Giải mã nguyên nhân bé trai nặng 5,4kg phải cấp cứu ngay sau sinh
26/04/2024

Bé trai chào đời với phương pháp sinh mổ với cân nặng khoảng 5,4kg nhưng sau khi sinh lại rơi vào tình trạng tím tái, hạ đường huyết và suy hô hấp. 

Sản phụ 36 tuổi, quê ở tỉnh Phú Thọ bị tiểu đường thai kỳ không kiểm soát. Chị vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương và chọn phương pháp mổ bắt con. 

Bé trai chào đời với cân nặng khoảng 5,4kg. Tuy nhiên ngay sau sinh trẻ lại rơi vào tình trạng tím tái, hạ đường huyết và suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh. 

Trẻ được hồi sức tích cực, sau đó tiêm vitamin K. Khoảng 30 phút sau, trẻ chuyển sang phòng điều trị đơn nguyên sinh. Tại đây, bé được theo dõi đặc biệt, thực hiện các phương pháp hồi sức và chăm sóc trẻ sơ sinh suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm. 

Trẻ được kiểm tra sức khỏe trước khi xuất viện
Trẻ được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi xuất viện

Trẻ được nuôi dưỡng trong lồng ấp ngay sau khi chuyển sang khoa Nhi nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ hạ thân nhiệt. Đồng thời, nuôi dưỡng tĩnh mạch trong 2 giờ đầu sau sinh để phòng ngừa tình trạng hạ đường huyết sơ sinh, đồng thời hỗ trợ hô hấp bằng phương pháp thông khí nhân tạo không xâm nhập. 

Sau 10 ngày điều trị và theo dõi sát sao, bé chuyển về ở ghép cùng mẹ tại phòng điều trị riêng theo yêu cầu. Hiện sau 15 ngày điều trị, bé diễn biến khá tốt và được ra viện. Bác sĩ cũng đã hướng dẫn cho mẹ cách chăm sóc tại nhà, theo dõi sự phát triển tăng trưởng của trẻ cũng như tái khám theo dõi lịch hẹn. 

Bác sĩ Trần Thị Cườm của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, bé có cân nặng lớn sau khi sinh ra và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm của đái tháo đường thai kỳ bị suy hô hấp, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm. 

Với những sản phụ bị đái tháo đường thai kỳ sơ sinh khi sinh ra sẽ đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm như bệnh màng trong, viêm ruột hoại tử, suy tuần hoàn, xuất huyết não, hạ đường huyết, rối loạn thân nhiệt, nhiễm trùng. Do vậy, các mẹ cần phải kiểm tra định kỳ khi mang thai để kịp thời phát hiện và chế độ điều trị phù hợp. 

Trường hợp bé trai nặng 5,4kg phải cấp cứu ngay sau khi chào đời là một lời cảnh tỉnh cho các bà mẹ mang thai, đặc biệt những ai mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Việc kiểm soát tốt đường huyết trong thai kỳ là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.