Để con phát triển toàn diện, cha mẹ đừng cố gắng kiểm soát những “thói quen xấu” này
30/09/2023

Trước 2 tuổi, cha mẹ đừng cố gắng kiểm soát những “thói quen xấu” này, bởi có thể vô tình kìm hãm quá trình phát triển của con. 

Thích mút tay, chân

Trẻ nhỏ đến thời kỳ phát triển răng miệng thường sẽ mút tay và chân. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lo lắng con sẽ bị ốm ngăn cản. Thực tế, thói quen này giúp trẻ khám phá tự nhiên và kích thích sự phát triển trí tuệ. 

Nếu cha mẹ ngăn cản quá mạnh mẽ, trẻ có thể bị ảnh hưởng tâm lý, dễ trở nên cáu ghét, lo lắng. Đối với vấn đề này, các bậc phụ huynh chỉ cần chú ý cắt móng tay, móng chân ngắn, giữ vệ sinh sạch sẽ. Nhằm giúp con khám phá hoạt động này cũng như thỏa mãn nhu cầu tò mò và kích thích của mình. 

Thích mút tay, chân
Mút tay, chân có thể giúp trẻ khám phá tự nhiên và kích thích sự phát triển trí tuệ

Ném đồ

Trẻ từ 6 tháng tuổi thường có sở thích vứt đồ, bất kể là thứ gì chạm vào được. Thói quen này cho thấy kỹ năng phối hợp giữa mắt và tay của con. 

Thay vì tức giận, cha mẹ hãy cùng con chơi trò “ném – nhặt” để trẻ thỏa sức vui chơi và học hỏi. Nhưng tránh cho bé chạm vào những đồ vật nguy hiểm, hướng dẫn để trẻ hiểu không phải đồ gì cũng thích hợp vứt đi. 

Trẻ từ 6 tháng tuổi thường có sở thích vứt đồ, bất kể là thứ gì chạm vào được
Trẻ từ 6 tháng tuổi thường có sở thích vứt đồ, bất kể là thứ gì chạm vào được

Xé giấy

Thực tế, xé giấy là một hoạt động có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ. Đồng thời, giúp con rèn luyện khả năng phối hợp giữa mắt và tay.

Khi trẻ xé giấy phải sử dụng các cơ, ngón tay để xé, kiểm soát chuyển động. Từ đó, giúp con rèn luyện sự phát triển cơ tay, tăng cường khả năng tương tác giữa tay và mắt. Đồng thời, phát triển xúc giác, cảm nhận được sự khác biệt của các loại giấy. 

Thực tế, xé giấy là một hoạt động có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ
Thực tế, xé giấy là một hoạt động có lợi cho sự phát triển não bộ của trẻ

Vẽ bậy

Khi trẻ đạt 1,5 tuổi thường dùng bút màu vẽ ở bất cứ nơi đâu bé nhìn thấy. Nhiều phụ huynh lo lắng chúng sẽ làm bẩn tường nên can thiệp để ngăn chặn. Tuy nhiên, vẽ nguệch ngoạc là thói quen xấu nhưng có thể kích thích sự phát triển của trẻ.

Mẹ có thể chuẩn bị một tấm bảng để trẻ tự do vẽ theo ý muốn. Điều này tạo cho con không gian sáng tạo của riêng mình. Nếu không muốn con vẽ trên tường, hãy dùng băng keo hoặc giấy dán trang trí để tạo khu vực riêng cho con.

vẽ nguệch ngoạc là thói quen xấu nhưng có thể kích thích sự phát triển của trẻ
Vẽ nguệch ngoạc là thói quen xấu nhưng có thể kích thích sự phát triển của trẻ

Thích cởi vớ

Thường thì bố mẹ sẽ mang vớ để giữ cho chân trẻ luôn ấm áp nhưng nhiều đứa trẻ lại lập tức cởi ngay ra. Tuy nhiên, khi trẻ đi chân trần, da tiếp xúc với mặt đất, có thể kích thích sự phát triển thần kinh xúc giác tốt hơn. 

Thay vì áp đặt quá mức, bố mẹ hãy thảo luận với con về việc giữ ấm và mặc đồ theo thời tiết. Ví dụ, nếu lo lắng trời lạnh, hãy cho con mặc thêm một lớp áo mỏng hoặc không chứa chất liệu gây kích ứng. Ngoài ra, bố mẹ nên dạy con nhiều hơn về ý nghĩa, lợi ích của việc giữ ấm và ăn mặc phù hợp. 

khi trẻ đi chân trần, da tiếp xúc với mặt đất, có thể kích thích sự phát triển thần kinh xúc giác tốt hơn
Thay vì áp đặt quá mức, bố mẹ hãy thảo luận với con về việc giữ ấm và mặc đồ theo thời tiết

Hy vọng qua chia sẻ trên, bạn đã có những thông tin hữu ích để nuôi dạy con nhỏ. Đừng quên theo dõi Tâm sự phụ nữ để tiếp tục cập nhật và đón đọc những bài viết mới nhất về chủ đề này nhé!