HOT: 4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airline được trả tự do
23/03/2023

4 nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airline trong vụ việc mang hơn 11kg ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất đã được trả tự do, nhưng vẫn phải tiếp tục phối hợp điều tra. 

Ngày 22-3, 4 tiếp viên Vietnam Airline gồm: tiếp viên trưởng Nguyễn Thanh Thủy, Võ Tú Quỳnh, Trần Thị Thu Ngân và Đăng Phương Vân vừa được nhà chức trách cho gia đình bảo lãnh, trả tự do. 

Phát hiện ma túy có được cất giấu tinh vi trong các tuýp kem đánh răng trong vali của các tiếp viên Vietnam Airline 1
Phát hiện ma túy có được cất giấu tinh vi trong các tup kem đánh răng trong vali của các tiếp viên Vietnam Airline

Động thái này được đưa ra khi cơ quan điều tra đã tạm giữ hai nghi can liên quan đến vụ việc vận chuyển hơn 11kg ma túy và thuốc lắc từ Pháp về Việt Nam. 

Căn cứ vào kết quả điều tra và chứng cứ thu thập được, nhà chức trách bước đầu xác định được 4 nữ tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng có 157 túy được cất giấu ma túy. “Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự“, cơ quan điều tra cho biết. 

Hiện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án “vận chuyển trái phép chất ma túy” để làm rõ bản chất sự việc và điều tra về đường dây này. 

Đến 20h30 cùng ngày, Vietnam Airline đã đến trụ sở Công an TPHCM đưa 4 tiếp viên về đơn vị. 

Như đã thông tin, vào ngày 16/3, cán bộ hải quan của sân bay Tân Sơn Nhất đã phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airline, đi chuyến bay VN10 từ Pháp về. Qua soi chiếu, sàng lọc, hải quan nghi vấn vali của đoàn tiếp viên có chất cấm nên đã chuyển sang kiểm tra trực tiếp, và tìm thấy 11.284,57g may túy các loại Ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất) và MDMA. 

Cụ thể, trong hành lý của Nguyễn thanh Thủy và Võ Tú Quỳnh đều có 31 hộp thuốc lắc với tổng trọng lượng 2,18 kg, 12 hộp chứa ketamine khoảng 1kg; hành lý của Trần Thị Thu Ngân có 780g thuốc lắc; còn Vân có hơn 2kg thuốc lắc và 2kg ketamine, cocain. 

Ketamine, cocain được cất giấu tinh vi trong tuýp kem đánh răng 2
Ketamine, cocain được cất giấu tinh vi trong tuýp kem đánh răng

Các tiếp viên vô cùng sửng sốt khi biết trong túy đánh răng là ma túy. Họ khóc và khai rằng khi ở Pháp đã nhận mang 60kg hàng xách tay về nước với tiền công hơn 10 triệu. Do quá mệt mỏi vì vừa trải qua chuyến bay dài, các tiếp viên chỉ xem qua loa vài túy kem, thấy không có gì bất thường. Khi ra sân bay về Việt, lực lượng chức năng của Pháp không phát hiện trong hành lý của họ có ma túy, cho đến khi về sân bay Tân Sơn Nhất. 

Họ khai rằng, một trong 4 tiếp viên đã trao đổi và thỏa thuận tiền công, chia lô hàng “kem đánh răng” cho những người còn lại. 

Ngay sau đó, Cục Hải quan TPHCM phối hợp cùng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an TPHCM và Bộ Công an rà soát các mối quan hệ xung quanh của 4 nghi can, địa chỉ cũng như số điện thoại của người được cho là sẽ nhận lô hàng ma túy ở Việt Nam. Sau hơn 6 ngày điều tra, làm rõ vụ việc, 2 người đã bị tạm giữ.