Giải mã 8 ngôn ngữ cơ thể
05/04/2023

Bên cạnh lời nói, ngôn ngữ cơ thể cũng là một dạng biểu lộ cảm xúc và thái độ sống của một người. 

Khi cần trao đổi hay bàn luận về một vấn đề nào đó, chúng ta sẽ dùng lời nói để làm công cụ biểu lộ. Mặc dù vậy, không phải lúc nào lời nói cũng là điều kiện tiên quyết để có được thông tin chúng ta mong muốn. 

Bằng cách chú ý đến các chuyển động, cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể của người nói, chúng ta có thể bổ sung, bác bỏ thông tin đang được nói, thậm chí còn thu được nhiều dữ liệu hơn mong muốn. Do đó, nếu để ý kỹ, chúng ta hoàn toàn hiểu được ý tưởng, thông điệp thực sự mà họ muốn truyền tải. 

Tay khoanh, tay buông thõng

Tay khoanh, tay buông thõng1
Tay khoanh, tay buông thõng

Khoanh tay là hành động phổ biến của con người. Hiện, có rất nhiều kiểu khoanh tay nhưng xét trong trường hợp này, tay còn lại khoang vào cho thấy biểu hiện của việc phòng thủ, cảm thấy không an toàn và muốn giữ khoảng cách với người đối diện. 

Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt thường xuyên2
Chớp mắt thường xuyên

Chớp mắt là một nhu cầu bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, khi chúng ta có xu hướng làm điều đó nhiều và thường xuyên hơn là biểu hiện của việc đang cảm thấy căng thẳng, lo lắng, hồi hộp hoặc đang nói dối. 

Mím môi

Mím môi3
Mím môi

Việc bặm hay mím môi có thể lý giải tâm trạng và cảm xúc của một người. Theo đó, chuyên gia ngôn ngữ hình thể cho biết, ý nghĩa của việc làm này đang biểu thị sự không tán thành hoặc không hài lòng. Bên cạnh đó, nó cũng được dùng để bày tỏ sự lo lắng, căng thẳng, che đậy những cảm xúc khác. 

Đặt tay lên eo

Đặt tay lên eo4
Đặt tay lên eo

Nhìn thấy ai đó chống tay lên eo không phải là điều gì đó bất thường hay quá hiếm gặp trong cuộc sống. Để phân tích đúng ngôn ngữ này, chúng ta cần phải để ý đến những cử chỉ được thể hiện song song với nó vì có thể là dấu hiệu của sự thách thức, giận dữ hay đang cáu kỉnh. Tuy nhiên đó cũng là một cách thể hiện sự tự hào, tự tin của một người. 

Đan tay vào nhau

Đan tay vào nhau5
Đan tay vào nhau

Chúng ta có thể chắp tay trước mặt, lên bàn, trong lòng, thậm chí là trước người khi đứng. Trong mọi trường hợp, ngôn ngữ này biểu hiện thái độ tiêu cực, đang nỗ lực kìm nén và che đậy cảm xúc của bản thân. Cử chỉ này cho thấy người làm đang vô cùng lo lắng hoặc vô cùng thất vọng, vì vậy họ mới cố gắng giấu sự khó chịu, cảm xúc của mình với đối phương. 

Vuốt lông mày

Vuốt lông mày6
Vuốt lông mày

Hành động vuốt một bên lông mày từ trong ra ngoài biểu hiện cho một điều gì đó tích cực. Khi đối tượng thực hiện cử chỉ này, đồng nghĩa với việc họ thích thứ gì đó hay ai đó, vì họ đang cảm thấy hứng thú hay trải qua một tình huống dễ chịu hoặc nghĩ về điều gì đó hài lòng. 

Sờ mũi

Sờ mũi7
Sờ mũi

Cử chỉ này được coi là chuyển động không quan trọng hoặc chỉ là phản xạ đơn giản giúp mọi người đỡ ngứa, khó chịu ở vùng mũi. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, hành động chạm mũi có thể biểu thị sự thiếu niềm tin, lo lắng hay căng thẳng về điều gì đó. 

Xoa hay chạm vào cổ

Xoa hay chạm vào cổ8
Xoa hay chạm vào cổ

Cổ chứa một số đầu dây thần kinh và bằng cách xoa bóp vùng này, chúng ta có thể làm nhịp tim chậm lại, thư giãn hơn. Do đó, nếu một người có hành động đưa tay lên xoa cổ, điều này đồng nghĩa với việc họ không thoải mái, căng thẳng hoặc đang cố gắng xoa dịu tinh thần của mình.