Ngủ trưa là bí quyết trẻ hóa não, nhưng cần lưu ý 3 điều sau kẻo thêm hại
12/01/2024

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ngủ trưa phổ biến với người Việt mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, khi ngủ bạn cần tránh mắc phải những điều này để không bị phản tác dụng. 

Với những người làm việc bận rộn, ngủ trưa giống như việc nạp lại nguồn năng lượng mới. Thời gian nghỉ ngắn ngày có thể trẻ hóa cơ thể và tâm trí, cho phép họ thực hiện công việc tốt hơn. 

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ngủ trưa 30 phút mỗi ngày và ít nhất 3 lần/ tuần có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 37% những người không hề ngủ trưa. Điều này có thể lý giải là do ngủ trưa giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. 

Ngoài ra, ngủ trưa còn giúp bản vệ làn da của chúng ta. Khi ngủ, quá trình trao đổi chất của da trở nên tích cực hơn, một lượng máu lớn chảy đến da, cung cấp dưỡng chất và giúp da khỏe mạnh. 

Ngủ trưa cũng là điều không thể thiếu để bảo vệ đôi mắt. Một giấc ngủ ngắn có thể khiến tuyến lệ bị ức chế tiết nước mắt, dưỡng ẩm cho nhãn cầu và tăng nhiệt độ giác mạc, rất có lợi cho việc bảo vệ sức khỏe mắt. 

Một nghiên cứu từ Đại học Floria đã chỉ ra rằng, giấc ngủ ngắn có thể phục hồi chức năng miễn dịch cũng như điều chỉnh nhịp điệu giấc ngủ của chúng ta. 

ngủ trưa giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch
Ngủ trưa giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim mạch

3 điều không nên mắc khi ngủ trưa

– Không ăn quá no trước khi đi ngủ: Ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bạn nên ăn uống nhẹ nhàng và tránh ăn quá no nhé

– Đừng nằm sấp khi ngủ: Ngủ sấp sẽ gây áp lực lên cho cơ thể, ảnh hưởng đến hô hấp, tuần hoàn máu. Đặc biệt, đối với những người mắc bệnh mãn tính như bệnh tim, huyết áp cao, tướng ngủ này có thể khiến tình trạng của họ trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, bạn hãy chọn tư thế ngủ trưa thật thoải mái như nằm nghiêng hoặc nằm ngửa. 

– Đừng đứng dậy quá nhanh: Sau khi ngủ trưa, cơ thể cần có một thời gian nhất định để tỉnh táo, nếu đứng dậy quá nhanh sẽ gây chóng mặt, mệt mỏi và các triệu chứng khó chịu khác. Vì vậy, bạn nên đứng dậy từ từ, thực hiện vài bài tập cơ giãn đơn giản nhé!

Bạn hãy chọn tư thế ngủ trưa thật thoải mái như nằm nghiêng hoặc nằm ngửa

Trên đây là 3 điều cần tránh mắc phải khi ngủ trưa để bạn có một giấc ngủ ngon, chất lượng. Hy vọng bài viết đã cho bạn những thông tin và đừng quên chia sẻ cho bạn bè, gia đình cùng biết nhé!