Ngôi làng đi ngủ không bao giờ đóng cửa, nếu không sẽ gặp họa vào sáng hôm sau
24/04/2023

Mặc dù điều kiện sống của nơi này còn nhiều khó khăn, song nhiều người vẫn không rời bỏ quê hương của mình để đi đến một nơi khác tốt hơn. 

Trên thế giới nay có rất nhiều ngôi làng đẹp, cảnh sắc non nước hữu tình làm siêu lòng du khách nhưng cũng không có ít nơi kỳ lạ và hứng chịu vô vàn sự khắc nghiệt của thiên nhiên. 

Thị trấn Shoina hứng chịu nhiều sự khắc nghiệt của thiên nhiên1
Thị trấn Shoina hứng chịu nhiều sự khắc nghiệt của thiên nhiên

Shoina là một thị trấn nhỏ, nằm ở phía Bắc nước Nga, khá hẻo lánh. Ngày trước nơi này là một thị trấn đẹp, nổi tiếng với nghề đánh cá nhưng giờ đã rất hoang tàn, cằn cỗi. Vì có nhiều người đến đây sinh sống, khai thác vô tội vạ khiến cho môi trường sinh thái xung quanh bị hủy diệt và trở nên xấu xí hơn. 

Ngày trước nơi này là một thị trấn đẹp, nổi tiếng với nghề đánh cá nhưng giờ đã rất hoang tàn, cằn cỗi2
Ngày trước nơi này là một thị trấn đẹp, nổi tiếng với nghề đánh cá nhưng giờ đã rất hoang tàn, cằn cỗi

Thêm vào đó, dòng sông gần thị trấn đã bắt đầu khô cạn, cỏ cây héo úa, màu xanh mơn mởn của cây dần thay thế bằng màu vàng của sa mạc khô nóng. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho con người ta liên tưởng đến sự trừng phạt của họ khi phá hoại môi trường. Từ đó, sự sống dần bị đe dọa, khiến cho nhiều người trẻ lựa chọn ra đi, chỉ còn lại người già vì yêu quê hương mà ở lại. 

Điều khiến người ta kinh ngạc nhất chính là người dân đi ngủ không dám đóng cửa. Nguyên nhân là vì nơi này dần bị sa mạc hóa, đêm về cát sẽ thổi mù mịt khắp nơi và nhấn chìm mọi thứ. 

Vì yêu quê hương mà chỉ còn những người lớn tuổi sinh sống ở đây3
Vì yêu quê hương mà chỉ còn những người lớn tuổi sinh sống ở đây
Sa mạc dần nuốt chửng thị trấn 4
Sa mạc dần nuốt chửng thị trấn

Nếu như ban đêm đóng cửa đi ngủ thì sáng hôm sau cát vàng sẽ tích tụ trước cửa, không thể ra ngoài. Trong những ngày mưa to, điều này còn khủng khiếp hơn khi cả ngôi nhà bị chôn vùi quá nửa. Để không bị cản trở, người dân sẽ không đóng của, việc làm đầu tiên khi họ thức dậy là đào cát, tự đào cho mình một lối ra. 

Nếu như chỉ dùng xẻng xúc thì tốn rất nhiều công sức nên chính phủ đã hỗ trợ cho họ bằng những chiếc máy xúc, giúp họ đỡ vất vả. Ngoài ra, để hỗ trợ người dân sống tốt hơn, chính quyền địa phương còn cấp cho mỗi người dân 400$/ tháng (tức khoảng 10.000.000 VNĐ). 

Khi đi ngủ người dân không dám đóng cửa, nếu không cát vàng sẽ tích tụ ở cửa5
Khi đi ngủ người dân không dám đóng cửa, nếu không cát vàng sẽ tích tụ ở cửa
Cuộc sống nơi đây rất khắc nghiệp và khổ cực6
Cuộc sống nơi đây rất khắc nghiệp và khổ cực
Ngôi làng được chính quyền địa phương còn cấp cho mỗi người dân 400$/ tháng để có cuộc sống tốt hơn7
Ngôi làng được chính quyền địa phương cấp cho mỗi người dân 400$/ tháng để có cuộc sống tốt hơn

Cuộc sống nơi thị trấn nhỏ bé này đã cho mọi thời thấy được tầm quan trọng của việc bảo vệ bảo vệ môi trường sinh thái. Nếu không có ý thức bảo vệ môi trường, bạn sẽ phải hứng chịu “cơn thịnh nộ” của thiên nhiên.