Những lời khuyên đáng giá giúp bạn có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc
12/12/2022

Đôi lúc chỉ vì những hành vi sai lầm của bản thân mà bạn lại đẩy hạnh phúc trong hôn nhân đi quá xa khiến tình cảm bị rạn nứt, thậm chí dẫn đến tan vỡ

Hôn nhân hạnh phúc
Việc quản lý hôn nhân, kiểm soát hành vi, lời nói sẽ giúp các cặp vợ chồng hạnh phúc dài lâu

Không phải cuộc hôn nhân nào cũng diễn ra thuận lợi, chẳng phải ai kết hôn xong cũng gắn bó với nhau được lâu dài và có được một hạnh phúc bền chặt. Vì vậy, việc quản lý hôn nhân, kiểm soát hành vi, lời nói của bản thân luôn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. 

Dưới đây là những lời khuyên hữu ích về hôn nhân, bạn có thể tham khảo để giữ gìn một mối quan hệ bền chặt.

Đừng hoàn toàn nghe theo lời của bố mẹ

Khi bước vào giai đoạn hôn nhân, nhiều người sẽ cảm thấy choáng ngợp nên thường hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm. Do đó, bố mẹ chính là sự lựa chọn đầu tiên của con cái.

Bộ mẹ là những người đi trước, hơn ai hết, họ rất mong bạn có một cuộc sống hạnh phúc nên sẽ nỗ lực để lắng nghe và đưa ra lời khuyên chân thành. Tuy nhiên, trên thực tế, bố mẹ cũng chưa hẳn hiểu hết được mọi chuyện vì họ không phải người trong cuộc.

Do đó, bố mẹ chỉ cho ý kiến, đóng góp với tư cách là người bên ngoài cuộc hôn nhân, đôi lúc, họ có chút thiên vị đối với bạn. Nếu như nhất nhất nghe theo lời của bố mẹ thì không chắc sẽ giải quyết được vấn đề. Đôi khi nó còn khiến bạn gặp phải nhiều chuyện khó xử hơn.

Quản lý hôn nhân suy cho cùng vẫn là ở bạn và đối phương. Khi có chuyện xảy ra, bạn hãy cứ suy nghĩ thật kỹ càng để có thể giải quyết một cách thật êm đẹp chứ không nên nhất nhất nghe theo lời khuyên từ người khác.

Đừng hoàn toàn nghe theo lời của bố mẹ
Không nên quá nghe lời của bố mẹ trong chuyện lựa chọn người thích hợp để lập gia đình

Chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của mình

Nhiều người sẽ có thói quen trốn tránh khi phải đưa ra sự lựa chọn của mình, bởi họ sợ chấp nhận rủi ro do những điều ấy mang lại. Họ lo rằng bản thân bị mắc sai lầm, đánh mất đi cơ hội lớn.

Trong chuyện hôn nhân cũng vậy, nếu bạn trốn tránh trách nhiệm và không dám đối mặt với sự lựa chọn của mình thì bản thân cũng sẽ tự chuốc lấy đau khổ mà thôi.

Rất nhiều vấn đề cần phải lựa chọn trong hôn nhân, ngay cả việc quyết định kết hôn với một ai đó sau này, đôi lúc sẽ hối hận. Hoặc trường hợp bạn nghỉ việc ở nhà chăm con, có khi bạn lại thấy tiếc nuối vì đã chọn lựa điều đó.

Nhưng bạn cần nhớ rằng cho dù mình làm gì thì cũng phải thật sự tỉnh táo, mạnh mẽ để chịu trách nhiệm trước mọi quyết định. Chỉ có như vậy, bạn mới tìm ra giải pháp để xử lý vấn đề.

Đối với hôn nhân, bạn càng trốn tránh thì vấn đề sẽ trở nên tắt nghẽn thêm khiến cho cuộc sống ngày một bế tắt hơn.

Không phải ai cũng có thể đưa ra một quyết định đúng hoàn toàn. Bởi vậy, bạn không nên gục ngã hay sợ hãi mà hãy cố gắng đối diện và giải quyết nó một cách tốt nhất.

Chịu trách nhiệm trước sự lựa chọn của mình
Một khi đã lựa chọ điều gì thì bạn phải chịu trách nhiệm trước nó, không trốn tránh

Không nên lý tưởng hóa tình yêu

Bạn nên hiểu rằng, tình yêu đôi lúc cũng xảy ra xích mích vì những chuyện nhỏ nhặt. Đối phương có thể vô tình làm bạn tổn thương hoặc hành xử không mấy khiếm nhã khiến bạn buồn lòng. 

Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn hôn nhân thì điều ấy sẽ xảy ra thường xuyên hơn so với lúc còn yêu. Nhiều người cũng đã cảm thấy choáng váng vì chưa kịp thích ứng được, họ hay nghĩ rằng người yêu đã thay đổi.

Trên thực thế thì không có một sự thay đổi nào cả, chỉ là do cả 2 đã bước vào một giai đoạn khác của mối quan hệ mà thôi.

Do đó, bạn cũng đừng lý tưởng hóa tình yêu bởi một khi kết hôn thì chúng ta phải nhìn vào cuộc sống thực tế. Không nên vẽ vời hay bay bổng quá với nó vì đến lúc đối phương đáp ứng chẳng được lại cảm thấy thất vọng tràn trề, sinh ra những cảm xúc tiêu cực.

Không nên lý tưởng hóa tình yêu
Đừng nên lý tưởng hóa vào tính yêu để tránh vỡ mộng sau khi bước vào giai đoạn hôn nhân

Không nên quá đòi hỏi

Nhiều người có mục đích rất rõ ràng khi kết hôn, họ muốn bản thân được chăm sóc và tận hưởng niềm vui đó. Ngoài ra, họ không chú ý đến cảm xúc cũng như mong muốn của đối phương mà chỉ biết hưởng thụ mọi thứ.

Tuy nhiên trên thực tế, bạn không nên chỉ biết đòi hỏi đối phương chăm sóc cho mình vô thời hạn. Ban đầu, người đó có thể bằng lòng nhưng dần dần, anh ấy cũng rơi vào tiêu cực, thậm chí là bỏ cuộc.

Trong hôn nhân, nếu như bạn chỉ biết đòi hỏi mà không chịu bỏ ra công sức và luôn ỷ lại vào đối phương thì rất khó có được hạnh phúc. Chỉ trong 1 khoảng thời gian ngắn sau, bạn sẽ cảm thấy hối hận ngay thôi.

Không nên quá đòi hỏi
Đừng đòi hỏi đối phương những điều quá mức 

Với những chia sẻ trên, Tâm sự phụ nữ hy vọng các cặp đôi đang yêu nhau sẽ có quyết định đúng đắn trong cuộc sống của mình. Tình yêu và hôn nhân là 2 giai đoạn khác nhau, vì thế đừng để mộng đẹp trong khoảng thời gian tìm hiểu làm bản thân cảm thấy hụt hẫng khi về sống chung một nhà.