“Kẻ sát nhân thầm lặng” – Thạch tín và những thói quen sinh hoạt nguy hiểm
02/03/2024

Các bác sĩ của Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa mới tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm độc thạch tín.

Bệnh nhân N.Đ.T. (64 tuổi), nhập viện với chẩn đoán ung thư tế bào gai, vảy nến, nhiễm độc Asen mạn tính. Được biết, bệnh nhân có thói quen sử dụng nước giếng khoan thường xuyên trong sinh hoạt và dùng thuốc không rõ nguồn gốc. 

Theo bệnh nhân mô tả, loại thuốc bệnh nhân sử dụng trong nhiều năm qua là loại thuốc đông y dạng viên, đựng trong gói nilon, không nhãn hiệu và được quảng cáo là có tác dụng trị dứt điểm bệnh vảy nến. 

Qua thăm khám, các bác sĩ đánh giá bệnh nhân có dấu hiệu của nhiễm độc Asen mạn tính. Nguyên nhân ban đầu được xác định là có thể xuất phát từ thói quen sử dụng nước giếng khoan và uống thuốc không rõ nguồn gốc trong nhiều năm. 

Tổn thương sừng dày trên lòng bàn tay bàn chân của người nhiễm độc thạch tín
Tổn thương sừng dày trên lòng bàn tay bàn chân của người nhiễm độc thạch tín

Biểu hiện thường gặp trên da của nhiễm độc Asen mạn tính gồm có: Thay đổi sắc tố da, dày sừng dùng điểm lòng bàn tay bàn chân. Đặc biệt chính là sự xuất hiện của nhiều tổn thương ung thư tế bào gai trên cơ thể. 

Theo các bác sĩ, thạch tín có thể xâm nhập vào cơ thể con người qua đường tiêu hóa, hô hấp, hấp thụ qua da thông qua sử dụng nguồn nước ngầm có nhiễm Asen, hoặc một số loại dược phẩm và sản xuất công nghiệp. 

Trong tự nhiên, nồng độ thạch tín trong nước ngầm, nước giếng khoan người dân thường sử dụng sẽ cao hơn nhiều so với nguồn nước đến từ sông hồ. 

Các bác sĩ lưu ý, nếu mắc các bệnh lý mạn tính như: Vảy nến, pemphigus, hen phế quản,… người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc vì trong thuốc có thể trộn Asen vào. 

Bên cạnh đó, nó có thể là thành phần trong các sản phẩm trang điểm như phấn mắt, bút kẻ lông mày hoặc son môi,… Vì vậy, khi lựa chọn các sản phẩm làm đẹp, bạn cần chú ý kỹ nguồn gốc và nơi sản xuất.

Ngoài ra, nếu gặp bất kỳ triệu chứng nào như nốt sần ở lòng bàn tay bàn chân, thay đổi sắc tố da, da thô ráp,… kèm theo thói quen sử dụng nước giếng khoan hoặc uống thuốc không rõ nguồn gốc nhiều năm, người dân cần gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu, chẩn đoán và điều trị sớm nhất để tránh tiến triển thành ung thư da.

Nhiễm độc thạch tín là có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần sử dụng nguồn nước và thực phẩm sạch, đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng nhé!