Những món ăn giúp cải thiện chứng trầm cảm sau sinh
17/10/2023

Axit béo omega-3 trong nhiều thực phẩm phổ biến có thể cải thiện sức khỏe tâm thần của sản phụ, bao gồm cả chứng trầm cảm sau sinh.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Khoa học Nutrients, các tình nguyện viên là thai phụ khỏe mạnh đã bổ sung axit béo omega-3 từ dầu tía tô, dầu cá khi bắt đầu mang thai từ 18 – 25 tuần, kéo dài trong 12 tuần. 

Những thực phẩm giàu axit omega-3 mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày
Những thực phẩm giàu axit omega-3 mẹ bầu nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày

Sau khi sinh con, họ được đánh giá bằng EPDS (thang đo trầm cảm sau sinh Edinburgh) và MIBS (thang đo mối liên kết giữa mẹ – trẻ sơ sinh). Mẫu máu của mẹ cùng cuống rốn và sữa non đều được thu thập để phân tích thành phần axit béo. 

Kết quả cho thấy thang điểm trầm cảm sau sinh thấp hơn đáng kể ở những người đã được bổ axit omega-3 thông qua dầu tía tô nhưng lại không có tác dụng rõ rệt tại dầu cá. 

Được biết, sự khác biệt giữa hai loại dầu này chính là axit béo omega-3 mà chúng chứa đựng. Theo đó, dầu tía tô giàu ALA (axit alpha linolenic), trong khi dầu cá chứa hàm lượng EPA và DHA cao. 

Xem xét mẫu máu, nồng độ ALA cao trong hồng cầu của sản phụ có liên quan mạnh mẽ đến việc cải thiện sức khỏe tâm thần. 

Khác với EPA và DHA thường có nhiều trong cá cùng một số thực phẩm nguồn gốc động vật. Ngược lại, ALA lại dồi dào trong thực vật. 

Ngoài tía tô, trang My Food Data cũng đã “điểm danh” ALA có nhiều trong dầu đậu nành, hạt chia, dầu hạt cải, quả óc chó, quả bơ, quả mãng cầu gai, bí ngòi,… Bên cạnh các loại đậu và hạt, mỡ gà cũng chứa một lượng nhỏ axit béo này. 

Sử dụng thực phẩm giàu axit omega-3 là một trong những lựa chọn tốt đối cả thai phụ và những người bình thường khác. Bởi vì, chúng có thể giúp chống lại một loạt bệnh từ chuyển hóa đến tim mạch, ngoài ra cần thiết cho sự phát triển của não bộ trẻ sơ sinh.