Ghé thăm “Thành phố vàng” với vẻ đẹp kỳ lạ, độc đáo
29/08/2023

Izamal được người Maya thành lập cách đây khoảng 2000 năm. Nhiều người tin rằng, thị trấn được đặt tên theo vị thần Maya cổ đại Itzamna. 

Khi bước chân vào thị trấn Izamal (Mexico), du khách đều dễ dàng bắt gặp một loạt công trình có kiến màu vàng, màu cam rực rỡ. Đây cũng chính là đặc điểm nhận dạng nổi bật nhất của thị trấn độc đáo này. 

Mệnh danh là “Thành phố Vàng” (La Ciudad Amarilla), Izamal nằm ở bang Yucatan, cách thủ phủ nang Mérida khoảng 70km về hướng đông. Mặc dù tên gọi này có nghĩa “sương rơi từ trên trời rơi xuống” nhưng lý do khiến các tòa nhà được sơn màu vàng vẫn luôn là một ẩn số. 

Ngay cả những người dân ở đây cũng không thực sự biết tại sao các tòa nhà được sơn màu vàng
Ngay cả những người dân ở đây cũng không thực sự biết tại sao các tòa nhà được sơn màu vàng

Theo trang web du lịch Yucatán cho biết màu vàng với viền trắng chính của các tòa nhà được thực hiện “theo ý muốn của chính quyền và người dân”. 

Izamal là một trong những “thị trấn ma thuật” hoặc “Pueblos Magicos” của được chính phủ Mexico phát triển để bảo tồn các điểm đến mang tính lịch sử tại quốc gia này.

Izamal là một trong những “thị trấn ma thuật” của Mexico
Izamal là một trong những “thị trấn ma thuật” của Mexico

Khi đến với Izamal, du khách còn có thể ghé thăm Tu viện Thánh Anthony – Một trong những nhà thờ công giáo lâu đời nhất tại châu Mỹ còn hoạt động đến bây giờ. 

Trong khi nhà thờ là điểm thu hút lớn nhất thì Izamal còn được biết đến là “thị trấn có ba nền văn hóa” vì lưu giữ lịch sử của người Maya cổ đại, lịch sử thuộc địa Tây Ban Nha và người hiện đại hiện nay. 

Chỉ cách nhà thờ vài dãy nhà là Kinich Kak Moo (tàn tích của Maya lớn nhất còn sót lại ở Izamal), kim tự tháp cao khoảng 35 mét với 10 tầng và được đặt tên theo thần mặt trời của người Maya.

Kinich Kak Moo là kim tự tháp cao khoảng 35 mét với 10 tầng
Kinich Kak Moo là kim tự tháp cao khoảng 35 mét với 10 tầng

Những nhà thám hiểm còn có thể leo lên những bậc thang dốc và gồ ghề của kim tự tháp để tận hưởng phần thưởng xứng đáng là tầm nhìn 360 độ ra Izamal, khu rừng rậm xung quanh và vùng Yucatán rộng lớn phía sau. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục theo dõi những bài viết mới nhất trong ngày nhé!