Đâu là ranh giới giữa thích và yêu?
09/05/2023

Ranh giới giữa thích và yêu thường không quá rõ nét, chúng sẽ được cảm nhận theo cách riêng của mỗi người. Vì thế, bạn rất dễ nhầm lẫn, ngộ nhận tình cảm của mình. 

Thích và yêu là hai thuật ngữ mà người ta thường dùng để mô tả những cung bậc cảm xúc của tình yêu. Tuy nhiên, việc phân biệt giữa thích một ai đó hay yêu ai đó là điều khó nhằn đối với những người mới bước vào độ tuổi bắt đầu yêu đương. 

Thích và yêu là hai thuật ngữ mà người ta thường dùng để mô tả những cung bậc cảm xúc của tình yêu1
Thích và yêu là hai thuật ngữ mà người ta thường dùng để mô tả những cung bậc cảm xúc của tình yêu

Các dạng thức của tình yêu

Một ai đó có thể nói rằng, cô ấy yêu nhất là chồng, con và cô bạn thân của mình. Mặc dù trong trường hợp trên đều sử dụng chung một động từ “yêu” nhưng chúng lại có nghĩa khác nhau.

Tương tự, đồng từ “thích” cũng như vậy. Bạn thích một quyển sách và anh chàng nào đó, nhưng sự thích ấy lại không cùng một cách. 

Trong văn hóa Hy Lạp cổ đại, có 4 từ đại diện cho các dạng thức của tình yêu. “Agape”  đề cập đến tình yêu tôn giáo, tâm linh. “Philia” thể hiện tình yêu bạn bè. “Storge” bày tỏ tình cảm gia đình. Và “eros” là một tình yêu lãng mạn. 

"Eros" là một thuật ngữ đại diện cho tình yêu lãng mạn2
“Eros” là một thuật ngữ đại diện cho tình yêu lãng mạn

Thế nào là thích một ai đó?

Mọi người thường sử dụng từ “thích” như một phiên bản nhẹ hơn của từ “yêu” cho mọi hoàn cảnh. Hầu hết, họ dùng động từ này để chỉ người, địa điểm và những điều mà họ thích nhưng lại không quá sốt sắng hay cuồng nhiệt. 

Như vậy, “thích” được dùng để mô tả những cảm xúc lãng mạn mà chưa thể gọi là “yêu” hoặc trong mối quan hệ mà người trong cuộc không chắc chắn về tình cảm của mình dành cho đối phương. 

"Thích" như một phiên bản nhẹ hơn của từ "yêu"3
“Thích” như một phiên bản nhẹ hơn của từ “yêu”

Thế nào gọi là yêu?

Theo Robert Sternberg – Nhà tâm lý học tại Đại học Yale đã đưa ra một giả thuyết về tam giác tình yêu và được công nhận trong lĩnh vực tâm lý học. 

Lý thuyết của ông cho rằng, tình yêu tuyệt vời hoặc tình yêu đích thực khi mối quan hệ của hai người được tạo bởi 3 yếu tố: niềm đam mê, sự thân mật và cam kết. 

Tình yêu là kết quả của thời gian và những cảm xúc mãnh liệt của hai người dành cho nhau để 3 yếu tố quan trọng trên có cơ hội phát triển. 

Tình yêu là kết quả của thời gian và những cảm xúc mãnh liệt của hai người dành cho nhau4
Tình yêu là kết quả của thời gian và những cảm xúc mãnh liệt của hai người dành cho nhau

Khoảng cách từ thích đến yêu là bao xa?

Việc chuyển từ cảm giác từ “thích” sang “yêu” thường dễ gây nhầm lẫn và xáo trộn tâm trí cho những cá nhân đang hẹn hò hoặc đã bước vào một mối quan hệ. 

Bởi lẽ, ai rồi cũng phải trải qua những cảm xúc khác nhau trong tình yêu nên rất khó để xác định được một thời điểm cụ thể hoặc dấu hiệu cho sự thay đổi của cảm xúc từ thích đến yêu. 

Vì vậy, việc phân biệt chính xác giữa thích và yêu là một nhiệm vụ mà mỗi cá nhân cần phải tự tìm câu trả lời cho riêng mình. 

Phân biệt chính xác giữa thích và yêu là một nhiệm vụ mà mỗi cá nhân5
Phân biệt chính xác giữa thích và yêu là một nhiệm vụ mà mỗi người

Ranh giới giữa thích và yêu rất mỏng manh, do đó bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra quyết định ở bên một người để cùng mình đi hết quãng đời còn lại.