Không nên sử dụng 4 loại muối ăn này để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể
16/12/2022

Muối được xem là gia vị không thể thiếu của hầu hết mọi gia đình. Tuy nhiên, khi mua bạn hãy cẩn thận vì có những sản phẩm nhìn rất bắt mắt nhưng lại không an toàn, chất lượng, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe.

Muối ăn là loại gia vị mà hầu như gia đình nào cũng cần và sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Thông thường, mọi người thường dùng muối để ngâm rửa một số loại trái cây, rau củ hoặc thịt, cá hay nêm nếm vào các món ăn.

Bên cạnh việc làm gia vị, muối ăn còn giúp giải tỏa cơn nóng trong dạ dày, thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra một cách dễ dàng hơn. Đồng thời, bổ sung một số dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Lựa chọn muối ăn
Muối ăn là loại gia vị thông dụng ở hàu hết mọi gia đình

Muối được bày bán ở hầu khắp các siêu thị, chợ hoặc tạp hóa nên chúng ta có thể mua chúng một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi chọn muối, bạn cũng cần phải thật sự cẩn thận vì trên thị trường có những loại nhìn trông rất bắt mắt, sạch sẽ, trắng tinh nhưng thực tế lại hoàn toàn khác, kém chất lượng, không có giá trị dinh dưỡng.

Do đó, nếu bạn sử dụng những loại muối này trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra những tổn hại nhất định tới sức khỏe của gia đình. Vậy nên, bạn cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tránh dùng muối ăn chứa nhiều tạp chất

Loại muối ăn này thường có độ tinh khiết thấp, pha lẫn tạp chất do một số xưởng tư nhân nhỏ bán ra thị trường. Vì quy trình sản xuất cũng như chất lượng an toàn không đạt nên sau khi ăn nó sẽ tác động tiêu cực đến cơ thể.

Tránh dùng muối ăn chứa nhiều tạp chất
Muối ăn phải tinh khiết và không chứa nhiều tạp chất

Hạn chế dùng muối ăn không có ngày sản xuất

Nhìn chung, muối ăn sẽ rất khó bị biến chất, nhưng nếu bạn không nắm bắt được ngày sản xuất thì khó mà đánh giá chất lượng của muối. Nếu muối ăn để quá 3 hoặc 4 năm, mùi và lương vị cũng thay đổi theo một mức độ nhất định.

Ngoài ra, muối ăn kém chất lượng thường lẫn nhiều tạp chất cũng rất dễ bị hỏng. Do đó, loại gia vị này tuy không thể hết hạn sử dụng nhưng đối với một số người có sức khỏe không được ổn thì tốt nhất nên tránh những loại muối này.

Hạn chế dùng muối ăn không có ngày sản xuất
Tránh mua các loại muối không thể hiện ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng

Không nên dùng muối ăn để quá lâu

Như đã đề cập ở trên, muối ăn tuy không hết hạn nhưng nếu để thời gian quá lâu, tốt nhất đừng nên sử dụng. Một số người thường có thói quen mua nhiều muối tích trữ tại nhà, tuy nhiên phải biết cách bảo quản hợp lý thì muối rất dễ bị hấp thụ nước từ không khí hoặc dính vào thức ăn, trên thìa, đũa,… bởi chúng mang đặc tính hút ẩm khá cao.

Khi chúng ta lấy muối để nêm nếm gia vị hoặc côn trùng bay vào bên trong, muối sẽ bị vón cục và xuất hiện mùi lạ, thậm chí chảy nước, không còn vị mặn giống như ban đầu.

Riêng đối với iốt, bảo quản không đúng cách hoặc quá lâu sẽ khiến cho lượng iốt giảm đáng kể. Do đó, dù muối ăn bạn mua là hàng chất lượng nhưng nếu dự trữ nhiều trong thời gian quá lâu, đồng thời bảo quản không tốt cũng cần hạn chế sử dụng.

Không nên dùng muối ăn để quá lâu
Muối để quá lâu thì không nên sử dụng

Tránh dùng muối ăn có mùi vị đặc biệt lạ

Loại muối ăn này có thể do xưởng tư nhân làm không đảm bảo chất lượng, quy trình thiếu chặt chẽ hoặc bị pha trộn nên chưa đạt độ tinh khiết, điều đó sẽ làm cho muối xuất hiện vị đắng, chát. 

Do đó, loại muối này có chất lượng rất kém, tốt nhất bạn không nên mua. Nếu sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe của bản thân.

Tóm lại, bốn loại muối ăn nêu trên chúng ta không nên mua về sử dụng. Hoặc sau khi mua, nếu phát hiện bất thường thì hãy vứt bỏ càng sớm càng tốt chứ đừng tiếc của mà gây hại cho sức khỏe của mình.

Tránh dùng muối ăn có mùi vị đặc biệt lạ
Những loại muối có vị lạ thường chưa đạt đủ độ tinh khiết hoặc không đảm bảo chất lượng

Trên đây, Tâm sự phụ nữ đã chia sẻ đến bạn những loại muối mà chúng ta không nên sử dụng. Để tránh gây hại cho sức khỏe, bạn không chỉ cẩn trọng trong việc lựa chọn muối mà còn phải biết cách bảo quản chúng thật tốt, tránh khỏi các tác nhân từ môi trường khiến muối bị mất chất.