốc gia Smithsonian, thường ví móng vuốt có thể thu vào của báo đen như lưỡi cắt. Mỗi móng vuốt trên bàn chân của chúng có một dây chằng được gắn vào. Khi dây chằng bị kéo lại thì móng vuốt sẽ bị kéo ra sau nhằm đảm bảo chúng luôn được bảo vệ. Ngược lại, móng vuốt của báo đen khi bị đưa ra ngoài trong thời gian dài, sẽ trở nên xỉn màu hoặc bị gãy. 

“Nếu móng vuốt của chúng không bị rút lại, báo đen không thể bám chặt lấy con mồi và không thể trèo lên cây”, Saffoe nói thêm. 

Báo đen có móng vuốt có thể thu vào3
Móng vuốt của báo đen có thể thu vào

Báo đen là những vận động viên bơi lội cừ khôi

Black Panthera cho biết, Wakada Forever có kẻ thù lớn nhất là Namor – vua của một vương quốc dưới nước. Nếu như phần tiếp theo đưa anh hùng xuống đại dương thì yên tâm rằng, báo đốm và báo hoa mai là những vận động viên bơi lội cừ khôi. Không giống như loài mèo nhà điển hình rất ghét nước, báo đen có khả năng sử dụng vùng đầm lầy, sông để làm lợi thế. 

Cả hai loài mèo đều có thể bơi lội nhưng báo đốm có xu hướng sống trong môi trường ẩm ướt. Chúng có thể xuống nước để chơi đùa, tắm mát hay thư giãn, theo Saffoe. Ông còn cho biết thêm, báo đốm Mỹ thích nghi rất tốt với môi trường thủy sinh hay bán thủy sinh. Vì vậy, nếu con mồi chạy trốn xuống nước thì chúng sẽ không gặp quá nhiều may mắn. 

Báo đen là những vận động viên bơi lội cừ khôi4
Báo đen là những vận động viên bơi lội cừ khôi

Báo đen có thể tàng hình trong đêm

Báo đốm, báo hoa mai sử dụng khả năng tàng hình khi săn mồi trong bóng tối. Weckworth cho biết, bộ lông sẫm màu này giúp các kẻ săn mồi ngụy trang tốt khi đêm về. “Báo đốm, báo hoa mai không phải là những loài săn mồi bằng cách chạy theo một quãng đường dài. Chúng thường đánh lén con mồi, chạy nước rút ngắn để vồ, giết và hạ gục con mồi“, ông nói thêm. 

Báo đen có thể tàng hình trong đêm5
Báo đen có khả năng tàng hình trong đêm

Báo đen có thị lực vô thường

Saffoe cho biết, báo đen về cơ bản có khả năng nhìn vào ban đêm tốt hơn rất nhiều so với con người. Trong mắt của chúng có thấu kính phản chiếu để hấp thụ ánh sáng một cách hiệu quả. Vào ban đêm, chúng có thể nhìn tốt hơn con người từ 6 – 7 lần. Thị lực tinh tường của kẻ săn mồi về đêm cho phép phát hiện con mồi mà không cần đến ánh sáng. Đôi mắt của báo đốm, báo hoa mai có màu vàng đến màu xanh lục, nổi bật trên nền lông sẫm. 

Vào ban đêm, chúng có thể nhìn tốt hơn con người từ 6 - 7 lần6
Thị lực của báo đen có thể nhìn tốt hơn con người từ 6 – 7 lần vào ban đêm

Báo đen sở hữu khứu giác đáng kinh ngạc

Báo đốm, báo hoa mai có khứu giác cực nhạy bén, hỗ trợ cho sự sống còn của chúng, giúp xác định đâu là bạn và thù trong môi trường hoang dã.

Báo đen có những cách độc đáo để đánh dấu lãnh thổ, bao gồm cả việc sử dụng móng vuốt để cào xuống cây cối. Saffoe nói “Chắc chắn chúng sẽ sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ, đôi khi còn chà xát cơ thể và đầu dọc theo một khu vực nhằm lấy mùi hương của chúng lên đồ vật để nhận biết”