Năm 2024, hãy học cách “bớt đi” để hạnh phúc hơn
25/01/2024

Cuộc sống vốn dĩ rất đơn giản, chỉ cần giảm bớt những điều phức tạp, thừa thãi và giữ lại phần đáng để bận tâm, bạn sẽ mở ra một cuộc sống như mình mong muốn. 

Bớt đi ham muốn, và lo lắng sẽ ít hơn

Nếu như một người có quá nhiều ham muốn, họ sẽ lo lắng nhiều hơn và làm phiền chính bản thân mình, đồng thời tự chuốc lấy rắc, thậm chí là hủy hoại cuộc đời mình. 

Ham muốn càng lớn, bạn sẽ gặp càng nhiều rắc rối. Ngược lại, chỉ khi nào bạn biết tiết chế và không bị ham muốn trói buộc, bạn mới hiểu được ý nghĩa thực sự của hạnh phúc. 

Nỗi buồn lớn nhất của con người là dùng cuộc đời hữu hạn của mình để theo đuổi ham muốn vô hạn và tự chìm trong nỗi sợ. Những người thông minh thường có rất ít ham muốn, bởi họ biết càng ít ham muốn càng ít lo lắng. 

Giảm ham muốn đi 20% bạn có thể tăng hạnh phúc lên 80%. 

Giảm ham muốn đi 20% bạn có thể tăng hạnh phúc lên 80%
Giảm ham muốn đi 20% bạn có thể tăng hạnh phúc lên 80%

Bớt lời chính là bớt rắc rối

Miệng là cửa phúc họa, càng nói nhiều, vấn đề càng khó được giải quyết, thậm chí còn đẩy bạn vào vòng của thảm họa. 

Nhiều khi, lời nói như một con dao găm, không chỉ dễ tổn thương người khác mà còn gây ra tai họa không đáng có cho chính mình. Do đó, bớt nói không phải là ngu ngốc mà là vũ khí để bảo vệ bản thân. 

Những người thực sự thông minh thường là người rất ít nói. Họ biết đâu là lúc nên và không nên nói. Bởi nói là một loại bản năng, ít nói lại là một loại trí tuệ. 

Bớt lời chính là bớt rắc rối
Bớt lời chính là bớt rắc rối

Bớt đi oán giận, buồn thương sẽ ít hơn

Có một định luật trong tâm lý học gọi là “càng phàn nàn càng buồn”. Nghĩa là một người tràn đầy năng lượng tiêu cực, suốt ngày phàn nàn thì những điều tồi tệ sẽ thực sự xảy ra nối tiếp nhau, khiến bạn ngày càng đau buồn hơn. Than phiền không những không giúp bạn giải quyết được vấn đề mà còn hình thành gợi ý tâm ý, khiến chúng trở nên tệ hơn. 

Người thích phàn nàn thường khó có được cuộc sống suôn sẻ. Chỉ khi nào bạn ngừng phàn nàn, bạn mới thực sự tận hưởng cuộc sống và mở ra những điều tốt đẹp. 

Vốn dĩ cuộc sốn rất đơn giản. Chỉ cần giảm bớt những điều phức tạp, thừa thải và giữ lại những phần đáng bận tâm. 

Bớt đi ham muốn, bạn sẽ giảm bớt nỗi buồn và hạnh phúc hơn. 

Bớt đi lời nói, bạn sẽ giảm bớt được tai họa và nhận nhiều phước lành hơn. 

Bớt đi phàn nàn, bạn sẽ bớt buồn và mở ra cuộc sống tốt đẹp hơn. 

Bớt đi oán giận, buồn thương sẽ ít hơn

Trong cuộc sống, nhiều khi ít hơn lại mang lại nhiều giá trị hơn. Hy vọng rằng, năm 2024, chúng ta có thể loại bỏ sự phức tạp, đơn giản hóa, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!