Những người sau 30 tuổi cần tránh các lỗi sau để không bị đánh giá mất lịch sự
10/02/2023

Bước sang tuổi 30, đây được xem là cột mốc vô cùng quan trọng trong cuộc đời mỗi người, hãy hành xử một cách lịch sự và trưởng thành bằng cách tránh mắc phải những lỗi sau.

Để điện thoại lên bàn ăn

Mặc dù việc để điện thoại lên bàn ăn có thể giúp bạn dễ dàng theo dõi các thông báo, tuy nhiên đây lại là hành vi được nhiều người đánh giá kém lịch sự. 

Để điện thoại lên bàn ăn
Việc để hoặc sử dụng điện thoại trên bàn ăn được đánh giá là bất lịch sự

Hành vi này sẽ làm bạn mất sự tập trung, không để tâm tới những người bạn cùng dùng bữa trên bàn ăn. Đồng thời, việc đặt điện thoại trên bàn ăn cũng tạo cảm giác khó chịu cho tất cả mọi người có mặt trong bữa ăn, kể cả chính bạn.

Bắt chuyện bằng các chủ đề dễ gây tranh cãi

Chúng ta đang sống ở thời đại mà tất cả mọi người đều chia sẻ một cách quá mức. Tuy nhiên, việc nói chuyện thẳng thắn đôi khi lại không phù hợp với từng ngữ cảnh.

Việc mở đầu câu chuyện bằng các vấn đề gây sốc, dễ gây tranh cãi sẽ chỉ làm bạn trông thiếu trưởng thành mà thôi. Do đó, bạn hãy tránh đề cập về tôn giáo, sắc tộc, chính trị,… Thay vào đó, nên tập trung vào những chủ đề an toàn, đơn cử là sở thích, gia đình, bạn bè, đồ ăn, thể thao,…

Sử dụng biểu tượng cảm xúc trong email công việc

Nhiều người coi email công việc giống như tin nhắn. Thế nhưng, bạn không nên viết email một cách suồng sã, cẩu thả. Email công việc cần phải có phần giới thiệu trang trọng, tiêu đề thư phù hợp, lời chào và kết thư đầy đủ. 

Sử dụng biểu tượng cảm xúc trong email công việc
Không nên sử dụng biểu tượng cảm xúc vào trong Email để thể hiện sự tôn trọng

Đăng tất cả mọi thứ bạn làm lên mạng xã hội

Tuổi teen, bạn có thể đăng mọi thứ lên mạng xã hội, thế những khi trưởng thành, chúng ta nên thanh lọc trang cá nhân của mình.

Từ rủi ro bị đánh cắp thông tin cho đến quyền riêng tư, tơi các vấn đề liên quan đến công việc. Có rất nhiều lý do để bạn cần thận trọng mỗi khi chia sẻ mọi thứ lên mạng xã hội.

Bất cứ điều gì bạn đăng lên mạng xã hội, ngay cả khi bạn xóa đi sau đó, mọi thứ đều có thể tồn tại trên mạng suốt đời. Nếu bạn không bật chế độ công khai thì người khác vẫn dễ dàng chụp màn hình và phát tán rộng rãi.

Ngồi khi được giới thiệu với người khác

Thông thường, cả hai người đều sẽ đứng dậy khi lần đầu được giới thiệu với nhau. Ví dụ, nếu bạn đang ngồi ở bàn làm việc hoặc bàn tiệc và gặp gỡ một ai đó xa lạ, hãy dành chút thời gian đứng dậy bắt tay, điều này góp phần tạo thiện cảm vô cùng tốt cho đôi bên.

Ngồi khi được giới thiệu với người khác
Mỗi khi được giới thiệu với người khác, hãy đứng bắt tay để thể hiện thiện chí và sự kính trọng

Dẫn theo khách không mời mà đến

Khi tham gia các bữa tiệc, nếu thiệp mời không kèm thêm 1 người nào khác thì tốt nhất bạn đừng tự ý mang theo các vị khách không mời nào tới. 

Nếu bạn có sự thay đổi nào đó trong tình trạng mối quan hệ thì hãy hỏi chủ bữa tiệc xem bạn có thể mang thêm chồng hoặc vợ đến tham dự  bữa tiệc hay không.

Không gửi lời cảm ơn

Một lỗi mà nhiều người thường hay mắc phải đó là quên cảm ơn người tặng quà hoặc giúp đỡ mình việc gì đó, dù nhỏ hay lớn. 

Với các món quà lớn như sinh nhật hoặc đám cưới thì việc nói lời cảm ơn thôi có thể là chưa đủ. Thay vào đó hãy gửi 1 tấm thiệp hoặc thư cảm ơn đến người tặng.

Không gửi lời cảm ơn
Hãy gửi một lá thư cảm ơn để thể hiện thành ý của bản thân trước món quà hoặc sự giúp đỡ của đối phương

Đeo tai nghe mỗi khi trò chuyện cùng người khác

Việc đeo tai nghe khi đang nói chuyện cùng người khác được xem là hành vi vi phạm nghiêm trọng về phép xã giao tối thiểu. Điều này khiến người khác cảm thấy bạn không quan tâm tới những gì họ chia sẻ.

Đeo tai nghe mỗi khi trò chuyện cùng người khác
Việc đeo tai nghe khi nói chuyện khiến người khác cảm thấy bạn không quan tâm tới họ

Vì vậy, hãy luôn tháo tai nghe mỗi khi nói chuyện cùng người khác, kể cả lúc tai nghe không phát ra âm thanh.