Mẹ bầu cần chăm sóc răng miệng thật tốt để giảm nguy cơ sinh non
13/12/2022

Theo các nhà nghiên cứu về sinh sản tại Úc, phụ nữ đang trong giai đoạn thai kỳ nếu bị viêm lợi sẽ có nguy cơ sinh non cao hơn đáng kể.

Mang thai sẽ kéo theo nhiều sự thay đổi bên trong cơ thể và bà bầu phải đối mặt với các vấn đề về sức khỏe, trong đó có viêm lợi.

Viêm lợi khi mang bầu
Viêm lợi là tình trạng phổ biến xảy ra ở bà bầu

Viêm lợi là tình trạng nướu bị viêm nhiễm, thường xảy ra khi các mảng bám tích tụ trong các khe hở giữa răng và nướu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tiêu xương xung quanh răng, cuối cùng dẫn đến sâu răng, phải nhổ bỏ đi.

Một báo cáo gần đây được công bố từ trường Đại học Sydney (Úc) đã nhấn mạnh những tác động tiêu cực của tình trạng viêm lợi đối với phụ nữ đang mai thai. Theo đó, bất kỳ bệnh nhiễm trùng miệng nào cũng có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể.

Cụ thể, viêm lợi sẽ giải phóng các dấu hiệu và vi khuẩn vào trong dòng máu toàn thân nên rất có thể đi đến nhau thai. Điều này gây ra một số biến chứng xấu cho cơ thể người mẹ, thậm chí là sinh non.

Viêm lợi gây ra tình trạng gì
Tình trạng viêm lợi sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của bà bầu và cả thai nhi

Những vấn đề về răng miệng và sức khỏe của phụ nữ đang mang thai

Theo các chuyên gia, trong thời kỳ mang thai, thói quen vệ sinh răng miệng là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người sẽ cảm thấy khó khăn trong việc duy trì sức khỏe răng miệng.

Trong tất cả các vấn đề liên quan đến răng miệng, tình trạng viêm lợi khi mang thai có thể khiến mẹ bầu bị rối loạn toàn thân như tiểu đường, các bệnh về tim mạch, thân. Do đó, việc duy trì vệ sinh răng miệng tốt sẽ giúp ngăn ngừa viêm lợi khi mang thai.

Một lưu ý quan trọng khác đó là việc phát hiện bệnh, can thiệp điều trị kịp thời sẽ giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như sự phát triển thể chất của mẹ bầu và cả thai nhi trong bụng.

Những vấn đề về răng miệng và sức khỏe của phụ nữ đang mang thai
Thói quen vệ sinh răng miệng sẽ giúp mẹ bầu hạn chế xảy ra tình trạng viêm lợi

Ảnh hưởng của viêm lợi đối với mẹ bầu và thai nhi

Tình trạng viêm lợi sẽ xảy ra nếu bạn không biết cách giữ vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên, nó cũng có thể bắt nguồn từ quá trình rối loạn nội tố bên trong cơ thể mẹ bầu, điều này rất phổ biến đối với các chị em đang mang thai.

Nếu tình trạng răng miệng này không được phát hiện sớm để điều trị, phụ nữ mang thai có thể gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe như huyết áp cao, loét mô nướu, u hạt thai nghén, khô miệng, răng bị ăn mòn hoặc lung lay.

Bên cạnh đó, viêm lợi cùng làm tăng nguy cơ sinh non và sẩy thai. Trẻ sơ sinh của những bà mẹ gặp các vấn đề về răng miệng sẽ có nguy cơ nhẹ cân hoặc chấn thương não bộ gây ảnh hưởng tới thị lực, thính giác hay bị dị tật phát triển ở một số bộ phận khác.

Do đó, để giữ sức khỏe răng miệng thật tốt trong giai đoạn thai kỳ thì mẹ bầu cần phải lưu ý những vấn đề sau:

  • Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm, không chứa cồn hoặc muối.
  • Hãy làm sạch răng trong tam cá nguyệt thứ 2.
  • Nếu cảm thấy khó chịu, hãy đến gặp nha sĩ và thực hiện theo khuyến nghị của họ.
Ảnh hưởng của viêm lợi đối với mẹ bầu và thai nhi
Nếu thấy không ổn, mẹ bầu hãy đến nha sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời

Trên đây, Tâm sự phụ nữ đã gửi đến các mẹ bầu những thông tin liên quan đến tình trạng viêm lợi cũng như nguy cơ mà nó có thể xảy ra nếu không chăm sóc răng miệng thật tốt. Nếu thấy nội dung hay hãy chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân để họ cùng tham khảo và áp dụng trong giai đoạn thai kỳ nhé!