Loại quả cúng đầu năm mang đến sự may mắn, phát lộc 
27/12/2022

Đây chính là loại hoa quả mang ý nghĩa rất lớn trên mâm ngũ quả vào ngày Tết. Vì vậy, các bà nội trợ hãy lưu ý khi lựa chọn, bởi chúng sẽ đem lại may mắn đến cho gia đình mình đấy nhé!

Vào ngày Tết, mâm ngũ quả thường xuất hiện các loại trái cây như bưởi, táo, chuối, cam, quất, quýt,… bên cạnh đó còn có cả phật thủ, chúng được rất nhiều người ưa chuộng. Phật thủ không chỉ tỏa ra một mùi hương dịu nhẹ đặc trưng mà còn mang những ý nghĩa tốt đẹp.

Lựa chọn quả phật thủ
Phật thủ thường xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày Tết

Bên trong quả phật thủ chỉ có phần xốp trắng nên không ăn trực tiếp. Tuy nhiên, chúng lại được chế biến thành một số món ăn vô cùng hấp dẫn như mứt hoặc siro. Ngoài ra, phật thủ còn dùng để làm thuốc hoặc nến.

Phật thủ vốn là trái cây thuộc họ cam chanh, có màu hơi vàng, trông khá đẹp mắt. Thân quả phật thủ thường chứa nhiều nhánh nhỏ giống như bàn tay Phật, mang lại ý nghĩa ôm ấp, bao bọc và che chở con người tránh khỏi tà ma, giúp gia chủ gặp may mắn, suôn sẻ trong cuộc sống.

Cũng chính vì vậy mà hầu hết mọi người đều coi đây là loại quả linh thiêng, thường dùng để thờ cúng thần linh và tổ tiên với mong muốn các đấng tối cao có thể phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, ấm no, hạnh phúc viên mãn.

Nếu bạn bày quả phật thủ lên mâm ngũ quả vào ngày Tết thì phải đặt ở chính giữa và nơi cao nhất, phần tay của quả sẽ hướng lên trên.

Cách chọn lựa quả phật thủ
Phật thủ mang lại ý nghĩa bao bọc, che chở con người tránh khỏi tà ma

Bởi quả phật thủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng nên khi lựa chọn, các bạn phải cân nhắc thật kỹ càng để mâm ngũ quả trong ngày Tết thêm phần ý nghĩa và đẹp mắt. Do đó, bạn hãy thử áp dụng những bí quyết dưới đây nhé!

Lựa chọn quả phật thủ dựa theo màu sắc, hình dáng

Theo kinh nghiệm của người nông dân trồng phật thủ, bạn nên lựa chọn những quả to, các ngón tay nhiều, mập mạp và đều đặn. Ngón tay chụm vào giữa thì càng đẹp bởi điều này tượng trưng cho sự bảo vệ, bền vững trong việc gìn giữ nhiều điều may mắn, tài lộc cho gia đình.

Một số người lại thích quả phật thủ có nhiều ngón dài nhọn, xòe rộng ra, tượng trưng cho chí hướng muốn vươn xa và phát triển mạnh mẽ hơn. Nói chung, việc này cũng tùy theo từng quan niệm của mỗi người.

Khi quan sát màu sắc của quả phật thủ, bạn nên lựa chọn các quả có da trơn cật, màu hơi mờ vàng. Bởi những dấu hiệu này chứng tỏ là quả đã già, chúng sẽ giữ được hương thơm lâu dài hơn. 

Bạn chỉ mua những quả lành lặn, tránh chọn những quả bị dập, xước sát vì chúng rất nhanh thối. Các ngón tay cũng phải đầy đủ, không gãy để đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như yếu tố tâm linh.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý không lựa chọn những quả phật thủ non. Dù chúng cũng có màu vàng nhưng lại rất nhanh hư, một trái phật thủ già thì các túi tinh dầu sẽ tròn trịa, cách đều nhau, căng mọng, bề mặt rắn, cứng và tỏa ra một mùi hương đặc trưng.

Lựa chọn quả phật thủ dựa theo màu sắc, hình dáng
Lựa chọn những quả phật thủ có màu hơi mờ vàng, không bị xước sát

Lựa chọn quả phật thủ dựa theo quy luật “Thịnh – Suy – Bĩ – Thái”

Chắc hẳn nhiều người khi nghe sẽ cảm thấy lạ với cụm từ này nhưng những ai thường mua phật thủ để cúng Phật, tổ tiên lại hiểu rất rõ. Lúc chọn lựa, một số người ta hay đếm số lượng ngón tay của trái phật thủ theo quy luật “Thịnh – Suy – Bĩ – Thái”.

Cụ thể là chúng ta sẽ đếm các ngón tay của quả phật thủ lần lượt theo 4 từ này, lặp đi lặp lại cho đến hết. Nếu ngón cuối cùng rơi vào chữ “Thịnh” hoặc “Thái” thì rất tốt cả về thẩm mỹ lẫn yếu tố tâm linh.

Những loại quả này thường có mức giá khá cao, vài trăm hoặc thậm chí là vài triệu đồng mỗi trái.

Lựa chọn quả phật thủ dựa theo quy luật “Thịnh - Suy - Bĩ - Thái”
Lựa chọn qua phạt thủ bằng cách đếm các ngón trên quả theo quy luật Thịnh – Suy – Bĩ – Thái

Cách bảo quản quả phật thủ

Sau khi mua quả phật thủ về, để thờ được lâu nhất có thể thì bạn hãy dùng rượu trắng và tiến hành lau xung quanh nhằm loại bỏ nhện đỏ cùng các chất bẩn khác xuất hiện trên quả. Lưu ý, quá trình vệ sinh phải thật sự cẩn thận, tỉ mỉ tránh làm xước vỏ khiến chúng nhanh bị thối.

Cách bảo quản phật thủ
Dùng khăn ẩm lau nhẹ trên quả phật thủ để tránh làm chúng mau hư, nhanh thối

Bên cạnh đó, bạn không nên rửa hoặc ngâm phật thủ vì sẽ làm nước đọng trên các khe ngón tay, khiến cho quả nhanh bị thối. Chúng ta chỉ cần dùng khăn ẩm để lâu sơ xung quanh vậy là được rồi!