Người bị viêm loét dạ dày có nên uống cà phê?
23/12/2022

Cà phê là một loại thức uống quen thuộc của nhiều người để bắt đầu một ngày mới. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng những người mắc bệnh lý về dạ dày không nên uống vì chất cafein trong cà phê có thể gây hại cho dạ dày. 

Hiện nay, với cuộc sống có nhiều lo toan, căng thẳng và ức chế đã khiến dạ dày của chúng ta nhiều lần phải “biểu tình”. Vậy có nên tiếp tục theo đuổi sở thích này hay lắng nghe cơ thể của mình để thay đổi? 

Theo ThS.BS Hà Hải Nam – Phó Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K (Hà Nội) cho rằng, cà phê là thức uống phổ biến của nhiều người, nhiều lứa tuổi, ở cả hai giới, tuy nhiên với những người mắc bệnh lý dạ dày không nên uống. Vì cafein và các axit trong cafe có khả năng làm tăng tiết các dịch vị khiến các tổn thương của bệnh viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn. 

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng biết, cà phê là đồ uống được liệt vào chất kích thích, khuyến khích không nên uống quá nhiều và sử dụng liên tục trong 1 ngày. Theo đó, có thể thay thế các đồ uống khác có lợi hơn cho sức khỏe chứ không nên chỉ uống mỗi cà phê. 

không nên uống quá nhiều cà phê và sử dụng liên tục trong 1 ngày
Không nên uống quá nhiều cà phê và sử dụng liên tục trong 1 ngày

Người bình thường có thể uống khoảng 250 – 400mg cafein (khoảng 2 – 3 ly/ ngày). Tuy nhiên, những người mắc bệnh lý mãn tính như tim mạch, rối loạn nhịp tim,… khi dùng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ. Bởi vì cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, gây kích thích ở đường tiêu hóa, đau dạ dày, buồn nôn,… hoặc làm tăng nhu động ruột. 

Đáng lưu ý nhất, người Việt vẫn chưa có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ, luôn nghĩ bản thân mình bình thường mà không hề hay biết đang có bệnh tiềm ẩn. Khi đó, nếu như sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu bia, cà phê,… sẽ rất nguy hiểm. 

Tác hại của việc uống quá nhiều cà phê

Cà phê là thức uống chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như lipid, protid và chất khoáng. Bên cạnh đó, còn có cafein (khoảng 0,6 – 2,4%) nên có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch. 

Vì vậy, khi chúng ta uống quá nhiều cà phê sẽ không có lợi cho sức khỏe. Bởi hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa cũng như thận luôn bị kích thích ở trạng thái hưng phấn. Đặc biệt, đối với những người gặp phải bệnh lý về tim mạch, tăng huyết áp càng không nên dùng cà phê. 

Uống quá nhiều cà phê sẽ không có lợi cho sức khỏe
Uống quá nhiều cà phê sẽ không có lợi cho sức khỏe

Cà phê giúp tăng sự tỉnh táo nhưng ở liều cao sẽ dẫn đến lo lắng và hồi hộp. Tiêu thụ hằng ngày cao hơn 1.000mg sẽ gây ra căng thẳng, bồn chồn cùng các triệu chứng tương tự ở hầu hết mọi người. 

Trong khi đó, ngay cả một lượng vừa phải cũng có thể dẫn đến các tác dụng tương tự ở những người nhạy cảm với cà phê. Ngoài ra, liều lượng khiêm tốn đã được chứng minh là gây thở nhanh, tăng mức độ căng thẳng. 

Cà phê cũng có thể khiến bạn mất ngủ. Điều quan trọng, lượng cafein mà bạn có thể tiêu thụ không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ sẽ phụ thuộc vào di truyền và một số yếu tố khác. 

Bên cạnh đó, cafein tiêu thụ muộn hơn trong ngày có thể cản trở giấc ngủ vì tác dụng của nó sẽ mất một vài giờ. Vì vậy, bạn nên uống cà phê vào buổi sáng, không nên dùng trước khi đi ngủ. 

Ngoài ra, một tách cà phê vào buổi sáng có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, bản thân của cafein dường như cũng sẽ kích thích nhu động ruột bằng cách tăng nhu động ruột, các cơn co thắt để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Với những tác dụng này, không có gì quá ngạc nhiên khi liều lượng lớn cafein có thể dẫn đến trường hợp phân lỏng, thậm chí tiêu chảy ở một số người.