Mẹo chọn dưa hấu ngọt lịm cực đơn giản
06/03/2023

Không cần phải thử vỗ vỏ dưa hấu, bạn cũng có thể mua được quả dưa ngọt lịm, ruột đỏ, vỏ mỏng nhờ vào điều này. 

Dưa hấu là loại quả không chỉ có vị ngọt mát mà còn rất tốt cho sức khỏe. Trong dưa có lượng calo thấp, lại rất giàu chất xơ, vitamin C, A, B5 và các hợp chất thực vật khác như citrulline, lycopene,… Dưa bán nhiều ở ngoài chợ, cửa hàng hoa quả, thậm chí là ở các xe bán hàng rong,… Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa hấu ngon ngọt, ruột đỏ, vỏ mỏng thì không phải ai cũng làm được. Bạn hãy tham khảo ngay các mẹo chọn dưa cực đơn giản dưới đây nhé. 

Quan sát chỗ dưa hấu tiếp xúc với mặt đất

Nếu phần màu vàng này càng đậm thì dưa càng chín và ngọt1
Phần màu vàng này càng đậm thì dưa càng chín và ngọt

Quả dưa hấu nào cũng sẽ có một vùng màu tiếp xúc với mặt đất, chúng được tạo thành do dưa tiếp xúc với mặt đất lâu ngày trong quá trình sinh trưởng thiếu ánh sáng, nên nó có màu sắc khác với những chỗ khác. 

Nếu phần màu vàng này càng đậm thì dưa càng chín và ngọt. Ngược lại, nếu các đốm dưa này có màu trắng đục hay vàng nhạt thì dưa chưa chín, ăn không ngon. 

Chọn quả dưa có hình dạng cân đối

Khi mua dưa hấu, hãy chọn những quả chắc và có hình dạng cân đối2
Khi mua dưa hấu, hãy chọn những quả chắc và có hình dạng cân đối

Khi mua dưa hấu, hãy chọn những quả chắc và có hình dạng cân đối, không có vết thâm hay vết xước, vết lõm. Nếu bề mặt của dưa không bằng phẳng, điều này đồng nghĩa với việc nó hấp thụ ánh sáng và độ ẩm không đồng đều trong quá trình sinh trưởng. 

Chọn những quả dưa nặng tay

Quả dưa hấu ngon sẽ nặng hơn, vì nặng hơn có nghĩa là nó đã đủ nước, đủ chín3
Quả dưa hấu ngon sẽ nặng hơn, vì nặng hơn có nghĩa là nó đã đủ nước, đủ chín

Khi mua dưa hấu, bạn hãy cần 2 quả có kích cỡ như nhau và quả nào đem lại cảm giác nặng hơn thì lấy. Quả dưa hấu ngon sẽ nặng hơn, vì nặng hơn có nghĩa là nó đã đủ nước, đủ chín. 

Nhìn vào rốn của dưa hấu

quả có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng.4
Quả có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng dưa cũng sẽ căng, mọng nước hơn

Phần rốn của dưa chính là nơi cho chúng ta biết quả này có chín già và ngọt hay không. Như đã biết, rốn dưa hấu vốn là vòng tròn nhỏ dưới đáy quả, vì vậy những quả có rốn càng nhỏ thì vỏ dưa càng mỏng. Những quả này chỉ cần một nhát cắt, toàn bộ quả dưa sẽ nứt ra nghe thật giòn tai. Phần thịt dưa cũng sẽ căng, mọng nước hơn. 

Còn những quả rốn càng lớn thì không nên mua bởi chúng kém ngọt, vỏ dày và mùi vị cũng kém ngon hơn. 

Nhìn vào cuống quả dưa hấu

uống quả dưa hấu cong cong giống đuôi lợn thì đó là dưa hấu cái, những quả này có nhiều nước, vị ngọt5
Cuống dưa cong đó là dưa hấu cái, những quả này có nhiều nước, vị ngọt

Nếu cuống quả dưa hấu cong cong giống đuôi lợn thì đó là dưa hấu cái, những quả này có nhiều nước, vị ngọt và bạn nên chọn. 

Nếu cuống quả dưa thẳng thì là dưa hấu đực, quả này chưa chín và có vị không ngon. Ngoài ra, xuống quả dưa còn có thể phản ánh trực tiếp độ tươi ngon của chúng. Nhìn chung, cuống dưa phải có màu xanh, cong, đây là dưa hấu tươi, chín hoàn toàn, có mùi thơm, nhiều nước. 

Xem đường vân trên vỏ dưa hấu

quả dưa hấu chín và đủ độ ngọt thì đường vân sẽ không đồng đều6
Dưa hấu chín và đủ độ ngọt thì đường vân sẽ không đồng đều

Trên vỏ dưa hấu thì không thể nào thiếu đường vân. Với những quả dưa hấu chín và đủ độ ngọt thì đường vân sẽ không đồng đều và xuất hiện các vết gãy không đều.