Mẹo chọn tôm tươi ngon mùa đi biển
19/05/2023

Tôm là thực phẩm ngon, lại giàu dưỡng chất nhưng để lựa chọn được tôm tươi ngon, chắc thịt không phải là điều đơn giản và khiến nhiều chị em lăn tăn. 

Dưới đây là những bí quyết chọn tôm tươi ngon và chất lượng, rất hữu ích để chị em nội trợ chọn được thực phẩm an toàn, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình hay vui tiệc cùng người thân, bạn bè. 

bí quyết chọn tôm tươi ngon và chất lượng1
Bí quyết chọn tôm tươi ngon và chất lượng

Mẹo chọn tôm tươi nói chung:

Đầu và thân tôm phải nguyên vẹn, săn chắc

Khác với tôm đông lạnh, bơm hóa chất hay bị ươn do để lâu ngày, tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt thì căng chắc. Tuy nhiên, tôm sẽ không quá to, dày thịt một cách khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt vào thân tôm, như vậy mới đảm bảo tôm luôn tươi rói.

Đầu và thân tôm phải nguyên vẹn, săn chắc2
Đầu và thân tôm phải nguyên vẹn, săn chắc

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp tôm

Để biết tôm tươi hay ươn, khỏe yếu ra sao thì tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. 

Để kiểm tra độ tươi của tôm, bạn cần đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm, xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ, thịt tôm. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ tôm kém tươi, do để quá lâu hoặc trong tủ đông trong thời gian dài. Ngược lại, khớp tôm càng hẹp thì chứng tỏ thịt tôm càng tươi. 

khớp tôm càng hẹp thì chứng tỏ thịt tôm càng tươi3
Khớp tôm càng hẹp thì chứng tỏ thịt tôm càng tươi

Hình dáng tôm

Với tôm hỏng, thân chúng thường uốn xong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hay hơi cong như tôm sống. 

Tôm tươi ngon có dáng thẳng hoặc hơi cong4
Tôm tươi ngon có dáng thẳng hoặc hơi cong

Không chọn tôm bị chảy nước

Phần lớn tôm bị chảy nước thì thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng đứng như bình thường. 

Để kiểm tra vấn đề này, bạn hãy dừng ngón tay ấn lên phần vỏ, di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau và làm ngược lại, từ sau ra trước. Nếu như cảm giác như có sạn dưới ngón tay hay nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào thì không nên mua nhé. 

Không chọn tôm bị chảy nước5
Không chọn tôm bị chảy nước

Chân tôm

Cần quan sát xem phần chân của tôm có còn gắn chặt vào thân hay không, thịt tôm cần săn chắc. Ngoài ra bạn không nên mua những con tôm có phần chân đã bị chuyển sang màu đen. Vì đây là dấu hiệu cho thấy tôm không còn độ tươi ngon.

Chân của tôm cần gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc5
Chân của tôm cần gắn chặt vào thân, thịt tôm săn chắc

Mẹo chọn tôm từng loại:

Tôm có nhiều loại và từng loại sẽ được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Hiện nay, có 4 loại tôm phổ biến là tôm sắt, tôm sú, tôm biển và tôm hùm. Do đó, cách chọn, cách chế biến cùng sẽ khác nhau:

  • Tôm sú: Đây là tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước tương đối lớn và dễ chế biến. Khi chọn loại tôm này, trước hết, bạn nên ưu tiên tôm còn sống. Tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi trong thì đó là tôm ngon, chắc thịt. 
  • Tôm sắt: Tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác như lại ngon, có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này các chị em nội trợ cần chú ý khi chọn lựa. Tôm khỏe, có màu hồng trắng là tôm còn tươi, còn nếu tôm có màu hồng đậm thì đã để lâu ngày, ươn và không đảm bảo chất lượng.
  • Tôm biển: Khi cầm tôm lên, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh thì đó là tôm tươi và còn rất khỏe.
  • Tôm hùm: Loại tôm này có kích thước lớn nhất và thường được chị em nội trợ lựa chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là khi tôm có càng xanh trong, vỏ tươi bóng.
Tôm hùm: Loại tôm này có kích thước lớn nhất6
Tôm hùm là loại tôm này có kích thước lớn nhất

Hy vọng qua chia sẻ trên, đã giúp chị em nội trợ có thêm kiến thức lựa chọn tôm sống, chất lượng và đảm bảo được độ tươi ngon. Đừng quên nhấn theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật những bài viết mới nhất về Mẹo hay nhà bếp nhé!