Hà Nội: Đại lý vé máy bay là “bà trùm” chuyên cho bốc bát họ
09/01/2023

Dưới vỏ bọc là đại lý bán vé máy bay, Nguyễn Thị Kim Dung đã cho nhiều tiểu thương, lao động nghèo bốc bát họ theo tỷ lệ 10 ăn 8, thỏa thuận trả nợ trong 40 ngày. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông – Hà Nội cho biết, đang tạm giữ hình sự Nguyễn Thị Kim Dung (45 tuổi, ngụ tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về hành vi “cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự”. 

Nguyễn Thị Kim Dung - "Bà trùm" chuyên cho vay bốc bát họ
Nguyễn Thị Kim Dung – “Bà trùm” chuyên cho vay bốc bát họ

Trước đó, qua công tác nắm tình hình địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2023, Công an quận Hà Đông đã phát hiện một số bà con buôn bán nhỏ trên địa bàn kinh doanh khó khăn nên đã vay vốn của Dung với lãi suất cao. Dưới vỏ bọc là đại lý bán vé máy bay nhưng thực chất lại hoạt động kinh doanh tài chính vay nặng lãi dưới hình bốc bát họ. 

Theo đó, người vay tiền của Dung chủ yếu là tiểu thương khu chợ, người lao động nghèo và công nhân. Khi tham gia, người vay chỉ nhận được 80% tiền thỏa thuận và phải thanh toán trong 40 ngày với lãi suất tương đương 182,5%/ năm. 

Sau khi củng cố bằng chứng và tài liệu, ngày 5/1, Công an quận Hà Đông đã thực hiện một số biện pháp tố tụng đối với Dung. Tại trụ sở điều tra, Dung khai từ tháng 8/2022 đến nay đã cho vay với số tiền giao dịch khoảng 2 tỷ đồng. 

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.