Khám phá vùng đất đáng sợ nhất Trái Đất, 2 triệu năm không có mưa
19/05/2023

Suốt 2 triệu năm qua, vùng đất này chưa từng có nổi một giọt mưa rơi xuống, tại sao vậy?

Thung lũng Mc Murdo được xem là vùng đất đáng sợ nhất Trái Đất bởi 2 triệu năm qua nơi này chưa từng có mưa. Nó nằm ở Nam Cực và các nhà khoa học nhận định Thung lũng khô có điều kiện tự nhiên rất giống với sao Hỏa. Thậm chí, địa hình tại đây cũng khiến người ta liên tưởng tới việc như đi dạo trên một hành tinh khác ngoài Trái Đất. 

Thung lũng Mc Murdo được xem là vùng đất đáng sợ nhất Trái Đất1
Thung lũng Mc Murdo được xem là vùng đất đáng sợ nhất Trái Đất

Thung lũng khô có diện tích khoảng 4800km2 với 3 thung lũng chính: Taylor, Wright, Victoria. Tuy các thung lũng này nằm ở Nam Cực nhưng không hề có băng. Điều đáng ngạc nhiên hơn là nhiệt độ của thung lũng khô rất thấp chứ không cao như sa mạc. Được biết, nguyên nhân là vì không khí lạnh giữ hơi nước ít hơn 20 lần so với không khí nóng. 

Thung lũng khô có diện tích khoảng 4800km2 với 3 thung lũng chính: Taylor, Wright, Victoria2
Thung lũng khô có diện tích khoảng 4800km2 với 3 thung lũng chính: Taylor, Wright, Victoria

Mỗi năm, nơi này có lượng mưa trung bình khoảng 100mm, song đều ở dạng tuyết. Tốc độ Katabatic thổi xuống nơi đây lên đến 322km/giờ, và có thể thổi bay băng, tuyết của miền Nam Cực, khiến độ ẩm thấp, đồng thời băng tuyết cũng không xuất hiện trong 8 triệu năm qua. 

Mỗi năm, nơi này có lượng mưa trung bình khoảng 100mm, song đều ở dạng tuyết3
Mỗi năm, nơi này có lượng mưa trung bình khoảng 100mm, song đều ở dạng tuyết

Thung lũng khô có một khối băng tồn tại nhưng lại nằm ở các sông băng, dọc theo thung lũng và hồ chứa nước. Lớp băng dày 3 – 5mm, dưới dạng sông băng, là lớp băng vĩnh cửu bao phủ bề mặt sông hồ. 

hung lũng khô có một khối băng tồn tại nhưng lại nằm ở các sông băng4
hung lũng khô có một khối băng tồn tại nhưng lại nằm ở các sông băng
Lớp băng dày 3 - 5mm5
Lớp băng dày 3 – 5mm là lớp băng vĩnh cửu bao phủ bề mặt sông hồ

Vì điều kiện Thung lũng Mc Murdo quá khắc nghiệt nên không hề có sự sống. Các nhà khoa học không tìm thấy thực vật, động vật gặm nhấm hay động vật thân mềm ở đây.

Các nhà khoa học không tìm thấy thực vật, động vật gặm nhấm hay động vật thân mềm ở đây6
Các nhà khoa học không tìm thấy thực vật, động vật ở đây

Vùng đất kỳ lạ này cũng là nơi đầu tiên chỉ có duy nhất 1 loại vi khuẩn angelito tồn tại được. Trên thực tế, vi khuẩn này sống ngay trong vũ trụ. Vì địa hình cùng tự nhiên của Thung lũng Mc Murdo tương tự bề mặt Sao hỏa nên Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) đã thực hiện nhiều thí nghiệm tại đây.