Hòa Minzy hóa thân “Thị Mầu” và phản ứng trái chiều của netizen
08/03/2023

Tối 5/3, Hòa Minzy đã chính thức ra mắt MV Thị Mầu, sản phẩm đánh dấu sự trở lại của nữ ca sĩ sau 3 năm Không thể cùng nhau suốt kiếp. 

 

Tối 5/3, Hòa Minzy đã chính thức ra mắt MV Thị Mầu1
Tối 5/3, Hòa Minzy đã chính thức ra mắt MV Thị Mầu

Thị Mầu được sáng tác bởi nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Phong và do Masew sản xuất âm nhạc. Ca khúc là sự kết hợp giữa chất liệu nhân dân Việt Nam với câu chuyện về Thị Mầu, nhạc cụ cổ truyền cho đến hình ảnh sân khấu chèo, trang phục chèo. Trong tác phẩm thơ nôm Quan Âm Thị Kính, Thị Mầu chính là con gái của Phú Ông, được miêu tả với sự lẳng lơ, táo bạo, đáng trách, đáng giận. Ở các loại hình nghệ thuật như thơ, chèo, nhạc,… Thị Mầu cũng chính là hình tượng được tái diễn nhiều nhất qua các góc độ khác nhau. 

Thị Mầu cũng chính là hình tượng được tái diễn nhiều nhất qua các góc độ khác nhau2
Thị Mầu cũng chính là hình tượng được tái diễn nhiều nhất qua các góc độ khác nhau

Ca khúc mới nhất của Hòa Minzy đã miêu tả về một Thị Mầu hết mình theo đuổi tình yêu, có cá tính riêng và dám vượt qua những khuôn khổ vốn có. Mặc dù ca khúc xoay quanh Thị Mầu nhưng Hòa Minzy cùng ekip lại không chọn cách kể lại câu chuyện. MV Thị Mầu đã mở màn tại sân khấu chèo, khi tất cả đang tất bật chuẩn bị cho vở diễn thì NSTT Thu Huyền – người từng vào vai Thị Mầu thành công nhất chỉ dạy cho học trò của mình là Hòa Minzy cách diễn vai Thị Mầu. 

MV Thị Mầu đã mở màn tại sân khấu chèo3
MV Thị Mầu đã mở màn tại sân khấu chèo

Sau buổi tập, cô học trò ra về nhưng vẫn luôn miệt mài tập luyện những động tác của Thị Mầu trên đường, đến mức xuất hiện một Thị Mầu chuẩn như một cái bóng nhập vào mẹ Bo. Kể từ đó, Thị Mầu bắt đầu hành trình rong ruổi khắp phố phường Hà Nội, hồn nhiên hát ca, nhảy múa. Cuối cùng MV Thị Mầu khép lại bằng khung cảnh cô học trò trở về sân khấu chèo và thể hiện vai Thị Mầu, nhận được cái gật gù khen gợi của cô giáo Thu Huyền.

 

Không ngoài dự đoán, MV Thị Mầu nhanh chóng nhận về hai luồng ý kiến trái chiều nhau, chủ yếu là xoay quanh chất nhạc nhân gian đương đại của ca khúc Thị Mầu và phong cách thời trang của mẹ Bo trong sản phẩm. Nhiều netizen nhận xét rằng, sự trở lại của Hòa Minzy có phần giống với Lương Thùy Linh. Khi cả hai đều mang các chuyện văn hóa – lịch sử, vận dụng âm nhạc dân gian đương đại với nhạc điện tử hiện đại cùng bối cảnh Đông Tây kim cổ vào MV. 

Tranh cãi chủ yếu xoay quanh phong cách thời trang của mẹ Bo trong sản phẩm4
Tranh cãi chủ yếu xoay quanh phong cách thời trang của mẹ Bo trong sản phẩm

Không ít kiến cho rằng, Thị Mầu mang đến một Hòa Minzy với hình ảnh “nhạt nhòa” hơn Hoàng Thùy Linh, đặc biệt phần âm nhạc chưa thuyết phục, nội dung MV không bổ trợ nhiều cho chủ đề mà nữ ca sĩ đề ra. 

Thị Mầu mang đến một Hòa Minzy với hình ảnh "nhạt nhòa" hơn Hoàng Thùy Linh6
Thị Mầu mang đến một Hòa Minzy với hình ảnh “nhạt nhòa” hơn Hoàng Thùy Linh

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng đã phản biện lại quan điểm này và cho rằng, văn hóa truyền thống là của chung, không phải của ca sĩ nào. Các ý kiến chỉ ra rằng, Hoàng Thùy Linh do đã có thành tựu lớn dòng nhạc và phong cách này nên dễ khiến người khác lầm tưởng, đồng thời fan cũng không nên tâng bốc thái quá, rất dễ gây phản cảm.

– Sao mình thấy cứ văng vẳng âm nhạc của Hoàng Thùy Linh bên tai nhỉ? Kiểu đã thấy quen phong cách của Hoàng Thùy Linh hát nhạc này, nhưng rất hay nha Hòa!

– Chị làm kiểu này giống Hoàng Thùy Linh quá, nhưng là một phiên bản nhạt nhòa hơn. 

– Văn hóa truyền thống thuộc về nước nhà chứ không phải của riêng ai, làm ơn hãy nhớ kỹ điều đó. Không ai sở hữu riêng truyền thống Việt Nam đâu nên fan cũng nên bớt giùm. Đừng tưởng có 1, 2 cái MV nổi theo phong cách này thì lại auto màu sắc này là của riêng mình. 

– Ủa? Mặc dù không thích Hòa Minzy và tui rất thích Hoàng Thùy Linh nhưng càng có nhiều nghệ sĩ làm theo phong cách này thì tốt cho Việt Nam chứ có gì đâu mà so sánh nhỉ? À, nhưng theo nguyên tác thì Thị Mầu có thai với Nô xong ăn vạ và đổ oan cho Kính chứ chả yêu đương hết mình. Đúng là Thị Mầu có cá tính riêng, nhưng không có vượt qua khuôn khổ nhé!

Tại buổi họp báo 5/3, Hòa Minzy cũng đã có những giây phút trải lòng về việc bị so sánh với Hoàng Thùy Linh: “Khi Hòa tung ra poster, đã có nhiều người đặt ra sự so sánh và tranh cãi về việc mình đang chạy theo trào lưu. Đặc biệt, đến thời điểm hiện tại, chị Linh đã có những ca khúc vươn tầm quốc tế thì mình có thực sự đi theo mưu cầu để nổi tiếng giống như thế không?”

Tôi không biết mọi người nhìn nhận Hòa và chị Linh giống nhau ra sao, khác nhau như thế nào? Tôi có những điểm về bản thân mình, tôi có thể học rất nhiều thứ từ chị Linh nhưng cũng sẽ có nhiều điểm riêng biệt mà tôi có thể tự tin. Tôi tự tin về nhan sắc của mình, nét diễn khi hát thể loại này và tôi tự tin không phải ai cũng có cái điên của mình“, nữ ca sĩ chia sẻ thêm.