Mùa mận chín rộ: Ăn bao nhiêu quả để tốt cho sức khỏe?
01/06/2024

Mận mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng mọi người thường thắc mắc, ăn bao nhiêu quả mỗi ngày mới là tốt nhất?

Nên ăn bao nhiêu mận mỗi ngày? 

Mận, loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích, đặc biệt vào mùa hè khi mận chín rộ. Tuy nhiên, việc ăn mận mỗi ngày với số lượng bao nhiêu để tốt cho sức khỏe vẫn luôn là thắc mắc chung của nhiều người. 

nên ăn từ 4 - 5 quả mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe
Nên ăn từ 4 – 5 quả mận mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Theo Times of India, bạn chỉ nên ăn từ 4 – 5 quả mỗi ngày để mang lại hiệu quả tốt nhất đối với sức khỏe mà không dẫn đến bất kỳ tác dụng phụ nào. Lượng mận này có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày, ví dụ bạn ăn 2 – 3 quả mận vào bữa sáng và số còn lại cho bữa phụ hoặc sau bữa chính. 

Tuy nhiên, lượng mận phù hợp cho mỗi ngày cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố khác như tình trạng sức khỏe, kích cỡ cơ thể cũng như mức độ hoạt động của từng người. 

Tác hại nếu ăn quá nhiều mận

Mận ở Việt Nam thường chỉ có theo mùa, vì vậy nhiều người quan niệm rằng nên tận dụng ăn thức quà mùa hè này nhiều nhất có thể. Tuy nhiên, theo Pharmeasy, mận mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều cũng đem lại không ít những tác hại tiềm ẩn.

ăn quá nhiều cũng đem lại không ít những tác hại tiềm ẩn.
Ăn quá nhiều mận mỗi ngày cũng đem lại những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe

Mận chứa một hàm lượng oxalate nhất định, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận ở những người có cơ địa dễ bị sỏi. Oxalate kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ tạo thành tinh thể oxalate, lắng đọng trong thận, hình thành sỏi. 

Mận có tính axit cao, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm mòn men răng, đặc biệt là trẻ em. Axit trong mận sẽ phá hủy lớp men răng bảo vệ, khiến răng dễ bị sâu, nhạy cảm và ố vàng. 

Ngoài ra, chất xơ trong mận cần thời gian để tiêu hóa, nếu ăn quá nhiều loại quả này có thể gây tình trạng đầy bụng và khó tiêu, đặc biệt là những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Nên ăn mận từ từ, nhai kỹ, đồng thời uống thật nhiều nước.

Mận có tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong người, mẩn ngứa, nhiệt miệng,… Vì vậy, chỉ nên ăn một lượng mận vừa đủ mỗi ngày, đặc biệt là đối với người sở hữu cơ địa nóng trong. 

Như vậy, ăn mận mỗi ngày với hàm lượng vừa phải sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không đem lại tác dụng phụ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các yếu tố khác và những dấu hiệu cho thấy bạn đã ăn quá nhiều mận để điều chỉnh lượng mận phù hợp với bản thân.