Hà Tĩnh: Xuất hiện bệnh nhân nghi nhiễm bạch hầu
10/07/2024

Mới đây, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xuất hiện trường hợp nghi nhiễm bạch hầu. Ngay sau khi cận lâm sàng, bệnh nhân đã được chuyển lên tuyến trên để điều trị. 

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bệnh nhân là P.H.D. (trú tại thôn 2, xã Hà Linh, huyện Hương Khê).

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân đi từ Đắk Lắk về, sau khi phát hiện đau rát họng, đau cổ, ngứa niêm mạc mắt, đã chủ động đến thăm khám và điều trị tại Bệnh viện TTH, nhưng do cải thiện ít nên chuyển đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh. 

Nghi bệnh nhân P.H.D. bị nhiễm bạch hầu, ngay lập tức, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã lập tức khoanh vùng kiểm soát và giới thiệu lên tuyến trên để điều trị. 

Bệnh nhân đã được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để điều trị và cách ly

Theo các chuyên gia y tế, sau khi vắc xin phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng, số ca mắc bệnh đã giảm mạnh và chỉ ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh, thường xảy ra ở các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Bạch hầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, cần nâng cao ý thức phòng ngừa, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng bằng các cách sau, bao gồm:

– Tiêm vắc-xin phòng bạch hầu đầy đủ và đúng lịch;

– Rửa tay bằng xà phòng;

– Che miệng khi ho, hắt hơi;

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh mũi và họng hằng ngày;

– Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc có các triệu chứng nghi ngờ;

– Đảm bảo nhà ở luôn thông thoáng, sạch sẽ, đủ ánh sáng.

Bằng cách chung tay đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh, mỗi người chúng ta sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe bản thân, cộng đồng. Bạn cùng đừng quên truy cập Tâm sự phụ nữ thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất về bệnh bạch hầu và các vấn đề sức khỏe khác nhé!