Mẹo chữa “bệnh lười học, không chịu làm bài tập” của con mà mẹ nên biết
10/04/2023

Nếu như cha mẹ áp dụng các bước sau có thể giúp con không còn sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học.

Nhiều phụ huynh chia sẻ, họ cảm thấy rất bất lực mỗi khi dạy con học. Sau một ngày bận rộn với công việc, họ cảm thấy mệt mỏi khi phải tiếp tục cùng con “chiến đấu” với vô số bài tập về nhà. Đặc biệt, đối với trẻ bậc Tiểu học, nỗi âu lo của phụ huynh dường như được nhân lên bội phần. Họ lo sợ con viết chữ xấu, đọc chưa thành thạo, chưa biết đặt phép tính như các bạn cùng trang lứa. Vì thế, không ít cha mẹ kèm con học mỗi tối, nhưng cách làm này có thực sự hiệu quả? 

Những đứa trẻ khi bị kèm cặp thường cảm thấy ngột ngạt, chán ghét, bắt đầu sợ việc học. Bởi trẻ sợ làm sai, sợ quát mắng và các câu tra khảo từ phụ huynh. Dần dần, trẻ không còn hứng thú với học tập, bỏ bê bài tập về nhà. Thiết nghĩ, điều cha mẹ cần làm không phải là giám sát con từng tí một mà hình thành cho con thói quen học tập tốt. 

Nếu như cha mẹ áp dụng các bước sau có thể giúp con không còn sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học1
Nếu như cha mẹ áp dụng các bước sau có thể giúp con không còn sợ hãi mỗi khi ngồi vào bàn học

Vì sao cha mẹ kèm con học mỗi ngày nhưng không đem lại hiệu quả? 

Cha mẹ thiếu kiên nhẫn và cảm xúc bất ổn

Nhiều bậc phụ huynh thiếu kiên nhẫn và không kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân dẫn đến dễ dàng nổi với con. Thấy con viết chữ xấu, trả lời sai câu hỏi, dạy mãi không hiểu bài,… rồi lập tức quát mắng con. Điều này khiến con sợ hãi, thậm khí là bật khóc, còn ba mẹ cảm thấy bực bội. 

Có 2 lý do khiến phụ huynh không thể kiểm soát tốt cảm xúc. Đầu tiên là bởi họ kỳ vọng vào con nhỏ quá nhiều và cho rằng chỉ cần dạy thoáng chốc là con sẽ hiểu bài ngay, nhưng thực tế vốn không phải vậy. Điều thứ hai là vì cha mẹ tư duy vấn đề bậc cao nên khi giảng giải con không thể hiểu được cách làm của người lớn. Trẻ mới tiếp xúc kiến thức, cần phải học nhiều lần mới có thể nắm vững. Trẻ chưa thể tư duy được như người lớn, vì vậy cha mẹ cần phải điều chỉnh nhận thức ngang tầm với con khi giảng bài. 

Cha mẹ thiếu kiên nhẫn và cảm xúc bất ổn2
Cha mẹ cần kiên nhẫn hơn khi dạy con học

Can thiệp quá mức và giám sát con từng chút một

Một sai lầm phổ biến khi kèm con học chính là cha mẹ can thiệp quá mức. Lúc này, phụ huynh giống như đang hóa thân vào một giám sát viên bất đắc dĩ. Họ lên kế hoạch học tập và yêu cầu thực hiện mà không cho con bất kỳ sự lựa chọn nào. Họ lập tức chỉ ra hàng loạt lỗi của con bằng thái độ bực bội. Phương pháp này chỉ khiến bố mẹ khó chịu, trẻ càng lười biếng, ỷ lại. 

Phụ huynh cần hiểu rõ rằng, con mới là người chịu trách nhiệm cho việc hoàn thành bài tập. Cha mẹ chỉ hỗ trợ, chứ không nên can thiệp quá mức. Việc nhìn chằm chằm mỗi khi con học và ngắt lời khi con trả lời sai, chẳng những không giúp được con cải thiện được điểm số mà ngược lại còn làm giảm khả năng tập trung, đồng thời tạo áp lực cho trẻ. 

Can thiệp quá mức và giám sát con từng chút một3
Cha mẹ không nên can thiệp quá mức và giám sát con từng chút một

Phương pháp giúp con tự giác hoàn thành bài tập và không còn sợ việc học

Chuẩn bị chu toàn mọi thứ khi ngồi vào bàn học

Nhiều trẻ có thói quen khi ngồi vào bàn học lại làm việc khác như đi uống nước, đi vệ sinh, chạy ra khỏi bàn tìm sách vở,… Việc này sẽ làm giảm sự tập trung của trẻ và khiến cha mẹ cảm thấy khó chịu. 

Để có thể giải quyết vấn đề trên, cha mẹ có thể hướng dẫn con chuẩn bị chu toàn trước khi học và chỉ để con rời khỏi bàn khi thực sự cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng tập trung, chất lượng học tập cũng sẽ được cải thiện rõ ràng. Ngoài ra, trong quá trình học, cha mẹ cũng không nên để con nghịch đồ chơi hay điện thoại. 

Chuẩn bị chu toàn mọi thứ khi ngồi vào bàn học4
Không nên để con sử dụng điện thoại cho những việc riêng khi học 

Trước khi làm bài tập, hãy để con lập danh sách kế hoạch

Cha mẹ hãy hướng dẫn con xây dựng kế hoạch học tập khoa học trước khi bắt tay giải quyết bài tập. Chẳng hạn như liệt kê số lượng bài tập phải hoàn thành, sắp xếp việc cần làm theo mức độ ưu tiên. Như vậy, trẻ sẽ hình dung được việc học để không bỏ sót và không bị choáng ngợp. 

Trong quá trình con học, phụ huynh hãy đặt một chiếc đồng hồ trên mặt bàn để giúp con ước tính thời gian. Trẻ sẽ có động lực hoàn thành bài tập về nhà theo quy định đã đặt ra trước đó. 

Trước khi làm bài tập, hãy để con lập danh sách kế hoạch5
Trước khi làm bài tập, hãy để con lập danh sách kế hoạch

Kiểm tra sau khi trẻ đã hoàn thành

Cha mẹ không nên ngồi kèm con học bởi làm vậy sẽ gây căng thẳng cho con. Nhưng cũng không thể phó mặc và không quan tâm đến trẻ. Sau khi học xong, các bậc phụ huynh hãy kiểm tra con đã hoàn thành bài tập chưa, còn điều gì vướng mắc không?

Việc cha mẹ kiểm tra bài vào cuối buổi sẽ giúp trẻ cảm thấy được quan tâm sát sao và chú tâm vào học tập hơn. Đặc biệt, điều này còn giúp trẻ củng cố khả năng ghi nhớ, khắc sâu kiến thức, có hứng thú làm bài tập. 

Trong quá trình kiểm tra, cha mẹ nên dành lời khen và cổ vũ, động viên tinh thần cho con. Từ đó, giúp trẻ hăng hái, cũng như thiết lập sự tự tin. Hãy đưa ra những phản hồi tích cực khi trẻ có sự tiến bộ từng ngày. Đồng thời, nếu như cha mẹ thấy con không nắm vững kiến thức, hãy giúp con tìm ra giải pháp, hướng dẫn nhẹ nhàng. 

Kiểm tra sau khi trẻ đã hoàn thành6
Cha mẹ hãy kiểm tra bài tập sau khi trẻ đã hoàn thành

Từ những phương pháp đơn giản, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho con hình thành thói quen học tập tốt, không trì trệ hay lười biếng như trước nữa.