Hà Nội: Cặp song sinh chào đời, một bé còn nguyên trong bọc ối
17/03/2023

Mang song thai ở tuần thứ 31, một người phụ nữ (sinh năm 1995, ngụ ở Hà Nội) đã sinh non một trai một gái. Bé trai chào đời trước, còn bé gái ra sau nhưng vẫn còn nguyên trong bọc ối. 

Bé gái chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối
Bé gái chào đời vẫn còn nguyên trong bọc ối

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, một sản phụ 28 tuổi, mang thai lần đầu, nhập viện trong tình trạng vỡ ối non ở tuần 31, bị nhiễm trùng nặng nhưng cổ tử cung vẫn đóng chặt. 

Các bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu để lấy song thai. Được biết bé trai chào đời trước và nặng khoảng 1,5kg. Bé gái vẫn còn trong bọc ối, nên bác sĩ phải rạch túi nước để đưa ra ngoài, bé nặng 1,6kg. 

Sau sinh, hai bé được chuyển vào khoa Sơ sinh nuôi trẻ non tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, sức khỏe cả hai bé đều ổn định. 

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Đạo – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, trẻ chào đời trong túi nước ối vẫn còn nguyên được gọi là “trẻ bọc điều”. Nguyên nhân là bởi vì túi ối dày, dai hơn bình thường, trẻ sinh non hay sản phụ có tử cung mềm và giãn, ca sinh đa thai. 

Cũng theo bác sĩ Đạo chia sẻ, trường hợp trẻ bọc điều rất hiếm gặp và chỉ chiếm tỷ lệ 1/80.000 ca sinh nở. Ca song thai mà có một em bé chào đời mà toàn bộ cơ thể vẫn còn nằm nguyên trong bọc ối như trên lại càng hiếm gặp hơn nữa.