Nhận biết 5 loại rau dễ bị phun hóa chất
11/07/2023

Một chế độ ăn nhiều rau xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng với thực trạng hiện nay, bạn cần phải cẩn thận hơn khi lựa chọn. 

Rau cải

Được biết, cải là một trong những loại rau thu hút nhiều sâu bọ nhất khi trồng trên đất. Do đó, các chủ vườn thường tăng cường phun thuốc trừ sâu và tưới phân đạm cho rau trước khi thu hoạch. Khi đưa vào sử dụng, dư lượng của phân bón, thuốc trong rau vẫn còn rất cao vì chúng không đủ thời gian để phân hủy. 

Khi bạn cần trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt một màu, không có dấu vết của sâu bọ cùng phần thân chắc mập, đều tăm tắp thì đó chính là loại cải đã được bón nhiều phân đạm nitrat. Chính vì vậy, bạn không nên mua, nhất là khi ăn sống.

Rau cải
Cải là một trong những loại rau thu hút nhiều sâu bọ nhất khi trồng trên đất

Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài và trên thân có nhiều gân nhỏ li ti. Quả càng to, màu xanh đậm, mướt, đồng thời thân phình, gân bóng loáng thì đó là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi. 

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài và trên thân có nhiều gân nhỏ li ti2
Khi mua mướp đắng, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài và trên thân có nhiều gân nhỏ li ti

Đậu cô ve

Những quả cô ve căng bóng, ít lông tơ, dài và đốt nào rõ đốt đấy chính là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả đều được bày bán, không có dấu vết của sâu bọ thì chứng tỏ đậu đã phun thuốc trước khi đưa ra tiêu thụ. 

Đậu cô ve3
Đậu cô ve lạm dụng phân bón lá khi chúng căng bóng, ít lông tơ, dài và đốt nào rõ đốt đấy

Giá đỗ

Cọng gió tròn lẳn, thân trắng phâu và ít rễ thường rất hấp dẫn các bà nội trợ, thế nhưng, đó có thể là những cọng giá đã được sử dụng các hóa chất kích thích độc hại. 

Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn cùng với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng để tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp cho giá nảy mầm, phát triển nhanh hơn. Do đó, khi xào, chúng sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Giá đỗ4
Cọng gió tròn lẳn, thân trắng phâu và ít rễ thường sử dụng nhiều thuốc trừ sâu

Rau cần nước

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu cùng phân bón, thân rau cần nước sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, chúng sẽ nhanh chóng khô héo, thân tóp lại. 

Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu cùng phân bón, thân rau cần nước sẽ to, ngó trắng phau bất thường5
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu cùng phân bón, thân rau cần nước sẽ to, ngó trắng phau bất thường

Lưu ý để chọn rau an toàn

  • Chọn rau có màu sắc tự nhiên và không héo úa hoặc màu xanh thẫm khác thường. 
  • Chọn rau đúng mùa vụ, ví dụ như rau muống là vụ mùa hè, rau ngót kéo dài từ hè sang xuân,…
  • Chọn mua ở nơi uy tín và biết rõ xuất xứ, nguồn gốc. 
  • Hạn chế mua các loại rau đã gọt, thái sẵn. Rau mua về nên cắt sạch gốc, rễ và nhặt hết lá úa, nát. Tiếp theo đó, rửa qua vài lần với nước sạch, có thể rửa kỹ dưới vòi nước rồi ngâm ngập nước trong khoảng 30 phút để bớt hóa chất (nếu có). 
Hạn chế mua các loại rau đã gọt, thái sẵn6
Hạn chế mua các loại rau đã gọt, thái sẵn

Mặc dù ăn rau rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng rau nhiễm hóa chất và thuốc trừ sâu bạn có thể phải đối mặt với nhiều mối nguy hại. Vì vậy, khi lựa rau hãy cân nhắc đến những dấu hiệu trên để tránh mua phải các loại rau đã bị phun thuốc. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật những bài viết mới nhất về chủ đề sống khỏe nhé!