Năm 2022, nhiều dự án phim kém chất lượng bị rút khỏi rạp dủ chỉ mới công chiếu trong 10 ngày
04/01/2023

Vì chất lượng chưa được bài bản, khâu quảng bá cũng không mấy khả quan nên nhiều bộ phim chiếu rạp trong năm 2022 đã chịu cảnh “ế” vé và phải rút khỏi rạp chỉ vài ngày công chiếu.

Trong năm 2022, nền điện ảnh Việt đã chịu nhiều cú sốc khi phần lớn các dự án ra mắt đã chịu cảnh thất bại nặng nề về doanh thu. Một số bộ phim còn khiến công chúng lẫn giới chuyên gia phải ngỡ ngàng vì “ế” vé, phải chấp nhận thua lỗ.

Ế ẩm doanh số phim điện ảnh Việt
Nhiều bộ phim điện ảnh Việt năm 2022 bị thua lỗ nặng

Ngoài việc ảnh hưởng một phần từ dịch Covid-19, lý do khiến nhiều bộ phim Việt lâm vào cảnh thua lỗ còn bắt nguồn từ yếu tố nội dung kém hấp dẫn, lỗi thời hoặc chỉ ở mức Webdrama nhưng lại được mang ra rạp bán vé thu tiền. 

Huyền sử vua Đinh

Phim “Huyền sử vua Đinh” đã rút khỏi rạp chỉ sau 10 ngày công chiếu. Lúc dừng, doanh thu chỉ đạt 43 triệu đồng, đây được xem là con số gây choáng cho công chúng lẫn giới truyền thông vì trước giờ chưa có dự án điện ảnh nào rơi vào tình trạng thua lỗ nặng giống như thế này.

Bộ phim “Huyền sử vua Đinh” xoay quanh câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dập tắt mâu thuẫn gia tộc, dẹp loạn 12 sứ quân, bình định giang sơn và trở thành vua Đinh Tiên Hoàng. 

Dù đã rất cố gắng nhưng “Huyền sử vua Đinh” vẫn bị chê vì kịch bản còn quá nhiều sạn, hình ảnh lại thiếu đi sự chỉn chu. Cách dẫn dắt câu chuyện cung không có gì hấp dẫn, nhân vật diễn xuất chưa đạt đến cao trào,… chính những điều đó đã khiến khán giả khó cảm nhận ý nghĩa của bộ phim.

Khi nói về vấn đề “Huyền sử vua đinh” đạt doanh thu cực thấp, diễn viên chính Anh Tài cho biết ban đầu bộ phim này vốn là webdrama, dự kiến sẽ chiếu miễn phí trên mạng. Thế nhưng, ekip đã thay đổi quyết định nâng bản thành phim chiếu rạp. Ngoài ra, vì phải cạnh tranh với nhiều dự án phim lớn khác nên “Huyền sử vua Đinh” bị lép vế hoàn toàn.

Huyền sử vua Đinh
Bộ phim Huyền sử vua Đinh rút khỏi rạp sau 10 ngày công chiếu

Virus cuồng loạn

Theo tìm hiểu, doanh thu của “Virus cuồng loạn” chỉ vỏn vẹn 157 triệu đồng. Bộ phim khai thác về mảng đề tài zombie do đạo diễn Nguyễn Trần Nhất Duy xây dựng. 

“Virus cuồng loạn” lấy bối cảnh vùng đồi núi xa xôi để kể câu chuyện về một ekip làm phim đang thực hiện 1 dự án liên quan tới đề tài xác sống tại một khu nghỉ dưỡng rộng lớn.

Tuy nhiên, họ lại bất ngờ gặp phải zombie thật, chúng tấn công dữ dội khiến đại dịch lan rộng. Điều này buộc những người sống sót phải tập hợp lại để tìm cách di chuyển tới sân bay. 

Cũng giống như những bộ phim thua lỗ về doanh thu khác, “Virus cuồng loạn” cũng vấp phải nhiều lỗi về kịch bản, thiếu sự logic. Cách đạo diễn lý giải nguồn cơn cho sự xuất hiện của xác sống bắt nguồn từ vệ sinh an toàn thực phẩm, dùng thức ăn độc hại.

Ngoài ra, phần cắt dựng và biên tập cho bộ phim cũng được xử lý vô cùng sơ sài, cảnh quay chưa thể hiện rõ nội dung. Ở kết phim, dòng thông điệp về vệ sinh an toàn thực phẩm xuất hiện và khép lại câu chuyện trong sự ngỡ ngàng của người xem.

Virus cuồng loạn
Bộ phim Virus cuồng loạn chỉ thu về 157 triệu đồng

Cù lao xác sống

Cũng giống như Virus cuồng loạn, Cù lao xác sống cũng khai thác về mảng đề tài zombie. Theo tìm hiểu, bộ phim này có doanh thu gần 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, phần nội dung lại chưa đạt được sự mong đợi của khán giả, Cù lao xác sống bị chỉ trích vì đã gán ghép nhiều tình tiết vô lý, mang LGBT ra pha trò nhằm mục đích câu kéo khán giả.

“Cù lao xác sống” công chiếu đúng dịp lễ 2/9, bộ phim này có nhiều lợi thế vì là dự án phim Việt duy nhất phát hành đúng dịp Quốc Khánh. “Cù lao xác sống” hội tụ một số diễn viên quen mặt như Huỳnh Đông, La Thành, Ốc Thanh Vân, Lê Lộc,…

Vì được quảng cáo là bộ phim Việt đầu tiên khai thác mảng đề tài zombie nên “Cù lao xác sống” đã nhận được nhự quan tâm của nhiều khán giả. Đáng tiếc, đạo diễn Nguyễn Thành Nam lại thất bại trong việc mang đến cho người xem trải nghiệm “đáng đồng tiền bát gạo”.

Cù lao xác sống
Cù lao xác sống bị khán giả chỉ trích vì gán ghép nhiều chi tiết vô lý

Kẻ thứ ba

Bộ phim “Kẻ thứ ba” do Lý Nhã Kỳ đầu tư sản xuất và đóng vai chính nhưng chỉ thu về 1 tỷ đồng, mặc dù vốn bỏ ra lên đến 33 tỷ đồng. Kịch bản của “Kẻ thứ ba” không phải là quá dở, chỉ có điều mắc quá nhiều thiếu sót ở khâu diễn xuất.

Chính Lý Nhã Kỳ cũng nhận thấy bản thân chỉ có 3 điểm diễn xuất, phần thoại hơi cứng nên thiếu cảm xúc, khiến khán giả thất vọng. Ngoài ra, một lý do nữa khiến “Kẻ thứ ba” nhận về doanh thu thảm hại  là vì suất chiếu không tốt do phải cạnh tranh với nhiều dự án phim bom tấn nước ngoài.

Ngoài những bộ phim vừa nêu trên, trong năm vừa qua nền điện ảnh Việt cũng đã chứng kiến rất nhiều sản phẩm không mấy thành công như: Duyên ma, Người tình, Mến gái miền Tây, Qua bển làm chi.

Kẻ thứ ba
Bộ phim Kẻ thứ ba của Lý Nhã Kỳ không được khán giả đánh gia cao về phần diễn xuất

Mặc dù đã được đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng nhưng số tiền thu về từ việc bán vé lại không cao. Hy vọng bước sang năm 2023, nền điện ảnh Việt sẽ tươi sáng hơn, thoát khỏi tình trạng ảm đạm và bùng nổ doanh thu.