Giám đốc Sở Giáo dục báo cáo gì về sự cố ký nhầm bài thi tốt nghiệp ở TPHCM?
06/07/2024

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo vụ giám thị ký nhầm bài thi của thí sinh tốt nghiệp 2024. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có báo cáo vụ giám thị ký nhầm bài thi của thí sinh tốt nghiệp 2024. 

Theo đó, vào ngày 27/06, trong buổi thi môn Ngữ Văn tại điểm thi trường THPT Nguyễn Du (Q. 10, TP. HCM) xảy ra sự cố cán bộ coi thi ký nhầm tên vào ô chữ ký cán bộ chấm thi trên giấy làm bài môn Ngữ Văn của tất cả các thí sinh phòng thi 2.500. 

Ông L.Q.H. (Giáo viên của trường THCS Hoàng Văn Thụ, Q. 10) được phân công nhiệm vụ cán bộ coi thi 1, phòng thi 2.500 đã ký nhầm vào ô chữ ký của cán bộ chấm thi trên giấy làm bài của 22 thí sinh. Phòng thi này có 22 thí sinh dự thi, gồm học sinh trường THPT Sương Nguyệt Anh và THPT Nguyễn Du. 

Cán bộ coi thi ký nhầm tên vào ô chữ ký cán bộ chấm thi trên giấy làm bài Ngữ Văn của thí sinh

Lúc 7h40 phút, khi phát hiện sai sót, ông L.Q.H. đã tự ý phát giấy thi mới cho toàn bộ thí sinh trong phòng, yêu cầu các bạn chép lại bài làm sang giấy mới. Đến 7h45, do không thống nhất về cách xử lý nên cán bộ coi thi tại phòng 2.500 đã báo cáo sự việc cho cán bộ giám sát phòng thi bên ngoài và điểm trường thi. 

Ông N.T.T. (Điểm thi trường THPT Nguyễn Du) đã phân công bà L.T.X.C. (Tổ trưởng chuyên môn trường THPT Nguyễn Hiền, Phó trưởng điểm thi) trực tiếp đến phòng thi, yêu cầu cán bộ coi thi phòng thi 2.500 xử lý trên nguyên tắc đảm bảo tối đa quyền lợi cho thí sinh. Đồng thời, lập biên bản bất thường ghi nhận sự việc báo cáo về hội đồng thi. 

Tuy nhiên, trưởng và phó điểm thi đã không kiểm tra, nắm bắt tình hình thực tế tại phòng thi, đồng thời không giám sát việc cán bộ coi thi thực hiện chỉ đạo của trưởng điểm thi để xảy ra tình trạng, một số thí sinh làm bài trên giấy cũ, có thí sinh làm bài trên giấy mới.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho biết, khi nhận được báo cáo, thường trực ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT TP. HCM 2024 đã hướng dẫn hội đồng thi thực hiện rà soát bài thi Ngữ Văn của tất cả các thí sinh 2.500. 

2 cán bộ coi thi môn Ngữ Văn phòng thi 2.500 và trưởng, phó điểm thi trường THPT Nguyễn Du bị kiểm điểm trách nhiệm. Ban chấm thi thành lập tổ phân tích kết quả bài làm môn Ngữ Văn của thí sinh 2.500 dựa trên cơ sở đối sánh với kết quả chung của thí sinh toàn thành phố, đánh giá ảnh hưởng của sự cố, đảm bảo quyền lợi cho các bạn.

Sự cố này là bài học quý giá để ngành giáo dục TP. HCM hoàn thiện công tác tổ chức thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công bằng, minh bạch, góp phần tuyển chọn học sinh trúng tuyển vào các trường đại học một cách xứng đáng. Bạn cũng đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về vụ việc nhé!