Một trường Quốc tế TPHCM phát sách chứa nội dung khiêu dâm cho học sinh
04/05/2024

Sau khi bị một phụ huynh tố giáo viên phát sách có nội dung khiêu dâm cho học sinh lớp 11, Trường Quốc tế TP. HCM đã thu hồi sách này. 

Một phụ huynh tự nhận có con là học sinh lớp 11 tại trường Quốc tế TP. HCM (ISHCMC, TP. Thủ Đức, TP. HCM) chia sẻ bài đăng gây xôn xao trên mạng xã hội. Chủ nhân bài viết này cho hay, trước ngày lễ 30/4 – 1/5, cô giáo đã phát sách “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” cho học sinh về nhà đọc. Khi cùng con đọc cuốn sách này, người này vô cùng bàng hoàng vì đọc được những trang văn miêu tả cảnh “giường chiếu”. 

Người này còn bức xúc chia sẻ thêm: “Tôi ngồi đọc sách cùng con mà giận run cả người vì không hiểu nhà trường biên soạn chương trình như thế nào và giáo viên có trình độ chuyên môn ra sao mà lại lựa chọn một tác phẩm chứa nội dung khiêu dâm như vậy”

Cuốn sách Một thoáng rực rỡ ta ở nhân gian có nội dung miêu tả cảnh “giường chiếu”

Dưới bài đăng, đã có hàng trăm bình luận phản hồi. Nhiều người dùng vô cùng bất bình vì nội dung sách thô thiển và không phù hợp cho học sinh. 

Khuya ngày 02/05, đại diện truyền thông ISHCMC xác nhận đã tiếp nhận thông tin một số học sinh lớp 11 nhận sách “Một thoáng rực rỡ ta ở nhân gian” và cho biết bản dịch tiếng Việt chứa nội dung “có thể không phù hợp với học sinh”. 

Phía nhà trường cho biết cuốn sách Một thoáng rực rỡ ta ở nhân gian thuộc danh mục đọc tham khảo, gồm nhiều ngôn ngữ, kể cả bản tiếng Việt, do Chương trình Tú tài Quốc tế (IB) giới thiệu. Các tác phẩm của tác giả Ocean Vuong cũng được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. 

“Sau khi nhận phản ánh quan ngại của phụ huynh về cuốn sách “Một thoáng rực rỡ ta ở nhân gian”, nhà trường đã thu hồi các ấn phẩm trên và đang đánh giá, xem xét quy trình mà tác phẩm được giới thiệu cho học sinh”, đại diện truyền thông của nhà trường ISHCMC chia sẻ. 

Một thoáng rực rỡ ta ở nhân gian là tiểu thuyết đầu tay của nhà thơ Mỹ Ocean Vuong. Bản dịch tiếng Việt do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành vào năm 2021 và đạt giải Sách hay 2022 ở hạng mục sách Văn học.