Này em, đừng cố gồng mình tỏ ra mạnh mẽ nữa…
21/04/2023

Này em, đừng nói rằng mình ổn khi trái tim đang rỉ máu, hai dòng nước mắt kìm nén muôn vàn đau thương. Nhưng em ơi, thật ra con người ai cũng có hỉ nộ ái ố, ai rồi cũng phải trải qua những ngày bão giông mới tìm thấy chút an yên, ấm áp. Em đừng cố gồng mình tỏ ra mạnh mẽ nữa, con gái yếu đuối một chút thì đã sao?

Khi buồn, em cứ khóc?

Giả vờ mạnh mẽ là đều tốt nhất là mà con gái có thể làm. Khi không vui em vẫn có thể trưng ra bộ mặt tươi tỉnh cùng đôi mắt biết nói cười. Để rồi chẳng ai nhận ra rằng phía sau đó là cả một bầu trời tâm sự. 

Chuyện buồn em không kể, chuyện khó em không than và không một ai biết em đang không ổn, không hề ổn một chút nào. 

Thay vì tự thừa nhận rằng, em đang gặp một vấn đề nho nhỏ, để có người cùng em san sẻ những nỗi niềm không vui,… thì đằng này, em lại tự ôm vào lòng và giữ chặt chúng cho riêng mình. Ngày qua ngày, ai nấy đều tin rằng, em vui vẻ là thật, em ổn là thật, em mạnh mẽ cũng là thật,…

Nhưng thật ra, em đâu cần phải gồng mình tỏ ra mạnh mẽ như thế? Mạnh mẽ để làm gì vậy em? Khi buồn, em có thể khóc, khóc để tống khứ hết mọi cảm xúc mệt mỏi lẫn buồn thương, nếu không nước mắt được sinh ra có phải là vô ích?

Khi buồn, em có thể khóc, khóc để tống khứ hết mọi cảm xúc mệt mỏi lẫn buồn thương1
Khi buồn, em có thể khóc, khóc để tống khứ hết mọi cảm xúc mệt mỏi lẫn buồn thương

Em hãy để cho những giọt nước mắt được quyền thể hiện sự có ích của chúng. Dù chẳng nhiều nhặn gì, nhưng đúng là khi em khóc xong, có phải nỗi buồn đều vơi đi và trở nên dễ chịu hơn không? 

Em hãy nhớ rằng, khóc lóc không phải là yếu đuối, hoặc dù có yếu đuối một chút thì đã sao?

Con gái cũng là con người, cũng có cảm xúc vui buồn hờn giận. Và khi buồn thì em được phép khóc! Chẳng ai cấm cản hay cười chê trách mắng em cả, bởi vì em có quyền!

Chỉ cần đừng ỷ lại và dựa dẫm vào ai…

Em thừa thông minh để rằng, thời nay chẳng còn ông Bụt nữa. Ngày xưa, mỗi lần Tấm khóc Bụt liền hiện ra hỏi và giúp sức, có phải vì vậy mà sức chiến đấu của Tấm đều trở thành hư vô?

Nhưng thôi, chúng ta làm sao có thể so đo với cổ tích với đời thực. Chỉ biết rằng, ở thế giới chúng ta đang sống, chẳng có chỗ cho những giọt nước mắt phí hoài. 

Ở thế giới chúng ta đang sống, chẳng có chỗ cho những giọt nước mắt phí hoài2
Ở thế giới chúng ta đang sống, chẳng có chỗ cho những giọt nước mắt phí hoài

Khóc vì buồn thì em được phép. Khóc để nạp lượng và chiến đấu với cuộc đời thì được hoan nghênh. Chứ khóc để dựa dẫm, để mà ỷ lại, để nghèo xác nghèo xơ sức chiến đấu thì em chẳng khác nào “bánh bèo vô dụng” cả, đúng không hở em?

Em hãy nhớ rằng, buồn chán thì phải tự vui lên thôi!

Bản lĩnh của người con gái là biết tự làm cho mình trở nên vui vẻ. Khi vấp ngã thì em tự biết đứng lên. Lúc yếu lòng cũng tự biết nhủ bản thân mình mạnh mẽ. Chỉ khi nào em làm chủ được niềm vui, nỗi buồn của mình, thì em mới có thể trở thành người có sức hút trong mắt người khác. 

Em hãy nhớ rằng, buồn chán thì phải tự vui lên thôi3
Em hãy nhớ rằng, buồn chán thì phải tự vui lên thôi

Quả thật, hiểu thì ai cũng hiểu, nhưng để làm được điều đó thì quả thực chẳng có mấy ai. Vì vậy, em nhất định đừng chỉ xinh đẹp, đừng chỉ thông minh giỏi giang mà em còn phải biết khéo léo để được cuộc đời này “thương” em một cách đúng nghĩa.