Giải mã bí ẩn “tảng đá biết đi” ở Thung lũng Tử Thần
25/03/2023

Trong nhiều thập kỷ qua, bí ẩn về những “hòn đá biết đi” đã khiến nhiều nhà khoa học băn khoăn đi tìm lời giải đáp. Những tảng đá nặng đến 300kg nhưng lại có thể tự di chuyển trên lòng hồ khô ở Thung lũng Tử Thần mà không có bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào. 

Sa mạc là nơi lý thú, không chỉ đẹp mà còn bởi những điều kỳ lạ người ta khám phá được. Đó có thể là một thị trấn bỏ hoang, dấu hiệu của người ngoài tinh từng xuất hiện,… Và ở trường hợp này, chính là những hòn đá biết đi.

"Thung lũng Tử Thần" là một nơi kỳ thú với những hòn đá biết đi1
“Thung lũng Tử Thần” là một nơi k thú với những hòn đá biết đi

Vườn Quốc gia “Thung lũng Tử Thần” nằm ở California (Mỹ), là nơi nóng nhất trên thế giới, khô nhất ở Bắc Mỹ và có hồ cạn nổi tiếng với tên gọi “Đường đua”. Đây chính là địa điểm mà bạn có thể bắt gặp những hòn đá biết đi. Chúng trượt dài trên bề mặt đất nứt nẻ, khô cằn mà không hề có lực tác động nào.

Nơi đây có thời tiết nóng nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 55 độ C2
Nơi đây có thời tiết nóng nhất thế giới, với nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 55 độ C
Và cũng là nơi khô nhất Bắc Mỹ, có hồ cạn nổi tiếng với tên gọi "Đường đua".
Và cũng là nơi khô nhất Bắc Mỹ, có hồ cạn nổi tiếng với tên gọi “Đường đua”.
Tuy nhiên, vào mùa xuân nơi đây tràn ngập sắc hoa dại trong cái nhiệt nóng khủng khiếp3
Tuy nhiên, vào mùa xuân nơi đây tràn ngập sắc hoa dại trong cái nhiệt nóng khủng khiếp.

Mỗi hòn đá nặng hơn 200kg, chúng có thể di chuyển tới gần 5m trong vòng 1 phút và để lại “dấu chân” với chiều dài lên đến 300m. Điều lạ lùng ở đấy chính là chưa một ai tận mắt chứng kiến hòn đá di chuyển, cho đến năm 2014 họ dùng máy quay để ghi lại chuyển động của nó.

Những hòn đá biết đi gây nhiều tò mò cho các nhà khoa học và du khách5
Những hòn đá biết đi gây nhiều tò mò cho các nhà khoa học và du khách.

Theo người đại diện của Vườn Quốc gia cho biết, không ai chứng kiến tận mắt hòn đá di chuyển vì chúng chỉ “đi” khi đủ điều kiện phù hợp. Theo ông, hiện tượng này thường xảy ra vào mùa đông và sau cơn mưa. Khi đó, băng mỏng, trơn tạo được điều kiện cho gió đẩy những hòn đá trượt trên bề mặt băng, để lại “dấu chân” trên mặt đất.

Những "dấu chân" in hằn trên mặt đất ở Thung lũng Tử Thần6
Những “dấu chân” in hằn trên mặt đất ở Thung lũng Tử Thần.

Nếu như không đủ lượng mưa để di chuyển, hòn đá sẽ ở yên đó trong một năm tới. Theo đó, điều kiện thời tiết tại đây phần lớn khô nóng, do đó rất hiếm khi có cơ hội chứng kiến hòn đá biết đi.

Vì điều kiện thời tiết ở đây khô nóng, nên rất khó để chứng kiến hòn đá "biết đi"7.
Vì điều kiện thời tiết ở đây khô nóng, nên rất khó để chứng kiến hòn đá “biết đi”.

 

Nếu thực sự muốn chứng kiến hiện tượng kỳ diệu này, bạn có thể đến “Thung lũng Tử Thần” từ tháng 12 đến tháng 2 và chờ mưa xuống. Dù vậy, cơ hội chiêm ngưỡng hòn đá di chuyển vẫn rất thấp.