Hãy tránh xa những kẻ đánh cắp năng lượng của bạn
30/06/2023

Thời gian và năng lượng của mỗi người đều có giới hạn. Do đó, bạn nên tránh xa những người đánh cắp năng lượng của bạn, bởi đây là cách duy nhất để bảo vệ mình. 

Trong tâm lý học, có một khái niệm người ta gọi là “ma cà rồng năng lượng”. Đó là người mà bạn kết thân với họ trong một khoảng thời gian đủ lâu và tâm trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ vô cớ, bi quan, nhìn cuộc đời bằng ánh mắt tiêu cực. Người như vậy, thực sự rất giống “ma cà rồng” đang hút hết năng lượng từ bạn. 

bạn nên tránh xa những người đánh cắp năng lượng của bạn1
Bạn nên tránh xa những người đánh cắp năng lượng của bạn

Tất cả những gì bạn cần phải làm chính là chọn lọc những người xung quanh mình. Thời gian và năng lượng của mỗi người là có hạn, vậy nên bạn hãy dành cho người xứng đáng, đồng thời tránh xa kẻ đánh cắp năng lượng của mình. 

Trên thực tế, việc bạn ở bên cạnh ai sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của cuộc đời bạn. Những cảm xúc tiêu cực của họ sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh, động lực chung dần dần yếu đi. Nếu bạn bị bao quanh bởi người tiêu cực, hay phàn nàn về cuộc sống thì bạn cũng trở nên tiêu cực. Trong khi đó, mỗi người càng gửi đi nhiều năng lượng tích cực, tất cả càng trở nên tốt hơn. 

Có một chàng trai sau khi tốt nghiệp đại học đã nhanh chóng tìm được việc. Người sếp của anh có thói quen chỉ trích và coi thường những người dưới quyền mình. Cho dù bạn có làm tốt đến đâu, sếp cũng có thể chỉ ra lỗi, làm bạn bẽ mặt trước đám đông. Đôi khi còn công kích cá nhân, chỉ trích những người mới ra trường.

Mỗi ngày đi làm với anh đều rất stress, căng thẳng. Công việc không phải là điều khiến anh mệt mỏi mà những áp lực vô hình ấy làm anh xuống tinh thần lẫn thể chất. Anh đem nỗi lòng của mình kể cho một vị giáo sư tại trường đại học, đồng thời xin lời khuyên. Sau đó, anh quyết định nghe theo lời khuyên của giáo sư, thay đổi công việc. 

Người lãnh đạo mới rất khoan dung với sinh viên mới ra trường và sẵn sàng sắp xếp người để chỉ dạy. Tại đây, anh cũng đã tìm thấy lại niềm đam mê với công việc. 

Một người thường xuyên bị chèn ép và coi thường, lâu dần họ sẽ càng trở nên kém tự tin. Nếu ai đó cứ coi thường khả năng của bạn, xúc phạm đến sở thích cá nhân của bạn, thậm chí chà đạp lên nhân cách của bạn, hãy nhanh chóng rời đi. 

Trong bất kì mối quan hệ nào, đừng để những người áp bức tiếp cận bạn. Điều bạn cần vốn dĩ không phải là bị đàn áp, mà là được khuyến khích, khẳng định và đánh giá cao. Một mối quan hệ có sự hỗ trợ lẫn nhau, không chà đạp lên nhau mới là một mối quan hệ thực sự thoải mái. 

Một mối quan hệ có sự hỗ trợ lẫn nhau, không chà đạp lên nhau2
Một mối quan hệ có sự hỗ trợ lẫn nhau, không chà đạp lên nhau

Mọi người đều là một trường năng lượng, giữ những người tiêu cực bên cạnh chính là cách nhanh nhất để tiêu thụ năng lượng của bạn. Khi bị bao quanh với những người như vậy, bạn sẽ dần bị rút cạn năng lượng, làm cạn kiệt nguồn hạnh phúc và tự đẩy chính mình vào các mắt xích nội tâm. Người khôn ngoan là người biết cách tránh xa các mối quan hệ làm tiêu hao năng lượng của mình. Sống là chính mình là cách tốt nhất để có thể quản lý năng lượng của bạn.

Trong cuốn “Poor Richard’s Almanac”, Benjamin Franklin đã viết rằng: “Một quả táo thối làm hỏng một giỏ táo”. 

Những người đánh cắp năng lượng của bạn sẽ giống như quả táo vậy. Khi cho phép quả táo thối xuất hiện trong cuộc sống của mình, thực tế cho thấy là bạn đang cho phép họ hủy hoại tinh thần và rút cạn nguồn năng lượng của bạn. Đừng để những kẻ như vậy đến gần bạn, đó không phải sự kiêu ngạo hay lạnh lùng mà là bạn đang bảo vệ chính mình. 

Những người xung quanh bạn như thế nào thì bạn cũng sẽ có loại cảm xúc thế đó. Người có năng lượng tiêu cực sẽ bám lấy bạn và chầm chầm hút cạn nguồn năng lượng của bạn. Do đó, người luôn khiến bạn lo lắng, không thể thay đổi được họ thì tốt nhất hãy tránh xa họ, càng sớm càng tốt. Hãy theo dõi Tâm sự phụ nữ để cập nhật thêm các bài viết về mới nhất về chủ đề này nhé!