Những kiểu uống nước có thể gây nguy hiểm đến tính mạng
07/12/2022

Một người phụ nữ đã uống khoảng 5 lít nước mỗi ngày để giảm cân nhưng sau đó xuất hiện triệu chứng chóng mặt, cơ thể suy nhược, đi ngoài phân lỏng. Bác sĩ cảnh báo việc uống quá nhiều nước một lúc sẽ làm hạ natri trong máu, thậm chí dẫn đến tử vong.

Theo Liu Boren, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, việc uống quá nhiều nước cùng một lúc (trên 2 lít/lần) hoặc nạp hơn 5 lít nước mỗi ngày sẽ gây hạ natri trong máu, đồng thời ảnh hưởng đến chức năng thần kinh.

Uống nước đúng cách
Cần uống nước đúng cách để đảm sức khỏe của bản thân

Khi lượng natri bên trong máu thấp hơn 130mEq/L, cơ thể sẽ xảy ra tình trạng mệt mỏi nhẹ. Còn nếu dưới 120mEq/L sẽ có các triệu chứng đau đầu, buồn nôn; từ 100mEq/L trở xuống khả năng cao là tử vong.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, anh từng gặp một trường hợp uống khoảng 5 lít nước mỗi ngày với mục đích giảm cân. Tuy nhiên, cân nặng không giảm mà người này lại còn bị chóng mặt, mệt mỏi và đi ngoài phân lỏng.

Mãi cho đến khi bác sĩ khuyến cáo người phụ nữ những tiêu cực có thể xảy ra cho sức khỏe từ việc uống quá nhiều nước thì cô mới giảm xuống còn 3 lít mỗi ngày. Nhờ đó, tình trạng chóng mặt của bệnh nhân được cải thiện, nhu động ruột cũng hoạt động trở lại như ban đầu.

Không nên uống quá nhiều nước
Uống quá nhiều nước sẽ làm giảm natri bên trong máu khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt thậm chí gây tử vong

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, việc uống nước rất quan trọng nhưng lượng nước tiêu thụ phải được tính toán phù hợp với trọng lượng cơ thể, không nên quá ít hoặc quá nhiều. Bên cạnh đó, những người bị phù, suy tim, suy thận, rối loạn nội tiết hay suy dinh dưỡng cần hạn chế uống nhiều nước.

Những người mắc các bệnh trên không nên tính lượng nước uống hàng ngày từ 1 – 2 lít giống như bình thường mà phải dựa theo tổng lượng nước tiểu ở ngày hôm trước cộng thêm 500 – 800ml.

Tính toán lượng nước nạp vào cơ thể
Nên tính toán lượng nước tiêu thụ hàng ngày sao cho thật phù hợp

Lượng nước cần thiết mỗi ngày đối với người khỏe mạnh

Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng, lượng nước uống mà mỗi người cần hoàn toàn khác nhau. Công thức đơn giản nhất cho người trưởng thành, khỏe mạnh thường được tính bằng trọng lượng cơ thể x 30 ~ 40ml.

Có nghĩa là đồi với người trưởng thành nặng khoảng 60kg, lượng nước cần uống vào khoảng 60×30=1800ml mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu ở ngoài trời vào mùa hè, cơ thể sẽ bị mất nước nhanh chóng nên chúng ta cần phải bổ sung nhiều hơn. 

Những người mắc bệnh cần uống bao nhiêu nước
Tùy theo tình trạng sức khỏe và môi trường sống mà lượng nước nạp vào cơ thể sẽ được tăng giảm cân đối

Đây là phương pháp tính toán gần đúng chứ không hoàn toàn chính xác khi áp dụng cho mọi đối tượng. Nếu mắc những bệnh lý đặc biệt như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc thận mãn tính thì người bệnh nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng, mỗi khi uống nước, chúng ta không nên uống hết một hơi mà nên chia thành từng ngụm nhỏ. Canh, trà, cà phê hoặc sữa đều là chất lỏng mà chúng ta thường nạp vào cơ thể hàng ngày, tuy nhiên cách nêm phải hạn chế mặn.